Chậm nhất ngày 31-12-2024, kết thúc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Thứ Ba, ngày 01/10/2024 | 05:56

(HG) - Ban Tổ chức Tỉnh ủy vừa ban hành Hướng dẫn tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2025-2027.

Theo hướng dẫn, đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở thực hiện 4 nội dung gồm: tổng kết việc thực hiện nghị quyết đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025 và đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của chi bộ trong nhiệm kỳ 2025-2027; đóng góp văn kiện đại hội của đảng bộ cấp trên; bầu chi ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ; bầu đoàn đại biểu dự đại hội cấp trên (nếu có).

Văn kiện trình đại hội chi bộ xây dựng gồm báo cáo tổng kết nhiệm kỳ và báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của chi ủy trong nhiệm kỳ (đối với chi bộ có chi ủy). Riêng những chi bộ không có chi ủy thì lồng ghép nội dung đánh giá của đồng chí bí thư, phó bí thư vào nội dung văn kiện (phần đánh giá ưu điểm, khuyết điểm).

Công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử chi ủy, bí thư, phó bí thư phải thực hiện đúng theo quy chế bầu cử trong Đảng, kế hoạch của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, phải trên cơ sở quy hoạch cán bộ, chú ý phát hiện những nhân tố mới, có đức, có tài, có triển vọng phát triển và kế thừa, nhất là cán bộ trẻ, phấn đấu cơ cấu cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số (nơi có đông đồng bào dân tộc).

Cấp ủy cấp trên trực tiếp chỉ đạo thẩm tra, xác minh, kết luận trước khi tiến hành đại hội đối với những nơi có vấn đề mất đoàn kết nội bộ hoặc có đơn thư đủ điều kiện xử lý; trường hợp cán bộ có sai phạm nghiêm trọng thì xử lý nghiêm minh và cử người thay thế trước khi tổ chức đại hội. Những đảng viên có vấn đề lịch sử chính trị, nhất là vấn đề chính trị hiện nay phải được cấp có thẩm quyền thẩm tra, kết luận trước khi giới thiệu để bầu vào chi ủy, bí thư, phó bí thư.

Về số lượng chi ủy viên, bí thư, phó bí thư, chi bộ có từ 9 đến 14 đảng viên chính thức bầu không quá 3 chi ủy viên; chi bộ có từ 15 đến 20 đảng viên chính thức bầu không quá 5 chi ủy viên; chi bộ có từ 21 đảng viên chính thức trở lên bầu không quá 7 chi ủy viên. Số lượng ứng cử viên trong danh sách bầu cử cấp ủy phải nhiều hơn số lượng cần bầu; số dư tối đa do đại hội quyết định nhưng không quá 30% số lượng cần bầu (trường hợp số lượng cần bầu là 3-6 đồng chí thì danh sách bầu cử có số dư là 1 đồng chí).

Thời gian tổ chức đại hội chi bộ không quá 1 ngày, bắt đầu từ ngày 1-12-2024, kết thúc chậm nhất ngày 31-12-2024. Về sắp xếp, bố trí cán bộ sau đại hội, các cấp ủy quan tâm thực hiện tốt việc phân công chi ủy viên khóa mới, phù hợp với trình độ, năng lực của từng chi ủy viên, đáp ứng được yêu cầu thực hiện nghị quyết của chi bộ.

TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đảm bảo bộ máy hoạt động liên tục, thông suốt

07:29 06/05/2025

Công tác sắp xếp bộ máy và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp đang được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, thông suốt, hiệu quả.

Kinh nghiệm hay trong công tác kết nạp đảng viên

09:52 05/05/2025

Đầu năm đến nay, thị xã Long Mỹ kết nạp được 134 đảng viên, vượt 15 đảng viên so với chỉ tiêu được tỉnh giao. Vậy đâu là nguyên nhân giúp thị xã đạt kết quả đáng phấn khởi này ?

Lòng tri ân và khát vọng vươn mình

05:57 29/04/2025

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Châu Thành đang hướng về Đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), với tấm lòng tri ân và khát vọng vươn mình vào kỷ nguyên mới.

Nhiều hoạt động mừng sự kiện lớn của đất nước

09:00 25/04/2025

Hòa cùng không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 139 năm Ngày Quốc tế Lao động, huyện Phụng Hiệp tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tuyên truyền đậm nét.

Hướng về ngày lễ lớn

05:24 23/04/2025

Huyện Châu Thành A tích cực tuyên truyền, tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng đến kỷ niệm các ngày lễ lớn: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), Ngày Quốc tế Lao động (1-5).

Tinh gọn bộ máy để có thêm nguồn lực đầu tư cho phát triển

08:23 22/04/2025

Trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đã gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri.

Hướng đến 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số

07:05 21/04/2025

(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa phối hợp với Viettel Hậu Giang triển khai cài đặt các phần mềm hỗ trợ giảng dạy và học tập, hướng đến mục tiêu 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số.

Những công trình ý nghĩa hướng về đại hội

06:17 17/04/2025

Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã và đang triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

Quý I, kết nạp được 289 đảng viên

08:39 16/04/2025

(HG) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.320 đảng viên. Qua thực hiện trong quý I, đã kết nạp được 289 đảng viên.

Cơ hội để sàng lọc, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển

07:36 16/04/2025

Chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy được Đảng ta chỉ đạo thực hiện quyết liệt.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 10/5/2025

18:12 09/05/2025

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Công đoàn các cơ quan Đảng phát động Tháng công nhân năm 2025 và tổ chức hoạt động chào mừng

16:41 09/05/2025

(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.