Tăng thu nhập từ trồng nấm rơm

Thứ Hai, ngày 30/03/2020 | 08:44

Trước đây, sau vụ thu hoạch lúa, rơm rạ thường đốt bỏ, bán không ai mua. Ngày nay, nguồn nguyên liệu này đã trở thành hữu dụng cho nhiều nông hộ với nghề trồng nấm rơm kiếm thêm thu nhập.

Anh Mol đang tưới nước, ủ rơm cho vụ nấm mới.

Đưa tay lau những giọt mồ hôi trên má, lão nông Tư Hòa, ở xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, ì ạch ôm cuộn rơm nặng gần 30kg đặt lên bờ rồi nói với tôi: “Năm nay lúa trúng mùa, trúng giá nông dân thu hoạch đến đâu, bán hết lúa tươi cho thương lái ngoài đồng, ngoại trừ rơm là không bán”. Trước đây, sau thu hoạch lúa, rơm rạ được đốt ngay tại ruộng, còn bây giờ nhiều hộ dân tận dụng nguồn nguyên liệu phế phẩm từ cây lúa để phát triển nghề trồng nấm rơm. Nghề này ngày gần đây được nhiều hộ dân trong xã duy trì và phát triển mạnh lúc nông nhàn của những tháng mùa khô, từ đó đã có không ít gia đình nhờ nghề này mà có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Như để chứng minh chuyện vươn lên thoát nghèo từ trồng nấm rơm, bà con trong xã thường hay nhắc đến mô hình trồng nấm rơm trong nhà của anh Út Hải (Phạm Văn Hải), ở ấp Long Bình 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, cùng một số hộ dân khác trồng được quanh năm không chỉ năng suất cao mà còn bán được giá. Tiếp chuyện với chúng tôi, anh Hải cho biết mình sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn, anh phải lao động với nhiều ngành nghề khác nhau để phụ giúp gia đình. Công việc theo thời vụ không ổn định, kinh tế gia đình ngày một khó hơn. Nhưng nhờ có sự giúp đỡ của bạn bè, người thân, anh bắt đầu chuyển sang nghề trồng nấm rơm. Những ngày đầu khi bắt tay vào sản xuất, vì chưa có kinh nghiệm nên năng suất nấm chưa cao, bán ra không được giá, lắm lúc anh có ý định buông xuôi, không muốn tiếp tục nghề trồng nấm. Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền địa phương, từ khâu kỹ thuật đến đầu tư kinh phí xây cất nhà trồng nấm rơm nên thu nhập từ đó cũng khá dần.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng nấm rơm, anh Hải cho biết đến mùa thu hoạch lúa những hộ trồng nấm rơm phải tranh thủ thời tiết tốt phơi khô và vận chuyển rơm về nhà với số lượng càng nhiều, càng tốt để có nguyên liệu cho quá trình sản xuất. Với quy mô trồng hiện nay của gia đình, cùng với sự tính toán của bản thân, mỗi năm từ diện tích hơn 250m2 trong nhà nấm anh Hải trồng được 6 vụ nấm/năm. Năng suất bình quân từ 800kg đến 1 tấn nấm thành phẩm/vụ, với giá bán dao động từ 30.000-45.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, anh còn lợi nhuận 15-20 triệu đồng/vụ, nhờ vậy mà gia đình đã vượt qua khó khăn. 

Còn anh Hai Mol (Dương Văn Mol), ở ấp Long Bình 2, xã Long Phú thì cho rằng nghề trồng nấm rơm đã có từ rất lâu, phù hợp với điều kiện của hầu hết các hộ nông dân và mau thu lại kết quả. Chính vì điều này mà những năm gần đây nghề trồng nấm đã phát triển và trở thành nguồn thu chính cho nhiều hộ nông dân. Để trồng thành công nấm rơm, bà con cũng cần nắm chắc kinh nghiệm và kỹ thuật, nhất là mùa Đông xuân, giáp Tết Nguyên đán, có gió lạnh thì phải chắn gió, giữ ấm và làm mô nấm lớn hơn. Mùa mưa, cần làm mái che hoặc tủ rơm dày hơn để giảm độ ẩm, làm nền cao để tránh ngập úng, chọn vị trí thoáng mát, sạch sẽ để tránh mầm bệnh, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp để không ảnh hưởng tới nấm. Việc chọn meo giống cũng đóng vai trò rất quan trọng, vì giống nấm sẽ quyết định tới sự thành, bại cho gia đình. Giống nấm không bị nhiễm bệnh, không quá già, cũng không quá non và có mùi thơm dễ chịu. Túi giống phải có mùi đặc trưng của giống nấm rơm, không loang lỗ và sợi nấm phải ăn kín đáy. Phương pháp ủ rơm trước khi chất nấm cũng được áp dụng cho cả rơm tươi và khô, thường xuyên tưới nước để diệt nấm tạp, tẩy rửa chất phèn, chất mặn trong rơm rạ, 2-3 ngày xáo trộn rơm một lần, không cần dùng phân bón gì thêm.

