Tích cực hỗ trợ người chăn nuôi

12/07/2020 | 13:55 GMT+7

Sau khi công bố hết dịch tả heo châu Phi, người chăn nuôi ở thành phố Ngã Bảy thận trọng gây dựng lại đàn heo.

Người dân ở thành phố Ngã Bảy thận trọng tái đàn heo và tuân thủ khuyến cáo chăn nuôi an toàn sinh học.

Thống kê từ Phòng Kinh tế thành phố Ngã Bảy, tổng đàn heo hiện có trên 9.000 con. Trong đó, số lượng heo thuộc một trang trại ở phường Hiệp Thành chiếm khoảng 7.000 con. Khâu tái đàn trên địa bàn thành phố cũng gặp tình trạng khó khăn chung là nguồn cung con giống quá khan hiếm, giá bán cao. Một số hộ có điều kiện đã khởi động ở quy mô nhỏ, vừa chăn nuôi vừa phòng dịch theo hướng dẫn và theo dõi sát của ngành chuyên môn.

Tại phường Hiệp Thành, tổng đàn heo hiện có là 7.353 con với 52 hộ chăn nuôi. Sau dịch tả heo châu Phi, có 16 hộ tái đàn heo trở lại. Với những hộ khai báo và đủ điều kiện tái đàn, ngành chức năng địa phương tích cực hướng dẫn người dân chăm sóc nuôi dưỡng theo hướng an toàn sinh học gắn với phòng bệnh và an toàn vệ sinh thú y. Bà Võ Thị Lâm Sơn, ở khu vực 7, phường Hiệp Thành, đang gây dựng lại đàn sau đợt dịch tả heo châu Phi. Hiện bà Sơn có tổng đàn 17 con heo, trong đó có 5 con nái và 12 con heo tơ, khâu phòng bệnh được bà Sơn quan tâm hàng đầu.

“Tôi chưa dám nuôi nhiều, bắt đầu bằng số lượng vừa phải. Nuôi heo trong điều kiện hiện nay phải hết sức thận trọng với dịch bệnh. Cách làm của tôi là phun khử trùng thường xuyên chuồng trại, lối ra vào, tiêm phòng đủ bệnh theo các giai đoạn tuổi”, bà Sơn chia sẻ.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thu Trâm, ở khu vực 4, phường Hiệp Thành, chỉ tái đàn với quy mô vừa và khai báo với ngành chức năng để được hướng dẫn. Bà Trâm cho biết: “Tôi bắt đầu nuôi hồi tháng 3 với số lượng 25 con. Trước khi thả nuôi, tôi sát trùng chuồng bằng nước sôi, vôi bột, thuốc phun Benkocid. Heo con được tiêm phòng, theo dõi kỹ suốt quá trình chăm sóc. Khi tái đàn, nỗi lo lớn nhất là dịch bệnh quay lại, vì thế tôi tuân thủ nghiêm khuyến cáo về chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh sát trùng chuồng trại”.

Những hộ có nhu cầu tái đàn, sau khi khai báo và được thẩm định đủ điều kiện, cán bộ thú y sẽ hướng dẫn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, an toàn vệ sinh thú y. Để tránh nguy cơ tái phát dịch bệnh, thành phố Ngã Bảy đang nỗ lực quản lý, giám sát chặt chẽ việc tái đàn. Đồng thời lưu ý người dân đảm bảo các điều kiện an toàn.

 Bên cạnh đó, Phòng Kinh tế thành phố Ngã Bảy còn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ cho 3 hộ chăn nuôi mỗi hộ nuôi 300 con gà và 900kg thức ăn chăn nuôi. Riêng Phòng Kinh tế thực hiện mô hình hỗ trợ 5 hộ dân tận dụng chuồng trại để nuôi lươn thương phẩm. Hội Nông dân thành phố cũng hỗ trợ một số hộ khác chuyển sang nuôi lươn…

Ông Trương Văn Chín, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Chúng tôi đang triển khai theo hai hướng. Đối với những hộ có đủ điều kiện tiếp xúc được nguồn vốn, phòng kinh tế sẽ hỗ trợ người dân tiếp cận để tái đàn theo nhu cầu. Với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chúng tôi chỉ còn cách khuyến cáo chuyển đổi sang chăn nuôi những loài khác hoặc ngành nghề khác chứ chưa phải là con heo trong lúc này, bởi giá heo giống quá cao. Mặt khác, dịch tả heo châu Phi còn nguy cơ tái phát nên trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh, thành phố đã có công văn gửi các xã, phường tăng cường kiểm soát không để tái phát dịch bệnh trở lại. Trong điều kiện khó khăn về con giống và rủi ro dịch bệnh, chúng tôi đang nỗ lực mở ra nhiều hướng đi cho người chăn nuôi.

Bài, ảnh: KỲ ANH

Viết bình luận mới