Sai lầm của tuổi trẻ

Thứ Năm, ngày 01/12/2022 | 10:52

Lòng tham đã đẩy một thanh niên trẻ giỏi giang vào vết trượt dài không lối thoát. Ở tuổi 30, bị cáo phải ra trước tòa với bản án cao nhất có thể đến mức tử hình,...

Nguyễn Thành Liêm tại tòa. 

Đứng trước Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh ở phiên tòa ngày 24-11 vừa qua là bị cáo Nguyễn Thành Liêm (sinh năm 1991, ngụ tỉnh Kiên Giang) bị truy tố về tội danh tham ô tài sản.

Ngay từ đầu phiên tòa, Liêm đã lầm lũi cúi đầu nghe vị đại diện viện kiểm sát công bố cáo trạng.

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo ở huyện Tân Hiệp, Kiên Giang. Biết gia đình hoàn cảnh khó khăn, Liêm cố gắng học hành nên với tấm bằng đại học loại khá đã giúp Liêm nhanh tìm được việc làm với vị trí nhân viên của Công ty Lương thực Sông Hậu.

Từ một nhân viên trẻ, nhiệt huyết, cần mẫn lao động, Liêm đã dần dành được sự tin tưởng của công ty để vào năm 27 tuổi, ở cái tuổi nhiều người trẻ còn bấp bênh thì Liêm đã được bổ nhiệm giữ chức Trưởng kho trung chuyển huyện Phụng Hiệp.

 Nhưng cuộc sống đâu chỉ toàn màu hồng, phát hiện quy định của công ty có nhiều sơ hở nên sau một thời gian ngắn, Liêm đã nảy sinh ý định rút ruột công quỹ.

Và từ đầu năm 2018 đến tháng 9-2020, Liêm đã lợi dụng vị trí công tác, cố ý làm trái các quy định, quy trình, thủ tục xuất hàng, tổ chức bán hàng.

Để đối phó với các lần kiểm tra đột xuất, định kỳ của công ty, Liêm tổ chức chất xếp hàng có giá trị thấp vào hàng có giá trị cao để cân kho, tự ý cho khách hàng gởi hàng không có chứng từ tại kho.

Ngoài ra, Liêm còn chỉ đạo xuất hàng ra khỏi kho không có chứng từ dẫn đến thất thoát hàng hóa gây thiệt hại cho Công ty Lương thực Sông Hậu.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Liêm “hô biến” tổng cộng hơn 4,2 tỉ đồng của khách và công ty vào túi riêng. Vụ việc bị phát giác, Liêm nộp lại 650 triệu đồng cho công ty.

Tại tòa, trình bày lý do phạm tội, Liêm bần thần. Thấy bị cáo không giữ được bình tĩnh, chủ tọa phải trấn an để bị cáo có thể trả lời thẩm vấn.

Gạt ngang nước mắt, Liêm thú nhận khoảng thời gian trước đó Liêm bắt đầu lao vào cờ bạc,... Đồng lương không nhiều, nhưng do trong tay thường xuyên giao dịch, giữ nhiều tiền của khách hàng nên nảy sinh lòng tham.

“Bị cáo biết là làm sai trái nhưng vì lúc đó nợ nhiều quá nên bị cáo đành làm liều,… Bị cáo đã lợi dụng những anh chị là khách quen để chiếm đoạt tiền và làm chứng từ khống”, Liêm cho biết.

Nhiều khách hàng từng giao dịch với Liêm đều đánh giá Liêm giỏi giang, năng động và lấy được lòng tin từ họ. “Thấy chú Liêm trẻ tuổi lại giỏi, khéo ăn khéo nói, nên tôi rất tin tưởng, lần nào công ty giao hàng tôi đều gửi ngay tiền lại cho chú Liêm để nộp về công ty, vậy mà, nỡ lòng nào chiếm đoạt tiền của tôi”, chị N., một bị hại chia sẻ.

Ông K., Giám đốc Công ty, cũng là người đã từng rất tin cậy Liêm, cho biết: “Liêm là một nhân viên giỏi, thời gian còn công tác, cậu ấy cũng đã giúp công ty, hỗ trợ hơn chục anh em công nhân có công ăn việc làm ổn định, vì vậy tôi cũng mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho cậu ấy một cơ hội làm lại cuộc đời”.

