Thứ Sáu, ngày 18/02/2022 | 11:04
Không khuất phục khó khăn của vùng đất nhiễm phèn, mặn gây trở ngại cho sản xuất nông nghiệp, gia đình bà Lâm Thị Hoa đã mày mò học hỏi, trồng rau thủy canh trong nhà lưới, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Bà Lâm Thị Hoa cùng chồng thu hoạch rau thủy canh.
Trồng không cần đất
Ghé thăm vườn rau thủy canh của gia đình bà Lâm Thị Hoa, ở ấp 10, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, giữa lúc cả nhà đang tất bật thu hoạch rau giao cho khách. Đi dọc những giàn rau xanh mơn mởn, thoăn thoắt hái rau rồi đưa cho ông xã (chồng) tiến hành cân ký, xếp vào túi theo từng đơn hàng, bà Hoa phấn khởi chia sẻ: “Trồng rau thủy canh còn khá mới mẻ ở địa phương nên thời gian đầu, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Tôi và ông xã tìm tòi, học hỏi cách trồng của các vườn rau lớn ở Đà Lạt rồi mang về áp dụng. Chi phí đầu tư ban đầu 270 triệu đồng cho vườn 350m2 nhưng hiệu quả mang lại rất xứng đáng”.
Cũng theo bà Hoa, trồng rau thủy canh có nhiều ưu điểm vượt trội như thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhân công và an toàn cho người sản xuất. Đặc biệt, do trồng trong nhà kính được che chắn kỹ nên hạn chế sâu bệnh, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên sản phẩm làm ra được lòng người tiêu dùng. Hiện tại, vườn đang cung cấp cho thị trường các loại rau ăn lá Đà Lạt phổ biến như: Xà lách Batavia, cải cầu vồng, cải romain, cải bó xôi, rau cần tây,... Mỗi lứa rau trung bình khoảng 60 ngày là cho thu hoạch, riêng cần tây khoảng 75 ngày. Vườn rau của bà Hoa cung cấp ra thị trường khoảng 200kg rau/tháng, với giá bán dao động từ 50.000 đồng tới 65.000 đồng/kg, tùy loại.
Cầm cây cải vừa thu hoạch còn rươi rói, ông Phan Văn Tùng (chồng bà Hoa), cho hay: “Cải này chỉ cần rửa với nước sạch là có thể ăn sống hoặc chế biến. Cải được trồng trong ống lục giác chuyên dụng chứ không dùng ống nhựa. Mỗi ống dài 6m, trồng được 30 cây cải. Một giàn cải có 10 ống, nếu đạt năng suất có thể thu hoạch được 30kg/giàn. Toàn vườn có 17 lô, tổng cộng 5.100 giá thể, thu hoạch tới đâu, gia đình bổ sung cây con tới đó, nhờ vậy luôn có rau để cung cấp cho thị trường”.
Do khí hậu ở Hậu Giang nóng hơn Đà Lạt nên để rau phát triển tốt, ông Tùng làm nhà lưới cao hơn để thông thoáng, thường xuyên theo dõi nhiệt độ, giữ ở mức dưới 300C để rau phát triển tốt. Đồng thời, chủ động dùng lưới lan che phủ để giảm nhiệt độ trong nhà màng những ngày nắng gắt.
“Hạt giống được ươm trong các giá thể chứa xơ dừa đã sàng lọc kỹ. Khi cây lên khoảng 3 lá mầm thì cho lên giàn trồng. Nước sau khi được xử lý sẽ được bơm tự động lên hệ thống cung cấp dinh dưỡng cho rau theo một vòng tuần hoàn khép kín. Cứ cách 1 tiếng đồng hồ sẽ vận hành một lần, còn ban đêm thì cách khoảng 2 tiếng”, ông Phan Văn Tùng nói thêm.
Dự định còn ấp ủ
Mô hình trồng rau thủy canh không còn xa lạ với người dân một số địa phương vài năm gần đây. Sản phẩm làm ra được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, bởi cây rau sạch và an toàn.
Bà Hoa bộc bạch: “Cây cải mình ươm hồi nhỏ, nếu có sâu thì chúng tôi bắt, chứ không phun thuốc. Nếu cây nào tệ quá thì mang ra khỏi nhà màng, thay cây khác ngay. Nhờ vậy mà chất lượng rau luôn được đảm bảo”.
Hiện nay, gia đình bà Hoa chủ động gieo hạt gối đầu nên lúc nào cũng có rau để cung cấp cho khách hàng có nhu cầu. Trong trồng rau thủy canh, yếu tố quan trọng là nguồn nước và pha chế hỗn hợp dinh dưỡng. Kiểm tra thường xuyên đảm bảo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt nhất, hoàn toàn không dùng nước sông hay nước máy.
Để sản phẩm đến tay nhiều người tiêu dùng, không chỉ bán hàng trực tiếp qua những mối quen, giới thiệu lẫn nhau, gia đình còn bán hàng qua mạng xã hội, nhờ việc tiếp thị hiệu quả nên hầu như ngày nào cũng có đơn hàng giao cho khách.
