Dấu ấn nông thôn mới

01/10/2020 | 17:45 GMT+7

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự chung sức của người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Phụng Hiệp sau 9 tháng đầu năm gặt hái được nhiều kết quả ấn tượng.

Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của ngành chức năng huyện Phụng Hiệp nên hiện địa phương này có 6/12 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 50%.

Đạt chỉ tiêu nghị quyết

Cuối năm 2019, huyện Phụng Hiệp có 4/12 xã đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, theo Nghị quyết của Huyện ủy đề ra thì trong giai đoạn 2 xây dựng NTM (2016-2020), huyện Phụng Hiệp phải có 6/12 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, chiếm 50%. Để hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đề ra trước Đại hội Đảng bộ huyện Phụng Hiệp lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 được diễn ra vào giữa tháng 7 vừa qua nên ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia huyện phụng Hiệp đã tập trung triển khai nhiều giải pháp trọng tâm.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng NN&PTNT, Phó Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia huyện Phụng Hiệp, cho biết: Qua rà soát ngay từ đầu năm, Huyện ủy và UBND huyện thống nhất chọn xã Long Thạnh và Phụng Hiệp là 2 xã tiếp theo của huyện phấn đấu về đích NTM nhằm lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ của huyện; đặc biệt là hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết của Huyện ủy đề ra. Từ việc xác định trên, các ngành, đoàn thể, chính trị - xã hội của huyện đã thành lập nhiều đoàn công tác và đề ra không ít giải pháp để tập trung dồn sức giúp hai xã trên sớm đạt những tiêu chí chưa hoàn thành trong xây dựng NTM. Từ sự quan tâm, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện nên xã Phụng Hiệp và Long Thạnh đã kịp ra mắt xã NTM vào đầu tháng 7 vừa qua. Qua đây, giúp huyện Phụng Hiệp đạt 50% số xã NTM trong năm 2020 theo nghị quyết Huyện ủy đề ra.

Cùng với sự hỗ trợ của ngành chức năng tỉnh, huyện thì điều đáng biểu dương chính là sự quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền xã Phụng Hiệp và Long Thạnh trong chỉ đạo, điều hành nhiều công việc có liên quan đến xây dựng NTM và mang lại hiệu quả tích cực. Theo đó, một số tiêu chí được hai xã trên dồn sức thực hiện ngay từ đầu năm để trở thành xã NTM là hộ nghèo, thu nhập, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa...

Chia sẻ công tác xây dựng NTM tại địa phương, ông Lê Hoàng Mến, Bí thư Đảng ủy xã Long Thạnh, thông tin: Khi có chủ trương của huyện về việc Long Thạnh phấn đấu về đích NTM trước Đại hội Đảng bộ của huyện thì ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Long Thạnh đề ra lộ trình và giải pháp thực hiện đạt các tiêu chí còn lại. Bên cạnh đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí phụ trách theo các tiêu chí NTM. Ngoài ra, địa phương cũng phối hợp với các ấp và người dân trong xã mở nhiều cuộc cao điểm về xây dựng NTM, nhất là về tiêu chí môi trường, phát triển sản xuất để tăng thu nhập và giảm nghèo hay vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế. Chính nhờ sự quan tâm giúp đỡ từ các ngành, các cấp của tỉnh, huyện và sự đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị cùng người dân trong xã nên Long Thạnh về đích NTM đúng kế hoạch đề ra.

Giống như xã Long Thạnh, ông Nguyễn Văn Túc, Chủ tịch UBND xã Phụng Hiệp, thông tin: Từ nền tảng xây dựng NTM ở các năm trước nên Huyện ủy và UBND huyện đã chọn xã Phụng Hiệp là địa phương về đích NTM trong năm nay. Trên tinh thần ấy, địa phương đã ra sức phấn đấu bằng nhiều việc làm cụ thể, đồng thời cộng thêm sự chung sức và đồng lòng của người dân trong xã đã giúp xã Phụng Hiệp đạt chuẩn NTM. Điển hình là từ đầu năm đến nay, nhiều nội dung, phần việc khi được chính quyền địa phương thông báo, phát động thì bà con đều ủng hộ và tích cực làm theo như hiến đất, hoa màu, đóng góp ngày công lao động để hoàn thành nhiều công trình cầu, đường giao thông. Ngoài ra, bà con hăng hái xây dựng cảnh quan môi trường trước, trong nhà sạch đẹp để góp phần tô điểm cho bức tranh nông thôn xã Phụng Hiệp sáng - xanh - sạch - đẹp như hôm nay.

Thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm

Bên cạnh tập trung dồn sức để có 2 xã đạt chuẩn NTM thì từ đầu năm đến nay, ngành chức năng huyện Phụng Hiệp còn triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng NTM và đạt được những kết quả phấn khởi. Một trong những nhiệm vụ nổi bật là việc huyện Phụng Hiệp quan tâm thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Ông Lê Như Lê, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, cho hay: Triển khai chương trình OCOP, từ đầu năm đến nay, UBND huyện luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát các ngành chuyên môn của huyện thực hiện việc lựa chọn sản phẩm tiềm năng để có hướng đầu tư, hỗ trợ nhằm sớm đạt các tiêu chí theo quy định về sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, địa phương cũng chỉ đạo các ngành chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, năng lực cho các cơ quan quản lý và chủ thể tham gia thực hiện chương trình OCOP. Mặt khác, địa phương còn tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, kết nối cung - cầu tiêu thụ sản phẩm khi được công nhận OCOP cho người dân.

