Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện dịch vụ phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái

03/08/2020 | 08:17 GMT+7

(HG) - Sau khi được Cục Tác chiến - Bộ Quốc phòng cấp phép bay phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái, đồng thời được Hàn Quốc hỗ trợ thiết bị bay; thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiến hành đào tạo về kỹ thuật bay cho cán bộ của ngành và thành lập tổ vận hành máy bay phun thuốc bằng thiết bị không người lái. Từ tháng 4 đến nay, tổ vận hành này đã thực hiện bay phun thuốc trên lúa và vườn cây ăn trái được khoảng 60ha, nhưng chủ yếu phun trình diễn và thực tập. Hiện trung tâm phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Thành nhằm tăng cường số lượng máy bay không người lái và sẽ làm dịch vụ phun thuốc cho bà con. Đến thời điểm này, đơn vị có 11 máy phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái, trong đó phía Hàn Quốc hỗ trợ 4 máy, số còn lại là liên kết với công ty.

Sử dụng thiết bị bay không người lái trong phun thuốc bảo vệ thực vật sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân, hạn chế ảnh hưởng môi trường.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, ưu điểm của việc phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái là nhằm giải phóng sức lao động và bảo vệ sức khỏe cho người dân khi bà con không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Mặt khác, lượng thuốc sử dụng trong quá trình xịt cũng ít hơn so với phun thuốc bằng thủ công như hiện nay nên giúp nông dân tiết kiệm được chi phí và bảo vệ môi trường. Hiện tại, trung tâm được Cục Tác chiến - Bộ Quốc phòng cấp phép bay phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái tại một số địa phương trong tỉnh như: xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh; xã Trường Long Tây và Trường Long A, huyện Châu Thành A, xã Vị Đông và Vị Bình, huyện Vị Thủy; xã Phú Tân và Phú An, huyện Châu Thành; xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp.

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới