Thứ Tư, ngày 19/06/2019 | 09:15
Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, gắn kết yêu thương, 10 năm qua, mô hình Hũ gạo tình thương của Hội Chữ thập đỏ xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, đã góp phần san sẻ khó khăn cho nhiều bà con nghèo.
“Hũ gạo tình thương” ở xã Hòa An, đã góp phần san sẻ khó khăn kịp thời cho nhiều bà con nghèo.
Đã thành thông lệ gần 10 năm nay, cứ vào đầu tháng, các chi hội chữ thập đỏ tại xã Hòa An lại đến từng nhà hội viên, mạnh thường quân và người dân trên địa bàn xã để tuyên truyền, vận động mọi người cùng quyên góp, ủng hộ gạo. Ai có gạo thì ủng hộ gạo, ai có tiền thì ủng hộ tiền tùy theo tấm lòng của mỗi người. Tổng số gạo, tiền quyên góp được từ các gia đình hội viên và các nhà hảo tâm sẽ được quy đổi ra mua gạo để giúp đỡ, hỗ trợ các đối tượng khó khăn, ốm đau… Bà Võ Thị Thanh Vân, Chi hội trưởng Chữ thập đỏ ấp 2, tâm sự: “Dù là xã nghèo, nhưng khi mô hình đi vào hoạt động được bà con địa phương ủng hộ lắm. Do người dân địa bàn đa phần đều làm ruộng, nên hễ mình đến vận động gạo là mọi người đóng góp rất nhiệt tình. Nhờ vậy mà lúc nào hũ gạo tình thương của ấp cũng có gạo dự trữ sẵn hết. Ngoài hỗ trợ cho các trường hợp không may ốm đau, bệnh tật trong năm, vào mỗi dịp tết đến từ số gạo vận động được, chúng tôi cũng tặng cho tất cả bà con nghèo của ấp, để nhà nhà đều no đủ trong năm mới”.
Đến nay, 14/14 ấp của xã Hòa An đã thành lập và duy trì được hiệu quả thiết thực của mô hình “Hũ gạo tình thương”. Mỗi hũ gạo đều có sẵn 50kg gạo dự trữ sẵn, để hỗ trợ cho các cảnh đời có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Là một trong những người đang được nhận hỗ trợ hàng tháng từ mô hình “Hũ gạo tình thương”, bà Nguyễn Thị Bảy, 78 tuổi, ở ấp 2, nói: “Mừng lắm, cũng nhờ được hỗ trợ gạo hàng tháng, mà tôi mới có điều kiện để sống được qua ngày. Chứ lớn tuổi rồi, không có ruộng đất, nhà cửa hay con cái, nên cuộc sống của tôi cũng khó khăn lắm”. Xét thấy hoàn cảnh của bà Bảy là người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, nên mấy năm qua, trích từ số gạo vận động từ mô hình, bà Bảy đều được nhận hỗ trợ 10kg gạo/tháng.
Đối với hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của ông Trần Văn Non, 60 tuổi, ở ấp 4, số gạo được hỗ trợ hàng tháng không chỉ giúp đứa cháu mồ côi, mà còn giúp vợ chồng ông có được bữa cơm tươm tất hơn mỗi ngày. Ông Non chia sẻ: “Cũng nhờ số gạo được hỗ trợ hàng tháng dành cho đứa cháu mồ côi, mà cả gia đình tôi không còn phải ăn cháo, ăn mì thay cơm mỗi ngày nữa. Do vợ chồng tôi cũng lớn tuổi, không còn sức lao động, nên để có tiền mua gạo ăn hàng ngày là cả một vấn đề rất lớn”. Ông Non là trụ cột trong gia đình, do sức khỏe yếu, nên công việc chính của ông hiện tại là giăng câu, đặt trúm mỗi ngày. Ngoài nuôi đứa cháu mồ côi, ông còn phải chăm sóc cho người vợ bị mù do bị biến chứng của căn bệnh tiểu đường.
Thấy được những hiệu quả tích cực đã mang lại cho người dân trên địa, thời gian qua, mô hình đã và đang được người dân trên địa bàn xã hưởng ứng rất nhiệt tình. Bà Nguyễn Thị Phượng, người dân ở ấp 2, bộc bạch: “Thấy phong trào “Hũ gạo tình thương” mang ý nghĩa thiết thực nên nhiều năm nay, gia đình tôi luôn ủng hộ. Trong những chuyến trao tặng cho bà con nghèo, thấy niềm vui, niềm hạnh phúc của họ, tôi lại càng thấu hiểu thêm ý nghĩa nhân đạo của mô hình. Mỗi người góp một ít, bà con cùng vận động nhau thực hiện, mong rằng phong trào “Hũ gạo tình thương” sẽ ngày càng phát huy hiệu quả hơn nữa”.
Đánh giá về ý nghĩa thiết thực của mô hình “Hũ gạo tình thương” của Hội Chữ thập đỏ xã Hòa An, ông Nguyễn Nhật Hoàng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Mô hình “Hũ gạo tình thương” từ khi đi vào hoạt động đến nay, đã nhận được sự đồng tình, thu hút được nhiều hội viên, mạnh thường quân và bà con địa phương xã tham gia quyên góp, ủng hộ. Hòa An là xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo còn rất nhiều, theo đó, chúng tôi thành lập mô hình tại đây, nhằm để nhân rộng ý nghĩa của sự quan tâm, sẻ chia đến bà con nghèo. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã để tiếp tục duy trì và nâng chất mô hình. Kêu gọi thêm các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn cùng quyên góp cho mô hình”.
Từ những nắm gạo nghĩa tình những đóng góp của mọi người đã góp phần mang lại giá trị lớn lao, kết nối yêu thương, san sẻ hạnh phúc, đậm tình người.
Bài, ảnh: AN NHIÊN
07:54 03/04/2025
(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.
07:27 03/04/2025
Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.
07:53 01/04/2025
Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.
09:08 26/02/2025
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng các doanh nghiệp luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để người dân,
08:08 20/02/2025
(HG) - Thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, trong tháng qua,
08:07 20/02/2025
Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội là cầu nối cộng đồng chung tay thực hiện nhiều hoạt động góp phần chăm sóc tốt sức khỏe người dân.
08:22 18/02/2025
Chăm sóc, bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động, giúp các em phát triển toàn diện.
11:12 17/02/2025
(HGO) – Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức với sự có mặt của 32/35 ủy viên Ban Chấp hành. Ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam dự Hội nghị.
07:39 06/02/2025
Năm qua, ngành lao động - thương binh và xã hội đã thực hiện tốt các chỉ tiêu trọng tâm của ngành như giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, chăm lo gia đình chính sách, giảm nghèo, góp phần quan trọng trong các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân.
07:21 06/02/2025
(HG) - Trong đó, có 1.352 hộ nghèo thiếu hụt về việc làm, 1.730 hộ nghèo thiếu hụt về người phụ thuộc trong hộ gia đình, 1.030 hộ nghèo thiếu hụt về dinh dưỡng,
07:35 19/04/2025
(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).
21:46 18/04/2025
(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
19:46 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
19:38 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.