Chuyển biến tích cực trong cấp phiếu lý lịch tư pháp

Thứ Ba, ngày 23/02/2021 | 04:49

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đa dạng hóa các hình thức cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) cũng như tích cực phối hợp, xây dựng cơ sở dữ liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp... là những bước tiến trong công tác này của tỉnh thời gian qua.

Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hướng dẫn người dân thủ tục nhận phiếu LLTP qua đường bưu điện.

LLTP là giấy tờ pháp lý quan trọng chứng minh công dân có hay không có án tích khi tham gia vào các quan hệ pháp lý, đặc biệt là trong tiến trình hội nhập quốc tế. Đến nay, đã có hơn 80 thủ tục hành chính yêu cầu phải có LLTP. Trong đó phải kể đến các thủ tục về lao động, học tập, kết hôn, du lịch, định cư tại nước ngoài, bổ sung hồ sơ xin việc, nuôi con nuôi, đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện…

Chưa kể, LLTP cũng trở thành công cụ pháp lý ngày càng quan trọng, hỗ trợ cho các cơ quan nhà nước trong quá trình quản lý dân cư, quản lý xã hội. Vì vậy, những năm qua, Sở Tư pháp tỉnh đã tích cực triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu cấp phiếu LLTP của người dân. Cụ thể trong năm 2020, đơn vị cấp 3.552 lượt hồ sơ; riêng đầu năm đến nay, đã cấp hơn 280 lượt hồ sơ LLTP cho công dân.

Đáng ghi nhận là từ năm 2016, thực hiện Quyết định số 19/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm cấp phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp phiếu LLTP trực tuyến, tỉnh ta đã triển khai cấp phiếu LLTP qua đường bưu điện nhằm tạo thuận lợi cho cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu cấp phiếu.

Cùng với việc tiếp nhận và trả kết quả LLTP qua đường bưu điện, Sở Tư pháp tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm LLTP Quốc gia và Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát, Bộ Công an triển khai giải pháp “kiềng 3 chân” trong việc cấp phiếu LLTP cho công dân. Qua đó giúp rút ngắn quá trình giải quyết hồ sơ, hạn chế được tình trạng hồ sơ trễ hẹn.

Đặc biệt, đến cuối năm 2020, Sở Tư pháp tỉnh đã triển khai ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với 3 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực LLTP. Đồng thời, biên soạn, phát hành 15.000 quyển sổ tay “Những nội dung cần biết về LLTP” phân phát đến Trung tâm Phục vụ hành chính công, bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã và người dân trên địa bàn tỉnh.

Ông Đồng Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh, cho biết, trước đây, người dân có nhu cầu cấp phiếu LLTP phải đến tận Sở Tư pháp nộp hồ sơ nên rất bất tiện cho những trường hợp bà con ở xa, người cao tuổi. Do đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, đơn vị đã chủ động nghiên cứu các điều kiện cần thiết cũng như khả năng đáp ứng và từng bước thực hiện nâng cấp lên mức độ 3, 4 trong việc cấp phiếu LLTP.

Có thể thấy, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong cấp phiếu LLTP hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi với phương thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, công dân ngồi nhà cũng có thể nộp hồ sơ; đồng thời, có thể theo dõi, giám sát được tình trạng giải quyết hồ sơ và nhận trả kết quả hồ sơ qua đường bưu điện. Vì vậy, khi tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, công dân đã tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí đi lại...

Ông Lê Thanh Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, phân tích: “Việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cũng tăng tính công khai, minh bạch trong công tác cấp phiếu LLTP. Bởi công dân hoàn toàn có thể tự tra cứu kết quả LLTP của mình đã được cấp hay chưa hoặc có đảm bảo thời gian theo quy định hay không, trường hợp hồ sơ bị từ chối sẽ được thông báo rõ lý do”.

Còn theo ông Đồng Việt Phương, từ việc triển khai áp dụng các giải pháp cải cách hành chính trong việc cấp phiếu LLTP đã cơ bản khắc phục được tình trạng trễ hạn trong việc cấp phiếu LLTP cho người dân và hạn chế được việc phải đi lại nhiều lần để nhận kết quả. Đây là một trong những bước tiến của đơn vị trong công tác cải cách hành chính tư pháp nhằm hướng đến một nền hành chính tư pháp hiện đại, chuyên nghiệp hơn.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành cải cách thủ tục không chỉ trong việc cấp phiếu LLTP mà còn ở nhiều lĩnh vực hành chính tư pháp khác. Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền để ngày càng có nhiều người dân tiếp cận với các tiện ích pháp lý mới. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của công dân về các vấn đề tư pháp liên quan”, ông Phương thông tin thêm.

  Bài, ảnh: Đ.BẢO

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tủ sách pháp luật ở Hậu Giang giữa thách thức chuyển đổi số

07:59 30/06/2025

Trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên cả nước, vai trò và hiệu quả hoạt động của các tủ sách pháp luật ở cơ sở đang đặt ra với nhiều thách thức.

Nhiều đoạn bờ kè kênh xáng Xà No xuống cấp

11:35 27/06/2025

(HGO) - Bờ kè kênh xáng Xà No đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh. Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc tuyến bờ kè xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm, nền gạch bong tróc,

Chưa thống nhất ranh giới, có cần đo đạc lại một cách khách quan ?

05:41 27/06/2025

Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, nhiều hộ dân sinh sống liền kề đã cùng ký tên khiếu nại cho rằng kết quả xét xử còn nhiều điểm chưa khách quan, cần được xem xét toàn diện hơn ở cấp phúc thẩm.

Sẽ tăng tần suất thu gom rác trên Đường tỉnh 925

08:38 26/06/2025

(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa số 10 vào trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang đối mặt với tình trạng rác thải vứt bừa bãi.

Xét xử nghiêm minh, đảm bảo răn đe, đúng người, đúng tội

08:31 26/06/2025

Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm việc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Trên 11.000 lượt dự thi tìm hiểu pháp luật về giao thông

06:01 25/06/2025

(HG) - Theo Sở Tư pháp, qua 1 tháng phát động, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” năm 2025 do Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức đã thu hút trên 11.400 lượt dự thi với 5.500 thí sinh đăng ký tham gia.

Tỷ lệ khiếu nại sai chiếm hơn 96%

05:56 25/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh tiếp nhận 771 đơn thư các loại, trong đó, đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền là 125 đơn. Đến nay, đã giải quyết 120 đơn, đạt tỷ lệ 96%, trong đó, khiếu nại đúng là 2/120 đơn, chiếm tỷ lệ 1,7%, khiếu nại sai 116 đơn, chiếm tỷ lệ 96,6%, khiếu nại đúng một phần là 2 đơn.

Bắt quả tang 17 đối tượng đánh bạc ăn thua bằng tiền

05:56 25/06/2025

(HG) - Thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về mở cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp với tổ tuần tra đặc biệt và Công an xã Vị Bình, huyện Vị Thủy bắt quả tang 17 đối tượng tham gia đánh bạc ăn thua bằng tiền tại ấp 4, xã Vị Bình.

Không xảy ra hành vi chống đối trong tổ chức cưỡng chế thi hành án

06:35 24/06/2025

(HG) - Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh thụ lý mới 3.352 việc (so với cùng kỳ tăng 768 việc), tương ứng với số tiền 948 tỉ đồng (tăng 371 tỉ đồng).

Phát sinh mới 5 vụ tội phạm về tham nhũng

06:34 24/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát sinh mới 5 vụ, 19 đối tượng liên quan đến tội phạm về tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, cơ quan công an hiện đang điều tra 4 vụ/17 bị can và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thụ lý 1 vụ/2 bị can.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...