“Dựa vào Nhân dân để xây dựng Đảng”

Thứ Sáu, ngày 13/05/2022 | 08:45

Quan điểm “dựa vào dân” để nhân lên sức mạnh có từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam trong dựng nước và giữ nước. Sức mạnh của Nhân dân giữ nước thời chiến đã rõ, thời hòa bình, Đảng ta càng xem trọng.

Hậu Giang quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đại hội XIII của Đảng đã đánh giá việc phát huy vai trò của Nhân dân trong xây dựng Đảng và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, trong đó nhấn mạnh: Đảng phải thắt chặt mối quan hệ mật thiết với Nhân dân, dựa vào Nhân dân để xây dựng Đảng. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV cũng khẳng định: “dựa vào Nhân dân để xây dựng Đảng”.

Đem quan điểm này trao đổi với nhiều cán bộ, đảng viên tỉnh nhà, họ cho rằng, phát huy sức mạnh của Nhân dân để xây dựng Đảng đã và đang được Hậu Giang thực hiện; nhìn nhận thấu đáo thì rõ ta có nhiều cách làm dựa vào dân để củng cố thêm sức mạnh của cấp ủy đảng, làm cho Đảng thêm trong sạch, vững mạnh.

Ông Trần Quang Minh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Vị Thanh, cho biết, hình thức lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tổ chức đối thoại với đoàn viên, hội viên và Nhân dân là một trong những cách làm lắng nghe thực tế cuộc sống để xây dựng tổ chức đảng hoạt động ngày càng hiệu quả, các cấp chính quyền thêm gần gũi Nhân dân. Bởi từ đây, cấp ủy, chính quyền biết nghị quyết, chương trình của mình được thực hiện tốt hay chưa tốt để phát huy, điều chỉnh, đáp ứng ngày càng hiệu quả hơn nhu cầu cuộc sống của người dân.

Theo ông Trần Quang Minh, cuộc sống của bà con là một trong những bức tranh phản ánh ta xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng hình ảnh đảng viên tận tụy vì một xã hội thêm tiến bộ ra sao. “Đảng viên có năng lực, ý thức phục vụ cao sẽ làm chuyển biến một cách tích cực đơn vị, địa phương mình công tác, là cầu nối giữa Đảng với dân, giúp Nhân dân tin tưởng và ủng hộ cấp ủy, chính quyền hơn trong phát triển. Đó là một trong những cách đảng viên thực hiện quan điểm “dựa vào Nhân dân để xây dựng Đảng”, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Vị Thanh trao đổi thêm.

Còn Phó Chủ tịch HĐND xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy Võ Văn Triệu cho biết, chúng ta có 2 quy định khá rõ ràng về dựa vào Nhân dân để xây dựng Đảng, đó là Quyết định số 217 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, Quyết định số 218 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Trong đó, Quyết định số 218 tạo hành lang rất rộng để đoàn thể, Nhân dân phát huy quyền làm chủ của mình.

Ở xã Vị Thanh, thực hiện 2 quyết định trên, vai trò của Mặt trận và các đoàn thể, Nhân dân khá rõ nét. Là công chức đại diện cơ quan dân cử, ông Triệu từng ghi nhận ý kiến phản ánh của dân về thái độ chưa tốt của một vài công chức xã, cán bộ ấp; với trách nhiệm của mình, Phó Chủ tịch HĐND xã giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo lại để chấn chỉnh. Đó là cách mà theo ông Triệu để cùng nhau xây dựng hình ảnh đảng viên cơ sở trong mắt người dân ngày càng đẹp hơn.

Đời sống Nhân dân cũng nói lên công tác xây dựng Đảng ở địa phương, nhưng ông Triệu còn cho biết, nếu chịu lắng nghe những cá nhân thường xuyên có góp ý với cấp ủy, chính quyền mà giải quyết thấu đáo, họ cũng sẽ là người “kiến tạo” thêm về sự đồng thuận trong xóm ấp để nhân dân chung sức với chi bộ xây dựng Đảng thêm vững mạnh.

Đúc kết sâu sắc hơn trong quá trình công tác, cống hiến của mình, ông Huỳnh Văn Hoàng, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Nơi nào phát triển nhất là nơi đó đảng viên có ý thức chính trị, tinh thần dân tộc cao nhất. Nguồn lực trong dân là vô hạn nên theo ông Huỳnh Văn Hoàng, sự phát triển của quê hương hôm nay càng phải trân trọng sức dân, ý kiến của Nhân dân.

