Thứ Hai, ngày 16/10/2023 | 17:58
Nhờ chủ động tìm tòi, sáng tạo trong việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật trồng rau khí canh trụ đứng đã giúp ông Nguyễn Văn Bé Lượm, ở ấp Phú Lễ, xã Phú Tân, huyện Châu Thành có nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.
Ông Nguyễn Văn Bé Lượm rất phấn khởi với kết quả mà mô hình trồng rau khí canh trụ đứng mang lại cho gia đình mình.
Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề trồng rau màu, nhưng có lúc tưởng chừng ông Lượm bị “mất trắng” do tác động của thời tiết, giá cả thị trường bấp bênh vì canh tác theo thổ canh truyền thống. Năm 2018, ông tự tiếp cận thông tin trên mạng, rồi chủ động đi học, nghiên cứu cách làm nhiều nơi, đọc thêm tư liệu về kỹ thuật trồng rau sạch.
Từ đó, ông quyết định vay ngân hàng 20 triệu đồng đầu tư 150 trụ đứng đầu tiên để trồng rau khí canh, bởi mô hình này rất có triển vọng và phù hợp với nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch hiện nay. Tuy nhiên, lúc mới bắt tay vào làm, do chưa có nhiều kinh nghiệm canh tác rau khí canh nên lứa rau xà lách đầu tiên không đạt như kỳ vọng, song không vì thế mà ông từ bỏ.
Đáng ghi nhận là sau nhiều vụ thành công, sản phẩm bán ra thị trường đều nhận được đánh giá cao từ phía người tiêu dùng, nên góp phần tạo thêm niềm tin, động lực để ông Lượm từng bước mở rộng quy mô đầu tư canh tác trên diện tích đất vườn nhà. “Trồng rau theo phương pháp khí canh có ưu điểm so với trồng rau truyền thống. Nhờ vào việc ứng dụng công nghệ có hệ thống tưới phun tự động nên khâu chăm sóc tiết kiệm nhiều thời gian và đỡ tốn sức hơn”, ông Lượm chia sẻ.
Bởi theo ông Lượm, trồng rau theo phương pháp khí canh trong nhà lưới hoàn toàn sử dụng phân hữu cơ, kết hợp với hệ thống tưới tiêu tự động cung cấp nước và dưỡng chất thường xuyên cho rau gắn trên các trụ nhựa. Cứ định kỳ vài ngày, ông lấy máy đo nồng độ dưỡng chất cần thiết cho cây trồng trong các rọ giá thể được lắp cố định vào thân trụ để bổ sung kịp thời. Nhờ vậy, không chỉ đỡ tốn công canh tác mà sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Thời gian qua, ông chủ yếu trồng các loại rau màu như cải xanh, xà lách, hẹ bông, nhưng dạo gần đây, ông trồng thử nghiệm thêm rau bó xôi, vì giá cả trên thị trường khá cao, khoảng 35.000 đồng/kg. Tuy giá sản phẩm rau khí canh không chênh lệch nhiều so với rau xanh được trồng theo thổ canh truyền thống, nhưng nhờ rút ngắn được thời gian sản xuất, nhất là chủ động được mùa vụ, lại không tốn nhiều diện tích đất canh tác, nên giúp gia đình ông có khoản thu nhập rất ổn định hàng tháng.
Cũng theo ông Lượm, mỗi trụ cao khoảng 2m, chứa được 45 rọ giá thể để trồng rau xanh. Mặc dù việc đầu tư thiết bị phục vụ mô hình trồng rau khí canh trụ đứng tốn khá nhiều chi phí ban đầu, nhưng sau 2 năm canh tác hiệu quả, đã giúp gia đình ông thu hồi vốn. Hiện gia đình có hơn 2.000 trụ nhựa đứng trên diện tích 2.000m2 đất vườn nhà để trồng rau khí canh. Cái hay của việc canh tác theo phương pháp khí canh là rau thu hoạch nhanh, bình quân 15 ngày nên rút ngắn đáng kể thời gian sinh lợi.
Sau khi thu hoạch là có thể tiến hành thay rọ để tiếp tục gieo trồng vụ mới. Trong khi năng suất lại cao, còn sản phẩm làm ra đang được người tiêu dùng ưa chuộng. “Tới đây, ngoài các chợ, tôi sẽ bỏ mối thêm cho siêu thị, vì đang chờ giấy tờ công nhận sản phẩm rau sạch. Tôi cũng mua thêm máy rửa rau để góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi sản phẩm được tiêu thụ tốt trên thị trường, sẽ giúp giá cả ổn định hơn, hạn chế tình trạng thương lái ép giá”, ông Lượm chia sẻ thêm.
Ông Dương Hoàng Thông, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Tân, cho biết: “Hàng tháng, hội tổ chức sinh hoạt một lần, nhằm đánh giá tình hình hoạt động và lồng ghép trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật canh tác các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó có kỹ thuật trồng rau khí canh. Tại các buổi sinh hoạt, ông Lượm rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm hay từ thực tiễn canh tác với bà con nông dân. Dự kiến, thời gian tới, hội sẽ phối hợp với các đoàn thể và tổ kỹ thuật xã hỗ trợ, hướng dẫn cho những hội viên, nông dân muốn triển khai, thực hiện mô hình này”.