Có thể nói, nghề trồng nấm rơm đã góp phần quan trọng cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ gia đình ở xã Long Phú. Hiện tại, nhiều hộ trồng nấm rơm tại địa phương mong muốn có sự liên kết và hướng dẫn của ngành chuyên môn để yên tâm đầu tư sản xuất, tạo ra được sản phẩm với số lượng nhiều và đảm bảo chất lượng, nhằm cung ứng đủ cho thị trường. Như vậy, thu nhập bình quân hộ gia đình trong xã cũng được tăng lên, góp phần tích cực trong việc giữ vững và nâng cao chất lượng xây dựng xã nông thôn mới của địa phương.

Bài, ảnh: QUANG HẢI

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tăng cường công tác phòng chống, khắc phục thiệt hại do thiên tai

11:18 27/06/2025

(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong quá trình sáp nhập cấp tỉnh, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Hiệu quả công tác chuyển giao kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp

05:42 27/06/2025

Trong những năm qua, hoạt động khuyến nông trên địa bàn huyện Long Mỹ đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Phát triển vùng chuyên canh gắn với chuỗi giá trị nông sản chủ lực

05:39 27/06/2025

Với lợi thế về đất đai và khí hậu, huyện Châu Thành đang tập trung phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái gắn với chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Đây là hướng đi bền vững, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân địa phương.

Chạm vào bản sắc Hậu Giang qua mỗi sản phẩm OCOP

08:29 26/06/2025

Với định hướng phát triển sản phẩm OCOP không chỉ về số lượng mà còn về chiều sâu giá trị, Hậu Giang đang từng bước khai thác bản sắc vùng miền như một lợi thế cạnh tranh.

Nông dân cần thực hiện tốt các quy trình canh tác trong vụ lúa Thu đông

09:48 25/06/2025

(HG) - Để vụ lúa Thu đông 2025 sản xuất đạt hiệu quả ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các quy trình canh tác.

Tiền gia công một cuộn rơm ở mức 11.000-12.000 đồng

05:55 25/06/2025

(HG) - Nhiều người hành nghề dùng máy đi thu gom rơm rạ trên đồng rồi đóng thành cuộn để cung ứng cho khách hàng có nhu cầu cho biết, giá thuê gia công mỗi cuộn rơm trong vụ lúa Hè thu này đang dao động từ 11.000-12.000 đồng/cuộn, tăng từ 2.000-3.000 đồng/cuộn so với vụ lúa Đông xuân vừa qua.

Mưa dầm ảnh hưởng sản xuất lúa

06:26 24/06/2025

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa dầm kèm theo gió mạnh đã làm ảnh hưởng đến tình hình thu hoạch lúa Hè thu và nhiều diện tích lúa Thu đông của nông dân vừa gieo sạ.

Còn một số khó khăn trong thực hiện Đề án vùng lúa chất lượng cao

06:24 24/06/2025

(HG) - Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, sau gần 2 năm thực hiện Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu

Phát triển ấn tượng nhưng chưa vơi nỗi lo sạt lở

05:43 23/06/2025

Trong những tháng đầu năm, huyện Châu Thành đạt nhiều kết quả nổi trội về kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần tạo nên thành tích chung của tỉnh. Tuy nhiên, thực trạng sạt lở trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, đòi hỏi địa phương cần những giải pháp cụ thể hơn cho vấn đề này.

Canh tác “thuận thiên” thích ứng với biến đổi khí hậu

07:11 22/06/2025

Nhờ sự linh hoạt trong sản xuất, phù hợp với điều kiện tự nhiên, mô hình canh tác “thuận thiên” tôm - lúa ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, không chỉ giúp người dân tránh được rủi ro mùa vụ mà còn nâng cao thu nhập.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...