Từ sự quan tâm, hỗ trợ như trên nên kết quả ấn tượng mang lại cho địa phương là huyện Phụng Hiệp đang dẫn đầu của tỉnh về số lượng sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 và 4 sao cấp tỉnh. Cụ thể, sau hai lần đưa sản phẩm ra Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, huyện Phụng Hiệp vinh dự có 12 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh. Trong đó, có 10 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao và 2 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao. Các sản phẩm được công nhận OCOP đều mang tính đặc trưng, thế mạnh của địa phương. Cụ thể là nhiều sản phẩm OCOP được chế biến từ con cá thát lát, trà mãng cầu xiêm, rượu Út Tây...

Ông Lê Quang Anh, chủ cơ sở sản xuất rượu truyền thống Út Tây, ở xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi sản phẩm của mình được Hội đồng OCOP cấp tỉnh đánh giá đạt chuẩn 3 và 4 sao. Đây vừa là niềm vinh hạnh và vừa là động lực lớn để giúp cơ sở chúng tôi ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm. Được biết, ngoài nâng giá trị và thị trường tiêu thụ thì sản phẩm khi được công nhận đạt chuẩn 4 sao của chương trình OCOP thì tới đây chủ thể sẽ nhận được những hỗ trợ cần thiết. Qua đây sẽ tạo điều kiện thuận lợi để gia đình tôi thực hiện tiếp mục tiêu đề ra là mở rộng quy mô, thay đổi mẫu mã, công nghệ sản xuất… nhằm không ngừng nâng tầm chất lượng sản phẩm theo nhu cầu thị trường. Dự kiến tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục cho ra thị trường một số loại rượu mới hảo hạng nhằm đa dạng mặt hàng, đồng thời đăng ký tham gia sản phẩm OCOP để có thể nâng thêm số lượng sản phẩm OCOP cho địa phương”.

Ngoài chương trình OCOP, từ đầu năm đến nay, ngành chức năng và chính quyền các xã của huyện Phụng Hiệp còn tích cực vận động người dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hiệu quả để phát triển kinh tế hộ, đồng thời nhân rộng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả nhằm không ngừng nâng cao nguồn thu nhập và giảm nghèo cho người dân. Nổi bật là mô hình sản xuất lúa an toàn, lúa chất lượng cao, nhân rộng mô hình trồng cây ăn trái, nuôi thủy sản, dưa lưới và rau màu trong nhà kính, sản xuất khóm MD2. Đặc biệt, huyện Phụng Hiệp đã vận động người dân chuyển hơn 1.200ha mía kém hiệu quả sang trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao hơn, trong đó tập trung là cây chanh không hạt, mít. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho người dân trong việc chuyển đổi cây trồng, từ đầu năm đến nay, ngành chức năng huyện Phụng Hiệp đã hỗ trợ 100% cây giống (chanh không hạt) cho 300ha. Riêng về công tác giảm nghèo, lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện Phụng Hiệp đã tổ chức nhiều buổi gặp gỡ, đối thoại với hộ nghèo tại các xã trong huyện. Qua đây, đã nắm được tâm tư, nguyện vọng của bà con, từ đó chỉ đạo các ngành liên quan của huyện có giải pháp hỗ trợ phù hợp để giúp bà con thoát nghèo bền vững trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng NN&PTNT, Phó Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia huyện Phụng Hiệp, cho biết thêm: Trong nhiệm vụ xây dựng NTM từ nay đến cuối năm, huyện Phụng Hiệp tập trung chỉ đạo xã Tân Long đạt 3 trong tổng số 6 tiêu chí NTM còn lại để phấn đấu trong năm 2021 Tân Long sẽ là xã tiếp theo của huyện được công nhận đạt chuẩn NTM. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo huyện cũng thường xuyên quan tâm, nhắc nhở các xã không ngừng củng cố, nâng chất tiêu chí NTM; phấn đấu đến cuối năm nay, huyện Phụng Hiệp không còn xã đạt dưới 10/19 tiêu chí NTM...

Đến thời điểm này, các xã trên địa bàn huyện Phụng Hiệp đều đạt từ 9 - 14 tiêu NTM, số tiêu chí bình quân trên xã là 15,25 tiêu chí. Về mức thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn huyện là hơn 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 8,15%. Riêng 6 xã đạt chuẩn NTM có mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 46 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 4%. Tổng nguồn lực xây dựng NTM được phân bổ trên địa bàn huyện Phụng Hiệp trong năm nay là gần 20 tỉ đồng, trong đó, vốn đầu tư là gần 14 tỉ đồng, vốn sự nghiệp gần 6 tỉ đồng. Khối lượng giải ngân đến hết tháng 7 đạt gần 8,5 tỉ đồng, ước thực hiện đến cuối tháng 12 tới đạt 100% vốn được phân bổ.         

 

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới