Đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn

09/04/2018 | 08:01 GMT+7

Nhiều năm qua, công tác phát triển kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) được cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phụng Hiệp quan tâm tổ chức thực hiện đạt được nhiều kết quả rõ rệt. Vì thế, diện mạo chung của huyện, nhất là các vùng nông thôn có nhiều khởi sắc.

Các tuyến đường giao thông nông thôn được nhựa hóa theo tiêu chuẩn NTM.

Để thúc đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, từ khi có chủ trương xây dựng NTM, huyện Phụng Hiệp luôn xác định việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng NTM. Đây được xem là một trong các khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Với các mục tiêu và nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, từ năm 2016 đến nay, huyện đã tập trung đầu tư cho giao thông, tạo tiền đề phát triển các ngành, lĩnh vực khác. Huyện đã nâng cấp, cải tạo và làm mới các công trình kè, cống, kiên cố hóa kênh mương đảm bảo chủ động tưới tiêu cho diện tích đất sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản... Nhiều công trình giao thông, thủy lợi được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã mang lại lợi ích thiết thực, phục vụ phát triển sản xuất và đời sống của người dân.

Ông Ngô Thanh Tùng, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phụng Hiệp, cho biết: Chỉ trong 2 năm 2016-2017, cùng với việc tranh thủ các nguồn lực, huyện phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành đã thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng, huy động sức dân thực hiện cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, tạo nên bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn. Đến nay ở nhiều xã, các trục đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa, nhựa hóa tới từng ngõ xóm, đặc biệt là các đường giao thông nội đồng tạo thuận lợi cho sản xuất, thu hoạch và vận chuyển nông sản. Từ đó, đưa dịch vụ, thương mại trên địa bàn tăng trưởng mạnh theo đà phát triển của sản xuất hàng hóa và thị trường.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cũng đã đem lại cho xã Tân Long có bước phát triển mạnh. Hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, hiện đại góp phần làm thay đổi cơ bản diện mạo nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân phát triển sản xuất và sinh hoạt. Ông Nguyễn Vũ Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long, cho biết: Chính từ sự hỗ trợ của Nhà nước và sự chung tay từ phía người dân đã tạo cho Tân Long thêm những con đường mới sạch đẹp và góp phần hoàn thiện tiêu chí giao thông trong bộ tiêu chí xây dựng NTM. Không chỉ có đường giao thông nông thôn, các công trình hạ tầng thiết yếu như trường học, trạm y tế, chợ... cũng dần được đầu tư xây dựng theo hướng đạt chuẩn.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, Nhà nước hỗ trợ mặt cứng, người dân hiến đất làm nền hạ, trong những năm qua, huyện đã có hàng ngàn hộ dân hiến đất và hàng ngàn ngày công lao động. Các công trình hạ tầng nông thôn xây dựng được người dân chủ động tham gia bàn bạc, quyết định và tự nguyện đóng góp. Trong đó, có những công trình do người dân trực tiếp thi công, đảm bảo công khai, minh bạch đã tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn. Sự đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng nông thôn đã thúc đẩy kinh tế - xã hội tại địa phương phát triển, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM.

Bà Nguyễn Thị Mao, ở ấp Long Phụng, xã Tân Long, phấn khởi cho hay: “Trước đây, tuyến đường kênh Long Phụng này, Nhà nước cũng vận động người dân đổ đá xô bồ để đi tạm, nhưng do xây dựng đã nhiều năm nên tuyến đường bị xuống cấp khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Cũng qua tiếp xúc cử tri nhiều lần, địa phương mới vận động chúng tôi cùng góp sức thực hiện. Tuy nguồn thu nhập của gia đình ít, nhưng nghĩ đến có đường là tôi không ngần ngại đóng góp”.

Ông Ngô Thanh Tùng, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phụng Hiệp, khẳng định: Xác định phát triển kết cấu hạ tầng là khâu đột phá, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện sẽ tiếp tục khai thác thế mạnh, phát huy các tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, về đất đai, huy động các nguồn lực trong và ngoài huyện, chú trọng công tác quản lý quy hoạch trong đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn theo tiêu chí NTM. Phấn đấu đến năm 2020, hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội huyện tương đối đồng bộ và theo hướng hiện đại, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM.

Bài, ảnh: THANH THÚY

Viết bình luận mới