Còn theo ông Đỗ Trung Nam, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, mô hình trồng rau bằng phương pháp khí canh ứng dụng khoa học, kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao đang được ông Lượm áp dụng không phải mới, nhưng ít người biết nên chưa phổ biến trong hội viên, nông dân. Tới đây, hội sẽ quan tâm các nguồn lực hỗ trợ vào mô hình này, mục tiêu là lan tỏa đến các xã khác trên địa bàn huyện.
Theo đó, Hội Nông dân huyện sẽ ưu tiên đề xuất cho vay vốn với các hội viên, nông dân có nhu cầu áp dụng phương pháp trồng rau khí canh. Qua đó, góp phần cải thiện thu nhập nhanh cho gia đình nông dân, nhất là các trường hợp chủ yếu làm kinh tế nông nghiệp để họ sớm có cuộc sống ổn định hơn.
Bài, ảnh: LÂM KHANG
05:32 08/05/2025
(HG) - Thông tin từ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Mùa Xuân Hậu Giang, qua khảo sát mới đây, hiện vườn chim tại đơn vị có khoảng 20 loài chim về sinh sống và sinh sản trên diện tích khoảng 8ha. Trong đó, những loài chim làm tổ có số lượng lớn là vạc, cồng cộc
05:31 08/05/2025
(HG) - Trưa ngày 7-5, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, Dự án Đường tỉnh 927 (đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường đến xã Phương Bình) đang trong giai đoạn khẩn trương triển khai thi công, đặc biệt là đối với các hạng mục cống tròn và cống hộp do hiện đang trong điều kiện thời tiết thuận lợi để thi công các hạng mục cống, bảo đảm hoàn thành thông tuyến vào tháng 12-2025.
05:16 08/05/2025
(HG) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, nồng độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ những ngày qua đang có xu hướng tăng mạnh, có nơi đạt tới 9,5‰.
18:42 07/05/2025
(HGO) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hậu Giang về việc tổ chức rửa mặn đối với diện tích đất lúa bị thiệt hại do nhiễm mặn cạnh cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.
18:41 07/05/2025
(HGO) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, sáng ngày 7-5 trên địa bàn huyện Châu Thành đã xảy ra sụp đất, sạt lở bờ kênh tại hộ Lê Hoàng Nhu, kênh Mái Dầm, ấp Đông Lợi A, xã Đông Phước. Chiều dài sạt lở 35m, sâu vào bờ nơi rộng nhất 5m, diện tích mất đất 175m². Sạt lở gây sụp mất lộ lộ bê tông rộng 2m. Nguyên nhân do ảnh hưởng dòng chảy; ước thiệt hại 178 triệu đồng.
07:32 06/05/2025
(HG) - Đây là một trong những nội dung được Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) nhấn mạnh tại văn bản vừa được ban hành về yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại địa bàn được giao quản lý.
07:31 06/05/2025
(HG) - Theo số liệu đo mặn từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thì nồng độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ đang tăng mạnh.
07:28 06/05/2025
Với nhiều mô hình nông nghiệp hiện đại và sản phẩm chế biến đặc sắc, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang đang khẳng định vai trò trung tâm đổi mới nông nghiệp, nơi đây không chỉ là “vườn ươm” công nghệ mà còn là điểm tựa cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
09:49 05/05/2025
Sau 7 năm triển khai Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 6/3/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang khóa XIII, Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (Khu NNƯDCNC) đã và đang khẳng định vai trò là động lực phát triển nông nghiệp hiện đại của tỉnh.
08:29 05/05/2025
(HG) - Văn phòng Điều phối các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã ra quyết định công nhận thêm 3 xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, gồm: xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy; xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh và xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A.
09:46 11/05/2025
(HGO) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang, do vùng nhiễu động gió Đông trên cao khu vực Nam bộ nên từ nay đến ngày 13/5/2025 sẽ gây ra thời tiết xấu trong tỉnh như mây thay đổi đến nhiều mây; sáng, trưa và chiều tối có xuất hiện mưa giông trên diện rộng, cục bộ có giông mạnh, trong cơn giông kèm theo gió giật cấp 6 - cấp 7 và sét đánh rất nguy hiểm, lượng mưa vừa và to, có nơi có cường độ mưa to đến rất to trong thời gian ngắn. Độ ẩm không khí cao, nhiệt độ giảm nhẹ cao nhất từ 300C-320C, thấp nhất từ 250C-260C. Thời tiết mát mẻ, dễ chịu.
19:19 10/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 10-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải chủ trì Phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo.
17:37 10/05/2025
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang được đánh giá là một trong những cơ quan ngành dọc có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi số, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người dân.
11:17 10/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 10-5, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang.