Thứ Sáu, ngày 08/04/2022 | 14:39
Xem Video:
Nhận thấy nấm bào ngư xám có giá trị dinh dưỡng cao và được ưa chuộng nên chị Diệp Thị Thúy Kiều, ở khu vực 3, phường III, thành phố Vị Thanh, đã quyết tâm khởi nghiệp với loại nông sản này. Trải qua nhiều khó khăn, thành công bước đầu đã mỉm cười với chị.
Chị Diệp Thị Thúy Kiều ở khu vực 3, phường III, thành phố Vị Thanh, thu hoạch nấm bào ngư.
Quyết tâm khởi nghiệp
Là con nhà nông chính hiệu, thế nhưng ban đầu hướng đi của chị Thúy Kiều lại không phải gắn với ruộng đồng như một số người bạn cùng trang lứa, mà bắt đầu với công việc văn phòng. Khoảng 3 năm trước, ngã rẽ bắt đầu khi chị quyết định nghỉ việc ở cơ quan để toàn tâm, toàn ý chăm lo cho gia đình. Những ngày ấy, chị Kiều tìm hiểu các cách làm ăn để vừa phát triển kinh tế vừa có thể linh động thời gian.
Sau khi tìm hiểu nhiều mô hình từ trồng trọt đến chăn nuôi, chị Kiều bị thu hút và quyết định “dừng chân” với nghề trồng nấm bào ngư xám. Từ số vốn ban đầu khởi nghiệp là 100 triệu đồng, chị mạnh dạn đầu tư nhà trồng nấm thử nghiệm. Vừa làm vừa học hỏi, đến nay người phụ nữ này đã có trong tay 2 nhà trồng nấm bào ngư với tổng diện tích 114m2.
“Ban đầu, tôi mua 6.000 bịch phôi nấm về trồng thử nghiệm. Thời gian đầu, do kỹ thuật chưa vững nên năng suất nấm chưa cao. Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm. Sau nhà nấm đầu tiên, tôi mở rộng thêm 1 nhà trồng nữa rồi mua thêm 10.000 bịch phôi nấm đặt ở đây. Đến nay, dù năng suất nấm thu hoạch đạt yêu cầu, nhưng tôi vẫn không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ thuật”, chị Kiều cho biết.
Dẫn chúng tôi đi tham quan nhà trồng nấm của gia đình, chỉ tay về những bịch phôi được xếp ngay ngắn trên kệ, chị Kiều tâm sự: “Trồng nấm bào ngư bên cạnh kỹ thuật thì còn phải giữ uy tín, đảm bảo chất lượng thì khách hàng mới an tâm và quay trở lại những lần tiếp theo”.
Lấy từ trên kệ bịch phôi đang ra nấm, chị Kiều tiếp lời: “Khi mình nhập phôi về, tùy theo độ phôi mà đơn vị cung cấp cấy bao nhiêu ngày. Thường nhập về ủ 60 ngày, tùy theo độ mát của trại, nếu thích hợp sẽ kéo tơ sớm. Mỗi tháng, các nhà nấm của tôi cho thu hoạch 2 lần. Tôi cho nấm ra xoay vòng, cứ cách 2 ngày thu hoạch 1 lần. Nhờ vậy, lúc nào cũng có nấm phục vụ khách hàng”.
Theo lời kể của chị Kiều, mỗi bịch phôi trên kệ nhà chị thu hoạch được 8-9 lần. Trung bình mỗi bịch phôi cho ra nấm khoảng 350-500 gram. Để đảm bảo chất lượng nấm làm ra, ngoài việc vận chuyển và chất phôi lên kệ, chị Kiều đều tự mình kiểm tra tất cả các khâu còn lại.
Nhiều tiềm năng phát triển
Nhẹ nhàng thu hoạch những tai nấm để kịp giờ giao cho khách, chị Kiều phấn khởi cho biết ngoài bán lẻ cho khách trong khu vực lân cận, chị còn bán hàng qua mạng, nhờ vậy thời điểm dịch bệnh vừa qua, chị vẫn tiêu thụ tốt mà không bị ảnh hưởng nhiều. Bên cạnh đó, chị còn bỏ mối tại các chợ với mức giá bán dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Các bịch phôi sau khi đã thu hoạch hết nấm, các phôi được bán lại để dùng trồng nấm rơm. Nhờ vậy, mô hình nông nghiệp của chị Kiều rất thân thiện với môi trường.
Cũng theo lời chị Kiều, trồng nấm bào ngư xám không khó và trồng được quanh năm. Song, đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm, nắm vững kỹ thuật và theo dõi thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời. Một trong những yêu cầu quan trọng là nhà trồng nấm phải có nhiệt độ thích hợp, thông thoáng, ánh sáng phù hợp. Phôi nấm ngoài việc được treo trên giá thể còn có thể đặt trên kệ. Giàn kệ phải đủ vững để chịu sức nặng của các bịch phôi.
