Đơn giản hóa thủ tục hành chính tư pháp

Thứ Tư, ngày 07/04/2021 | 07:35

Thời gian qua, việc cải cách thủ tục hành chính tư pháp trên địa bàn tỉnh được các địa phương, đơn vị đặc biệt chú trọng, qua đó đơn giản hóa nhiều thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết nhằm tạo thuận lợi hơn cho người dân.

Người dân đến làm thủ tục tư pháp tại UBND thành phố Ngã Bảy.

Đầu giờ làm việc buổi sáng, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố Ngã Bảy, ông Lê Minh Duy, ngụ xã Đại Thành, đến làm hồ sơ xin cấp bản sao trích lục hộ tịch. Theo thời gian quy định, đầu giờ chiều mới có kết quả, nhưng chỉ trong buổi sáng, hồ sơ của ông đã xong.

Cầm trên tay bản trích lục, ông Duy bày tỏ: “Tôi hài lòng về thời gian giải quyết, tưởng phải chờ lâu mới có mà nhanh quá. Mong rằng cán bộ tư pháp tiếp tục phát huy cách làm việc này”. Tương tự, anh Nguyễn Quốc Thịnh, ở phường Lái Hiếu, cho biết cũng hài lòng khi được giải quyết nhanh, trước thời hạn quy định về hồ sơ bổ sung hộ tịch của anh.

Còn tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Tư pháp, đặt tại Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh, chỉ trong buổi sáng, chị Trần Thị Trúc Trâm, chuyên viên Sở Tư pháp đã tiếp hơn 8 lượt công dân đến yêu cầu giải quyết công việc, chủ yếu là xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Dù số lượng hồ sơ nhiều, áp lực công việc là không nhỏ nhưng chị vẫn luôn niềm nở, hướng dẫn tận tình người dân hoàn thiện hồ sơ.

Chị Trần Thị Hân, ở xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, đến làm hồ sơ để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Do là lần đầu nên chị Hân có phần lo lắng vì không biết viết tờ khai yêu cầu cấp phiếu ra sao cho đúng. Tuy nhiên, nỗi lo của chị được xua tan khi vừa đến, đã có cán bộ hướng dẫn cụ thể các bước. Chị chỉ cần điền đúng các thông tin cá nhân vào tờ khai xin cấp phiếu là đã hoàn thành hồ sơ. “Tôi được thông báo đến lấy kết quả sau từ 10 đến 15 ngày. Có thể nhận luôn qua đường bưu điện, nên tôi cảm thấy rất hài lòng”, chị Hân vui vẻ cho hay.

Được biết, trong những năm qua, nhằm phục vụ người dân tốt hơn, ngành tư pháp đã tích cực khảo sát, thăm dò ý kiến cá nhân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là với các thủ tục hành chính tư pháp. Trong đó, nhiều thủ tục có thời hạn giải quyết từ 15 ngày trở lên đã được cắt giảm thời gian từ 20% đến 30%. Với các trường hợp ở xa nơi tiếp nhận và trả kết quả, người dân có thể đăng ký trực tuyến hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

Ông Đàm Hữu Hùng, công chức tư pháp - hộ tịch phường Hiệp Lợi, thành phố Ngã Bảy, cho hay: “Hiện nay, chúng tôi tiếp nhận các hồ sơ yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính, hộ tịch, cấp trích lục từ sổ gốc là chủ yếu. Nếu trong quá trình giải quyết, trường hợp phải kéo dài thời hạn giải quyết thì người tiếp nhận phải có phiếu hẹn ghi rõ thời gian trả kết quả để người dân nắm rõ. Tuy nhiên, thực tế hầu hết các thủ tục đều được giải quyết trong ngày, đỡ cho bà con phải chờ đợi, đi lại nhiều lần”.

Còn theo ông Trần Minh Quang, Trưởng phòng Tư pháp thành phố Ngã Bảy, lĩnh vực tư pháp - hộ tịch là lĩnh vực phát sinh hồ sơ nhiều nhất trong các lĩnh vực hành chính. Bên cạnh việc đảm bảo thời gian thực hiện hồ sơ cho người dân, phòng thường xuyên quan tâm, chỉ đạo công chức phụ trách lĩnh vực tư pháp - hộ tịch tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thường xuyên rà soát các thủ tục hành chính, để rút ngắn thời gian, giải quyết tốt các hồ sơ của tổ chức và công dân.

