Nông dân phấn khởi vụ nông sản tết

25/01/2021 | 18:54 GMT+7

Thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị thu hoạch nông sản phục vụ tết. Năng suất và sản lượng một số loại khá cao.

Nông dân trong Hợp tác xã Xoài cát hồng Vĩnh Trung chuẩn bị thu hoạch xoài tết.

Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, bà con nông dân đã tất bật vào vụ từ sớm. Thời tiết vụ Đông xuân 2020-2021 được dự đoán diễn biến khá phức tạp, nhưng đến thời điểm hiện tại tương đối thuận lợi cho người trồng hoa màu, cây ăn trái. Bà con nông dân chủ động ứng phó với các điều kiện bất lợi của thời tiết. Nhiều nông dân có kinh nghiệm, am hiểu tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng tốt khi canh tác.

Chị Trần Thị Cẩm Chi, ở xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, phấn khởi cho biết nhờ bảo vệ thành công rẫy ớt chỉ thiên sau đợt triều cường nên gia đình chị được một mùa bộ thu, giá bán cao ngất. Với 2 công đất thuê, chị Chi trồng 2.000 gốc ớt chỉ thiên, cải bẹ. Chưa dừng lại ở đó, chị tận dụng đất trống sát lộ trồng thêm hoa cúc chuẩn bị bán tết.

Chị Chi phấn khởi cho hay: “Một đợt tôi bẻ cũng được cả tấn ớt, loại này biết cách chăm sóc sẽ trúng lắm. Hiện nay, giá ớt rất cao, tại vườn khoảng 90.000 đồng/kg, còn ra chợ người ta bán 130.000-140.000 đồng/kg. Ngoài trồng ớt để bán quanh năm, gia đình tôi mới trồng thêm 4 công dưa hấu, chuẩn bị thu hoạch chuyển đi các chợ đầu mối tiêu thụ dịp tết. Thời tiết năm nay ủng hộ cho người trồng màu và rẫy dây, đến giờ này năng suất trái đạt như ý muốn”.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, dự kiến tổng diện tích trái cây phục vụ Tết Nguyên đán năm nay trên 2.900ha, ước sản lượng trên 26.000 tấn, cao hơn cùng kỳ năm trước hơn 7.200 tấn. Chủ yếu là các loại xoài, bưởi, cam, quýt, mãng cầu xiêm… Ngoài ra, có 7.200 sản phẩm trái cây tạo hình gồm các loại bưởi, dưa hấu tròn, dưa hấu thỏi vàng, xoài thư pháp…

Hiện nay, Hợp tác xã Xoài cát hồng Vĩnh Trung, ở ấp 6, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, chuẩn bị thu hoạch khoảng 22 tấn trái phục vụ dịp Tết Nguyên đán. So với hàng năm, năng suất vụ tết năm nay cao hơn từ 20-30%. Nhờ lúc xoài ra hoa gặp thời tiết nắng nên tỷ lệ đậu trái đạt cao. Anh Nguyễn Thanh Nhàn, Giám đốc Hợp tác xã Xoài cát hồng Vĩnh Trung, chia sẻ: “Chúng tôi đang kỳ vọng xoài cát hồng của hợp tác xã sẽ sớm được chứng nhận sản phẩm OCOP. Dù mới thành lập vào tháng 7-2020, nhưng bà con nông dân trong hợp tác xã hết sức tâm huyết với các quy trình canh tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Dự kiến từ ngày 15 đến 20-12 âm lịch sẽ thu hoạch để phục vụ thị trường xuất khẩu. Ngoài ra, chúng tôi vẫn chuẩn bị một lượng xoài tết tương đối để đáp ứng nhu cầu tại địa phương”.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, thời tiết năm nay khá thuận lợi cho bà con sản xuất, các loại dịch hại chỉ xuất hiện rải rác và tỷ lệ gây hại thấp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thông tin thị trường, dự báo mức độ tiêu thụ nông sản tết khá khó khăn. Thời tiết chuyển lạnh, có sương mù là điều kiện cho các loại nấm bệnh xuất hiện và diễn biến phức tạp như: sâu vẽ bùa, bọ trĩ, bệnh héo xanh, héo vàng, bệnh thán thư…

Bà Nguyễn Thanh Thúy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, lưu ý: Trên rau màu, bà con chú ý các đối tượng sâu hại như bọ trĩ, rầy phấn trắng, rầy dưa, sâu tơ, sâu keo, bệnh thối nhũn, chết cây con, héo tươi trên họ bầu, bí, dưa… Cần áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại theo nguyên tắc 4 đúng. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thuốc thuộc danh mục cho phép trên rau màu; phun và cách ly đúng thời gian để đảm bảo an toàn thực phẩm. Nên sử dụng phân nung chảy, tăng cường sử dụng nấm tricoderma kết hợp phân hữu cơ để bón cho cây. Phân có chứa canxi, silic, giúp tăng cường khả năng chống chịu của cây đối với các điều kiện thời tiết bất lợi. Ngoài ra, bà con cần chủ động tưới tiêu để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây trồng.

Đối với dưa hấu, nông dân cần đề phòng bệnh héo xanh, héo vàng, bọ trĩ trên đọt non và thường xuyên thăm đồng, kiểm tra đọt, bón phân NPK cân đối, hoặc bổ sung trung vi lượng để cây có thể chống chịu các loại dịch bệnh. Đối với thực phẩm nông sản phục vụ tết, bà con cần lưu ý thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với cây ăn trái, bà con thường xuyên vệ sinh vườn cây, tỉa cành để hạn chế sâu bệnh phát triển. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác tiên tiến vào sản xuất, bón phân đủ các thành phần NPK, bổ sung phân hữu cơ vi sinh cho đất. Để hạn chế côn trùng gây hại và đảm bảo chất lượng nông sản nên áp dụng bao trái trên bưởi, mãng cầu xiêm, xoài cát…

Bài, ảnh: KỲ ANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>