“Trồng nấm bào ngư xám thì rất sạch, chỉ tưới phun sương bằng nước máy. Nếu trời nóng tưới nước nóc nhà và nền nhà, nấm bào ngư chịu mát, lạnh và gió sẽ làm nấm bị xoăn. Để trồng nấm, đầu tiên là làm trại, nhập phôi về chất lên kệ, chất chồng lên nhiều lớp. Nuôi tơ, khi già gỡ bông gòn ra, đậy nắp lại. Đúng 7 ngày sau mở nắp ra tưới. Khi già, bịch phôi sẽ kéo tơ trắng hết, sẽ mở nắp cho nấm phát triển. Tưới vào ban ngày từ 4 đến 5 lần. Ngoài ra, tôi còn mở rộng, có hướng dẫn làm trại, cung cấp phôi giống, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho nông dân”, chị Kiều chia sẻ thêm.
Nấm bào ngư xám thường bị bệnh mốc xanh, bệnh này dễ lây nhiễm, nếu phát hiện bệnh, bịch phôi ấy sẽ phải bỏ. Do đó, sau mỗi lần thu hoạch nấm, chị Kiều phải diệt khuẩn, rửa nền và phơi nền để đảm bảo an toàn cho các lần sản xuất sau.
Trồng nấm bào ngư xám để khởi nghiệp không mới, nhưng chưa nhiều người thực hiện. Không phải vì nó khó mà có thể từ trước đến giờ, nghĩ đến là nông nghiệp thì nhiều người lại chọn làm rau sạch. Dù cò nhiều khó khăn nhưng mô hình trồng nấm bào ngư đang có thị trường tiềm năng, mở ra hướng đi mới, giúp nông dân có thêm việc làm, tăng thu nhập, góp phần phát triển kinh tế gia đình.
Bài, ảnh: NGỌC HƯỞNG
10:18 28/11/2022
Tận dụng mít sơ đen và lá mít để nuôi dê đang là mô hình được anh Phan Hoàng Ân, ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, áp dụng. Cách làm này mang lại hiệu quả tích cực khi dê lớn nhanh, phát triển tốt, giảm chi phí mà còn giải quyết bài toán phụ phẩm nông nghiệp đang làm đau đầu nhiều nông dân hiện nay.
08:12 07/10/2022
Với tư duy đổi mới, dám nghĩ dám làm, chị Lữ Thị Nhật Hằng, ở huyện Phụng Hiệp, đã đầu tư khoảng 20 tỉ đồng làm nông nghiệp tuần hoàn, bắt nhịp xu hướng phát triển mới, làm giàu trên chính quê hương.
13:43 18/09/2022
Quyết tâm chinh phục và làm giàu từ cây sầu riêng trên mảnh đất quê hương, ông Lê Văn Sáu, ở xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, đã gặt hái thành công khi vươn lên trở thành tỉ phú. Đáng tự hào hơn khi ông Sáu vừa đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2022.
09:16 01/07/2022
Về thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A dễ dàng bắt gặp những vườn xoài sai trái, trong đó phần lớn là xoài cát Hòa Lộc.
07:53 10/06/2022
Bén duyên với vùng đất thành phố Ngã Bảy cách đây không lâu, nhưng cây nho Ninh Thuận đang phát huy ưu thế khi hợp thổ nhưỡng, không tốn nhiều diện tích mà lại có giá trị kinh tế cao, hứa hẹn mở ra hướng phát triển mới cho nông nghiệp địa phương.
08:49 15/04/2022
Nhận thấy nguồn ốc bươu đen trong tự nhiên ngày càng khan hiếm, trong khi thị trường lại rất hút hàng, ông Lê Phước Lợi, ở ấp Mỹ Lợi, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, đã tận dụng mương vườn để nuôi ốc. Qua đó, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình nhờ bán ốc giống và ốc thịt.
11:04 18/02/2022
Không khuất phục khó khăn của vùng đất nhiễm phèn, mặn gây trở ngại cho sản xuất nông nghiệp, gia đình bà Lâm Thị Hoa đã mày mò học hỏi, trồng rau thủy canh trong nhà lưới, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
08:34 26/11/2021
Chỉ gần 300m2 mặt nước mương vườn, nhưng với việc thành công từ mô hình nuôi ốc bươu đen cho sinh sản và ốc thịt mà hàng năm gia đình ông Bùi Ngọc Thúc, ở ấp So Đũa Bé, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, có nguồn thu nhập rất hấp dẫn.
19:18 04/11/2021
Bằng việc sử dụng ống chích để thụ phấn cho bông mãng cầu xiêm mà ông Phan Văn Niềm, ở ấp 2, xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, đã tạo ra trái mãng cầu cân xứng, đẹp mắt,
09:13 10/09/2021
“Dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới”, cộng thêm ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mà ông Đặng Văn Út cùng nhiều nông dân ở ấp 2, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ,
17:21 26/12/2024
(HGO) - Chiều ngày 26-12, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” (Ban chỉ đạo tỉnh).
17:11 26/12/2024
(HGO) - Ngày 26-12, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng Ban vận động hiến máu tình nguyện huyện Phụng Hiệp tổ chức Lễ phát động Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp tết, với chủ đề “Hành trình những giọt máu nghĩa tình”.
15:38 26/12/2024
(HGO) - Thường trực Huyện uỷ Vị Thuỷ vừa tổ chức hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Huyện uỷ về công tác cán bộ.
09:41 26/12/2024
Hội LHPN huyện Châu Thành đã khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.