Theo Sở Tư pháp, công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực tư pháp luôn được sở và các cấp chính quyền quan tâm tổ chức thực hiện hiệu quả nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu của người dân. Đơn cử như về cấp lý lịch tư pháp, sở đã triển khai thực hiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp tại địa phương thông qua việc ứng dụng phần mềm quản lý thông tin cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp do Bộ Tư pháp cung cấp và tiến hành nhập thông tin bổ sung cho Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia. Trong 3 tháng đầu năm, sở tiếp nhận 330 hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp, tỷ lệ giải quyết đúng hạn đạt trên 98%.

Ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Sở Tư pháp, cho biết, tới đây đơn vị sẽ tiếp tục chú trọng đến việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành và giải quyết công việc nhằm rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp. Đồng thời, sẽ tăng cường kiểm tra, cải tiến lề lối, thái độ phục vụ; khắc phục kịp thời những hạn chế, bất cập, trong quá trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp theo thẩm quyền, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ người dân.

Bài, ảnh: Đ.BẢO

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tủ sách pháp luật ở Hậu Giang giữa thách thức chuyển đổi số

07:59 30/06/2025

Trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên cả nước, vai trò và hiệu quả hoạt động của các tủ sách pháp luật ở cơ sở đang đặt ra với nhiều thách thức.

Nhiều đoạn bờ kè kênh xáng Xà No xuống cấp

11:35 27/06/2025

(HGO) - Bờ kè kênh xáng Xà No đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh. Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc tuyến bờ kè xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm, nền gạch bong tróc,

Chưa thống nhất ranh giới, có cần đo đạc lại một cách khách quan ?

05:41 27/06/2025

Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, nhiều hộ dân sinh sống liền kề đã cùng ký tên khiếu nại cho rằng kết quả xét xử còn nhiều điểm chưa khách quan, cần được xem xét toàn diện hơn ở cấp phúc thẩm.

Sẽ tăng tần suất thu gom rác trên Đường tỉnh 925

08:38 26/06/2025

(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa số 10 vào trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang đối mặt với tình trạng rác thải vứt bừa bãi.

Xét xử nghiêm minh, đảm bảo răn đe, đúng người, đúng tội

08:31 26/06/2025

Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm việc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Trên 11.000 lượt dự thi tìm hiểu pháp luật về giao thông

06:01 25/06/2025

(HG) - Theo Sở Tư pháp, qua 1 tháng phát động, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” năm 2025 do Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức đã thu hút trên 11.400 lượt dự thi với 5.500 thí sinh đăng ký tham gia.

Tỷ lệ khiếu nại sai chiếm hơn 96%

05:56 25/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh tiếp nhận 771 đơn thư các loại, trong đó, đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền là 125 đơn. Đến nay, đã giải quyết 120 đơn, đạt tỷ lệ 96%, trong đó, khiếu nại đúng là 2/120 đơn, chiếm tỷ lệ 1,7%, khiếu nại sai 116 đơn, chiếm tỷ lệ 96,6%, khiếu nại đúng một phần là 2 đơn.

Bắt quả tang 17 đối tượng đánh bạc ăn thua bằng tiền

05:56 25/06/2025

(HG) - Thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về mở cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp với tổ tuần tra đặc biệt và Công an xã Vị Bình, huyện Vị Thủy bắt quả tang 17 đối tượng tham gia đánh bạc ăn thua bằng tiền tại ấp 4, xã Vị Bình.

Không xảy ra hành vi chống đối trong tổ chức cưỡng chế thi hành án

06:35 24/06/2025

(HG) - Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh thụ lý mới 3.352 việc (so với cùng kỳ tăng 768 việc), tương ứng với số tiền 948 tỉ đồng (tăng 371 tỉ đồng).

Phát sinh mới 5 vụ tội phạm về tham nhũng

06:34 24/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát sinh mới 5 vụ, 19 đối tượng liên quan đến tội phạm về tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, cơ quan công an hiện đang điều tra 4 vụ/17 bị can và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thụ lý 1 vụ/2 bị can.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...