Với những ưu điểm vượt trội của mình, trồng rau thủy canh đang trở thành sự lựa chọn cho nhu cầu trồng rau, đặc biệt là đối với khu vực thành thị, thành phố lớn. Trồng rau thủy canh không khó khi công nghệ, cây giống được cung cấp sẵn ngoài thị trường, nhưng yếu tố quyết định thành công chính là sự kiên trì và không ngừng học hỏi, theo dõi sát quá trình phát triển của rau.
Nói về dự định tương lai của gia đình, ông Phan Văn Tùng cho biết: “Đến thời điểm này, vườn chúng tôi chủ yếu bán cho người dân để ăn, chứ chưa cung ứng cho siêu thị, cửa hàng thực phẩm do số lượng vẫn còn hạn chế. Thời gian tới nếu được cấp trên hỗ trợ, quan tâm, chúng tôi sẽ mở rộng diện tích lên gấp 2-3 lần hiện tại, đa dạng các loại rau để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của bà con không chỉ địa phương mà còn có thể vươn ra các tỉnh lân cận”.
Bài, ảnh: NGỌC HƯỞNG
10:18 28/11/2022
Tận dụng mít sơ đen và lá mít để nuôi dê đang là mô hình được anh Phan Hoàng Ân, ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, áp dụng. Cách làm này mang lại hiệu quả tích cực khi dê lớn nhanh, phát triển tốt, giảm chi phí mà còn giải quyết bài toán phụ phẩm nông nghiệp đang làm đau đầu nhiều nông dân hiện nay.
08:12 07/10/2022
Với tư duy đổi mới, dám nghĩ dám làm, chị Lữ Thị Nhật Hằng, ở huyện Phụng Hiệp, đã đầu tư khoảng 20 tỉ đồng làm nông nghiệp tuần hoàn, bắt nhịp xu hướng phát triển mới, làm giàu trên chính quê hương.
13:43 18/09/2022
Quyết tâm chinh phục và làm giàu từ cây sầu riêng trên mảnh đất quê hương, ông Lê Văn Sáu, ở xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, đã gặt hái thành công khi vươn lên trở thành tỉ phú. Đáng tự hào hơn khi ông Sáu vừa đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2022.
09:16 01/07/2022
Về thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A dễ dàng bắt gặp những vườn xoài sai trái, trong đó phần lớn là xoài cát Hòa Lộc.
07:53 10/06/2022
Bén duyên với vùng đất thành phố Ngã Bảy cách đây không lâu, nhưng cây nho Ninh Thuận đang phát huy ưu thế khi hợp thổ nhưỡng, không tốn nhiều diện tích mà lại có giá trị kinh tế cao, hứa hẹn mở ra hướng phát triển mới cho nông nghiệp địa phương.
08:49 15/04/2022
Nhận thấy nguồn ốc bươu đen trong tự nhiên ngày càng khan hiếm, trong khi thị trường lại rất hút hàng, ông Lê Phước Lợi, ở ấp Mỹ Lợi, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, đã tận dụng mương vườn để nuôi ốc. Qua đó, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình nhờ bán ốc giống và ốc thịt.
14:39 08/04/2022
Nhận thấy nấm bào ngư xám có giá trị dinh dưỡng cao và được ưa chuộng nên chị Diệp Thị Thúy Kiều, ở khu vực 3, phường III, thành phố Vị Thanh, đã quyết tâm khởi nghiệp với loại nông sản này. Trải qua nhiều khó khăn, thành công bước đầu đã mỉm cười với chị.
08:34 26/11/2021
Chỉ gần 300m2 mặt nước mương vườn, nhưng với việc thành công từ mô hình nuôi ốc bươu đen cho sinh sản và ốc thịt mà hàng năm gia đình ông Bùi Ngọc Thúc, ở ấp So Đũa Bé, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, có nguồn thu nhập rất hấp dẫn.
19:18 04/11/2021
Bằng việc sử dụng ống chích để thụ phấn cho bông mãng cầu xiêm mà ông Phan Văn Niềm, ở ấp 2, xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, đã tạo ra trái mãng cầu cân xứng, đẹp mắt,
09:13 10/09/2021
“Dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới”, cộng thêm ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mà ông Đặng Văn Út cùng nhiều nông dân ở ấp 2, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ,
06:05 13/12/2024
(HG) - Chiều ngày 12-12, ông Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang. Dự buổi làm việc còn có ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa.
06:03 13/12/2024
(HG) - Hội thi Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đã được khai mạc.
06:02 13/12/2024
(HG) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1738 về ban hành quy chế và mô hình tiếp công dân trực tuyến của UBND tỉnh.
06:00 13/12/2024
Các mô hình, đề án khuyến công đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển công nghiệp nông thôn của tỉnh. Đây sẽ là nền tảng giúp nâng cao năng lực sản xuất, tạo ra việc làm, cải thiện đời sống người dân, hứa hẹn góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Hậu Giang trong năm 2025.