Phiên tòa hôm ấy, người thân của Liêm đến rất ít, chỉ có người mẹ tảo tần lặng lội đường xa đến để gặp con. Nghĩ về cuộc đời cậu con trai và bản án 20 năm tù về tội tham ô tài sản mà viện kiểm sát đề nghị, mẹ Liêm nước mắt vắn dài…

Bao lo toan, gánh nặng trút hết lên đôi vai người mẹ, cả cuộc đời làm lụng vất vả, chỉ trông chờ vào cậu con trai với tương lai xán lạn, thế nhưng cuộc đời không ai biết trước được chữ ngờ. Cậu con trai giỏi giang ngày nào chỉ vì chút toan tính đã thực hiện hành vi phạm pháp để rồi trượt dài vào phần đời tăm tối.

Giờ nghị án, ngồi ở hàng ghế phía dưới, người mẹ cố nhoài người về phía Liêm để động viên, nhắc nhở vài lời.

Nghe tòa tuyên án 17 năm tù, buộc bị cáo phải bồi thường cho các bị hại số tiền hơn 3,6 tỉ đồng, người mẹ òa khóc không sao nín được…

Ngước đôi mắt đỏ hoe sau cặp kính cận dày cộp, Liêm nhìn về phía người thân rồi khuất dần sau hành lang phòng xử.

Bài, ảnh: B.B

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đất đã ủy quyền cho ngân hàng xử lý nợ nhưng vẫn mang bán cho nhiều người

08:24 09/05/2025

(HG) - Sáng ngày 8-5, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt các bị cáo Tô Điền Quốc Hưng (sinh năm 1975), 7 năm 6 tháng tù và bị cáo Lâm Thị Thúy Nga (sinh năm 1983), 7 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiệu quả từ số hóa dữ liệu hộ tịch

08:22 09/05/2025

Trong những năm qua, nhờ triển khai hiệu quả công tác số hóa sổ hộ tịch mà ngành tư pháp đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi giải quyết thủ tục hành chính.

Triệt phá tụ điểm đá gà, phát hiện 3 đối tượng mua bán số đề

17:56 08/05/2025

(HG) – Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Huyền 18 tháng cải tạo không giam giữ, Phan Tuấn Kiệt 15 tháng cải tạo không giam giữ và Lê Thanh Tuấn 12 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội đánh bạc theo Điều 321, Bộ luật Hình sự.

Điểm sáng đảm bảo an ninh trật tự

05:27 08/05/2025

Đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) luôn được các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn thành phố Ngã Bảy quan tâm thực hiện với nhiều biện pháp phù hợp, góp phần đẩy lùi các loại tội phạm; xã Đại Thành được xem là điểm sáng.

Vận chuyển giùm ma túy, lãnh 2 năm 6 tháng tù

05:27 08/05/2025

(HG) - Tòa án nhân dân huyện Phụng Hiệp vừa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (sinh năm 2003), 2 năm 6 tháng tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy theo Điều 250, Bộ luật Hình sự.

Qua hòa giải tại tòa, phát hiện chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

05:26 08/05/2025

(HG) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh vừa phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Bích Tuyền (sinh năm 1981), trú ấp Đông Lợi A, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhiều điểm mới trong sửa đổi Bộ luật Hình sự

08:43 07/05/2025

Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) năm 2025 đang được các cơ quan chức năng tổ chức lấy ý kiến, với nhiều quy định mới sẽ sửa đổi, bổ sung được dư luận đặc biệt quan tâm.

Lừa đảo trong mua bán nhà đất ngày càng nhiều, cần thận trọng !

07:06 06/05/2025

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra không ít vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách dùng một căn nhà đem bán cho nhiều người hoặc nhận thầu hợp đồng xây dựng nhưng không thực hiện như hợp đồng, sau đó các đối tượng chiếm đoạt tiền của bị hại rồi bỏ trốn, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Nhóm đối tượng mua bán và tàng trữ trái phép ma túy lãnh án

07:06 06/05/2025

(HG) - Tòa án nhân dân huyện Châu Thành vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử trực tuyến vụ án mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy đối với các bị cáo Lê Tấn Hiệp (sinh năm 2004), Phạm Văn Trường (sinh năm 2000) và Nguyễn Trần Hồng An (sinh năm 2006).

6 tháng tù cho đối tượng trộm cắp ở cửa hàng đồ chơi

07:05 06/05/2025

(HG) - Tòa án thành phố Ngã Bảy vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Đặng Minh Tuấn, 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản, theo khoản 1, Điều 173, Bộ luật Hình sự.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:21 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư 4 công trình lưới điện 110kV

15:36 09/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 9-5, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, tiếp và làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam về công tác cung cấp điện năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản tại chùa Quan Âm

14:23 09/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 9-5, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2025, Phật lịch 2569 tại chùa Quan Âm, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ.

100 hộ nghèo được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

14:19 09/05/2025

(HGO) – Sáng ngày 9-5, tại xã Hoả Lựu, thành phố Vị Thanh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ra quân Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng.