Khổ vì tro, bụi từ nhà máy xay lúa

30/03/2020 | 08:32 GMT+7

Hơn chục hộ dân ở ấp 6, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, gửi đơn phản ánh đến Báo Hậu Giang về tình trạng nhiều năm qua họ phải “sống chung” với bụi bẩn do một nhà máy sấy lúa, xay xát gây ra.

Người dân phản ánh tro, bụi từ nhà máy xay xát ở ấp 6, xã Long Trị A, gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Theo phản ánh của người dân, phóng viên đến ấp 6, xã Long Trị A, chạy dọc theo tuyến đường kênh Cả Bần, gần cuối đoạn đường, nhiều ngôi nhà yên ắng “cửa đóng then cài”, rèm, lưới giăng nhiều lớp phủ hết nhà, lối đi… Bà con cho biết, cuộc sống hàng chục hộ dân nơi đây bị đảo lộn là do bụi kèm theo tro từ nhà máy sấy lúa và xay xát lúa của ông Lê Thanh Bình hoạt động gần đó.

Chỉ tay quanh nhà, chị T., một hộ dân sinh sống cách nhà máy gần 200m, than thở: “Bụi bám khắp nơi, cả ngày quét đi quét lại vẫn cứ bụi, trên nóc nhà bụi đóng cả lớp”.

Chị T. cho biết, từ hơn 5 năm nay, khi nhà máy đi vào hoạt động cũng là lúc nhà chị cùng hơn chục nóc gia khác trong khu vực phải chịu cảnh bụi trấu từ nhà máy xay lúa… tấn công.

“Người lúc nào cũng dơ vì bị bụi trấu dính vào. Cả xóm này có rất nhiều trẻ em, nhiều đứa nổi sảy do quá ngứa”, chị T. kể tiếp.

Cùng hoàn cảnh như chị T., anh P., ở gần đó bức xúc: “Bụi từ nhà máy và lò sấy này bay khắp nơi, bám đầy giường chiếu, mâm cơm dọn lên cũng bị bụi. Nhà tôi che hai lớp vải, cửa đóng suốt ngày mà mới quét chừng 1 tiếng là lại có bụi đen thui. Đất ông bà xưa nay, tôi ở để giữ gìn chứ không chắc cũng bỏ xứ đi rồi”.

Theo lời của nhiều người dân, tình trạng “sống chung” với tro, bụi đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng 2 năm trở lại đây thì ngày càng trầm trọng khi nhà máy với công suất lớn hơn đi vào hoạt động.

Đầu năm 2019, khi xuất hiện bụi khá nhiều, bà con đã phản ánh với chủ nhà máy. Nhiều người dân tâm sự, ban đầu mình sợ mích lòng vì là hàng xóm láng giềng, nhưng “thấy bụi quá trời, chịu không nổi nữa nên mới nhờ chính quyền địa phương can thiệp nhưng cũng không ăn thua”.

Bà K. năm nay gần 70 tuổi cho biết: “Ở xóm người già, trẻ nhỏ nhiều mà bụi quá phải che kín hết, ngột ngạt dữ lắm. Trời nắng nóng ra mồ hôi người ngứa ngáy rất khó chịu. Tôi chỉ mong sao nhà máy quan tâm xử lý lại để không khí trong lành, xóm ấp tháo màn che cho thông thoáng, vậy mới sống vui, sống khỏe mà mần ăn”.

Liên hệ với UBND xã Long Trị A, chúng tôi được ông Lê Văn Sol, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Địa phương có ghi nhận phản ánh của người dân về trường hợp cơ sở xay xát của ông Lê Thanh Bình phát thải khói, bụi gây ô nhiễm. Qua kiểm tra và làm việc của địa phương, chủ nhà máy đã có khắc phục, cho tiến hành dựng thêm phần mái che nhưng tình trạng bụi vẫn chưa được khắc phục như mong muốn của bà con”.

Ông Lê Văn Sol cho biết thêm, cảnh sát môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh cũng đến kiểm tra, có yêu cầu chủ nhà máy khắc phục để hạn chế tình trạng khói, bụi trên trong thời gian tới.

Thiết nghĩ, trước khi tình trạng ô nhiễm khói bụi gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, rất cần chính quyền và ngành chức năng địa phương quan tâm, có giải pháp chấn chỉnh nhanh hơn nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích doanh nghiệp vừa bảo đảm sức khỏe, cuộc sống của người dân.

Bài, ảnh: Đ.BẢO

Viết bình luận mới