Thứ Hai, ngày 03/09/2018 | 08:03
Nuôi dạy trẻ mồ côi, cấp phát học bổng cho học sinh vượt khó với mong muốn bù đắp yêu thương là tâm nguyện của Đại đức Thích Trí Định, Phó trụ trì chùa Phước Hưng, ở ấp Tân Phú A1, thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp.
Với Đại đức Thích Trí Định, nuôi dạy các em ăn học nên người là tâm nguyện lớn.
Hơn 10 năm qua, cứ tờ mờ sáng, thầy lại tất bật với công việc làm tàu hủ, nấu nha đam, sữa đậu nành,… Với người dân Búng Tàu, điều đó đã quá quen thuộc, nhiều người còn bán hộ giùm thầy. Nhờ số tiền có được từ công việc này, thầy đã nuôi dạy cho hơn 10 em có hoàn cảnh khó khăn hoặc trẻ mồ côi ăn học đến nơi, đến chốn. Dù đôi chân đi lại khó khăn do di chứng của căn bệnh sốt bại liệt từ nhỏ nhưng điều đó không làm thầy chùn bước, mà mỗi ngày lại mong ước giúp nhiều người, nhất là trẻ em. Ông Trần Thanh Oai, Chủ tịch UBND thị trấn Búng Tàu, chia sẻ: “Thầy Định rất nhiệt tình, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội nhiều năm qua. Chúng tôi ai cũng trân trọng, bởi nhờ thầy mà nhiều mảnh đời khó khăn được giúp đỡ”.
Hiện còn 4 em đang ở chùa, em nhỏ nhất năm nay mới lên 4 tuổi. Nhớ lại những ngày đầu mới nuôi dạy trẻ, thầy Định bộc bạch: “Có mấy cháu người ta bỏ trước chùa độ chừng một ngày tuổi, tôi mang vào nuôi, mới đầu thấy khó nhưng từ từ cũng quen. Tôi muốn giúp các cháu có con chữ, tìm việc làm ổn định để thoát nghèo, trở thành những người có ích cho xã hội”.
Các em không chỉ được đi học tại trường mà còn được thầy rèn dạy những điều hay lẽ phải trong cuộc sống, trở thành người tốt. Em Trần Minh Hạnh, một trong những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được thầy Định nuôi dạy và hiện đang học tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Nhờ thầy mà em mới có điều kiện đi học. Em mang ơn và luôn hứa với lòng cố gắng học tập tốt hơn để không phụ lòng thầy kỳ vọng”. Minh Hạnh được thầy nhận nuôi từ năm lớp 7, chuẩn bị là sinh viên năm 4 và em vẫn được thầy hỗ trợ và cấp phát học bổng hàng năm. Điều đó đã giúp Minh Hạnh an tâm tiếp tục con đường tri thức.
Ngoài nuôi dạy trẻ mồ côi, với những em có hoàn cảnh khó khăn, thầy Định còn cấp phát nhiều suất học bổng cho học sinh hiếu học trên địa bàn thị trấn. Ở từng cấp học, giá trị học bổng khác nhau, tiểu học 500.000 đồng, THCS 800.000 đồng, THPT 1 triệu đồng, Đại học từ 2,5-3 triệu đồng. Những suất học bổng này sẽ theo suốt các em ở tất cả các cấp học. Nguồn kinh phí được thầy vận động xã hội hóa và sẽ duy trì thực hiện nhiều năm tiếp theo.
Giờ đây ở tuổi gần 50, thầy Định vẫn cố gắng từng ngày, vun bồi tình yêu thương, niềm tin cho nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh.
Thầy Định mong rằng có nhiều người sẽ cùng chung tay, góp sức giúp các em có hoàn cảnh khó khăn được cuộc sống tốt hơn. Mỗi tấm lòng nhân ái, mỗi trái tim nhân hậu giúp đời sẽ là ánh bình minh xóa đi màn đêm u tối cuộc đời các em. Để rồi mai đây, những hoàn cảnh này sẽ vững tin bước vào đời, trở thành người có ích cho xã hội.
Bài, ảnh: HỒNG NHUNG
05:46 09/06/2025
Với bà Nguyễn Thị Bích Liễu, sinh năm 1974, ở ấp 8, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, làm thiện nguyện đã trở thành một công việc toàn thời gian, bà tâm niệm sẽ gắn bó đến cuối đời.
14:16 25/05/2025
Những kênh thông tin điện tử, mạng xã hội không chỉ là nơi kết nối bạn bè mà còn trở thành cầu nối của những tấm lòng nhân ái. Từ những bài viết, video do các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), các hoạt động nhân đạo được kết nối.
07:43 23/04/2025
Khiếm khuyết, trải qua nhiều khó khăn, biến cố của cuộc sống, nhưng chị không gục ngã mà vẫn kiên cường vươn lên, như một đóa hoa đầy nghị lực…
07:34 18/04/2025
Suốt mấy chục năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Thể, ở khu vực An Hòa, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, xem việc sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn là một truyền thống, cần được tiếp nối và phát huy.
05:45 05/03/2025
Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Thêm, ở ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, luôn hết lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em học sinh, thế hệ tương lai của đất nước.
08:34 13/01/2025
Góc thiên nhiên là một phần trong những tiêu chí thực hiện mô hình lớp học hạnh phúc đã được Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, xây dựng để tạo khung cảnh sư phạm lớp học thêm sáng - thoáng - xanh - sạch - đẹp.
07:39 19/08/2024
Gần 30 năm qua, ông Điền Văn Thanh (59 tuổi), quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh cứ lặng thầm, cần mẫn hết lòng chăm lo hương khói, lau chùi, quét dọn các phần mộ liệt sĩ.
07:20 13/05/2024
Đến giờ ra chơi, những em học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Trường THCS Vị Đông (huyện Vị Thủy) được hỗ trợ phần ăn, giúp các em no lòng trong thời gian đến trường.
05:55 06/05/2024
Để học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vững bước đến trường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội đã thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả tiếp sức trò nghèo nuôi dưỡng ước mơ hiếu học.
08:15 25/03/2024
Những người làm nghề công tác xã hội trên địa bàn tỉnh luôn tích cực kết nối, hỗ trợ người yếu thế. Từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...