Cũng xem trọng nguồn lực trong dân, ông Tô Minh Điền, Bí thư Đảng ủy phường I, thành phố Vị Thanh, nói Đảng ủy phường rất chú trọng khâu “đầu vào” để tiếp tục xây dựng lực lượng đảng viên đông về số, mạnh về chất. “Dựa vào quần chúng nhân dân để làm tốt công tác phát triển đảng viên trên cơ sở lựa chọn những cá nhân ưu tú là điều hết sức quan trọng trong xây dựng Đảng”, ông Điền nhấn mạnh.

Nhiều đảng viên cao niên tuổi Đảng ở Hậu Giang khẳng định, dựa vào nhân dân lúc nào cách mạng Việt Nam cũng thành công. “Trước khi có những quy định mang tính chất hệ thống thể chế quan điểm “dựa vào Nhân dân để xây dựng Đảng”, cần thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn mang tính chất “dựa vào nhân dân” để Nhân lên sức mạnh dân tộc phát triển đất nước phồn vinh. Phải hết sức quan tâm thực hành, phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của nhân dân; thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, ông Trần Ngọc Lâm, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Vị Thanh, cho biết.

Bài, ảnh: TRÍ THỨC

Viết bình luận mới

Xem thêm

ĐIỀU TUYỆT VỜI CỦA CHÚNG TA

17:43 25/10/2024

Nền tảng tư tưởng có ý nghĩa rất quan trọng, mang tính chất sống còn của Đảng.

VAI TRÒ THAM CHÍNH CỦA PHỤ NỮ, TIẾP CẬN TỪ CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH – THỰC TIỄN TỈNH HẬU GIANG

17:38 25/10/2024

Bình đẳng giới là một mục tiêu quan trọng cần hướng đến không chỉ của Việt Nam, mà của cả các nước trên thế giới, là một trong những tiêu chí đánh giá sự phát triển của một xã hội, một quốc gia.

PHÁT HUY TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG CỦA CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU

08:34 10/10/2024

Trên cơ sở kế thừa và phát triển các quan điểm về dân chủ của chủ nghĩa Mác - Lênin, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Nguyên tắc tập trung dân chủ là nguyên tắc cơ bản của các cơ quan Nhà nước trong chế độ ta, nó đã được thể hiện trong tổ chức Nhà nước của ta” trong (Hồ Chí Minh: Toàn tập, sđd, t.12, tr.379). Theo Người, quyền dân chủ được thể hiện trên mọi lĩnh vực của

TRÁCH NHIỆM TIẾP DÂN CỦA NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CẤP UỶ

23:26 09/10/2024

Thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị khóa XII về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh,

VAI TRÒ CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠO TRONG NHÀ TRƯỜNG

23:23 09/10/2024

Trường THCS Thuận Hưng tọa lạc tại cửa ngỏ của con đường Tỉnh lộ xuôi về huyện Long Mỹ tỉnh Hậu Giang. Chi bộ nhà trường thuộc Đảng ủy xã Thuận Hưng.

Tâm sự của đôi Bạn đời kháng chiến

23:20 09/10/2024

Tôi sinh ra và lớn lên khi chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã hoàn toàn thống nhất, Bắc-Nam sum họp một nhà.

HỌC VÀ LÀM THEO PHONG CÁCH “NÓI ĐI ĐÔI VỚI LÀM”CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC VĨNH THUẬN ĐÔNG 1

23:18 09/10/2024

Hồ Chí Minh vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc ta. Con người, cuộc đời, sự nghiệp của Người luôn là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo.

SỰ NGHIỆP “TRỒNG NGƯỜI” TRƯỜNG THCS CHIÊM THÀNH TẤN, HUYỆN LONG MỸ

23:12 09/10/2024

Giáo dục và đào tạo luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, được coi là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân.

BÀI DỰ THI GIẢI BÚA LIỀM VÀNG

23:05 09/10/2024

Đảng ta là một tổ chức chặt chẽ, được xây dựng và trưởng thành từ đội ngũ đảng viên.

BÀI VIẾT THAM GIA DỰ THI GIẢI BÚA LIỀM VÀNG

23:01 09/10/2024

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc lấy gương người tốt việc tốt để tuyên truyền, giáo dục cho đông đảo quần chúng nhân dân, với nguyện vọng thế hệ sau sẽ tiếp bước thế hệ trước để phát huy tốt nhất ý chí, tinh thần trách nhiệm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.