“Ăn theo” bệnh viện

Thứ Năm, ngày 27/07/2017 | 06:22

Gọi là bệnh viện cho “cổ điển”, chứ bây giờ bệnh viện cấp huyện đã được đổi tên thành trung tâm y tế hết rồi. Mà mỗi lần có bệnh viện mới được xây là coi như có biết bao nhiêu người mua bán “đi theo”, nhiều người nói đó như là cuộc sống của họ...

Khi Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh dời về nơi mới, nhiều người buôn bán cũng… theo về.

Khi Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh dời về cơ sở mới ở đường 19 Tháng 8, ấp 4, xã Vị Tân, đã tạo điều kiện cho hoạt động mua bán, kinh doanh khu vực xung quanh bệnh viện phát triển, người dân ở đây có thêm nguồn thu nhập để lo cho cuộc sống. Tuy nhiên, câu chuyện đảm bảo an toàn thực phẩm mới là vấn đề cần được quan tâm.

Nhiều quán mới mọc lên

Biết được những người dân đi khám, chữa bệnh có nhu cầu ăn, uống, mua sắm những vật dụng dùng trong sinh hoạt hàng ngày nên từ khi bệnh viện dời về nhiều người dân ở khu vực xung quanh đã mở quán bán cơm, bún, cháo, nước giải khát,… Chỉ mới ra bán tuần nay, bà Đặng Thị Kim Thật, ở ấp 4, xã Vị Tân, chủ quán cà phê võng Nguyên Châu, cho biết: “Tôi mới bán, thấy người bệnh có nhu cầu nên mở ra bán nước giải khát để kiếm thêm nguồn thu nhập lo cho cuộc sống gia đình. Bệnh viện về như vầy buôn bán được cũng tạo được công ăn việc làm ổn định cho gia đình”.

Phía trước nhà bà Thật, bà Ngô Ngọc Hoa, ở phường IV, thành phố Vị Thanh, cũng thuê mặt bằng để bán bún, cháo, cơm,… Bà Hoa chia sẻ: “Buôn bán cũng đỡ lắm, ngày cũng lời được một ít tiền. Người bệnh hay ra ăn vào sáng sớm và lúc cơm trưa. Hy vọng sắp tới sẽ khá hơn, mình vừa có thu nhập vừa có chỗ cho bà con ăn uống, chứ ở đây không ai bán biết mua gì ăn”. Không chỉ có quán của bà Thật, bà Hoa, mà đối diện bệnh viện cũng có rất nhiều quán bán tạp hóa, cà phê mới mọc làm khu vực này phát triển hẳn ra.

Bệnh viện về cũng là cơ hội để các gia đình đã từng buôn bán mở rộng quy mô. “Cốt cựu” nhất ở đây có lẽ là quán của bà Lý Thị Bích Phương, ở ấp 4, xã Vị Tân, sát vách bệnh viện. Bà Phương cho biết: “Tôi đã bán cơm và nước giải khát mấy năm nay rồi, nhưng trước đây bán ít hơn, chỉ bán cho mấy chú làm công trình là nhiều. Hồi chưa có bệnh viện về thì ở đây vắng khách lắm. Bây giờ, khách đến quán đã nhiều hơn gấp đôi. Tôi cũng mua thêm những vật dụng khác mà người bệnh cần để bán, như dầu gội, sữa, giấy, tả,…”.

Ngoài những quán mở cố định, một số hộ dân cũng bày bán tủ bánh mì, xe nước mía, nước giải khát, chả chiên, khoai luộc, trái cây,… ngay trước cổng bệnh viện.

Quan tâm đảm bảo an toàn thực phẩm

Bên cạnh câu chuyện mưu sinh theo bệnh viện mới, thì chuyện đảm bảo an toàn thực phẩm cũng là việc đáng bàn. Những ngày qua, mưa kéo dài, kèm theo lộ giao thông ở khu vực này đang trong quá trình thi công nên mặt đường trước cổng bệnh viện lầy lội, nước đọng vũng. Các hộ bán thức ăn đường phố trước cổng bệnh viện cũng lội sình để buôn bán. Nước cùng với bụi bậm do xe qua lại khu vực này và vấn đề về nguồn gốc sản phẩm, cách chế biến của các hộ buôn bán chưa biết ra sao, nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm ở đây. Kể cả những quán ăn mới mở cũng chưa có nhiều kiến thức về an toàn thực phẩm.

Trước thực trạng này, bà Nguyễn Thị Huệ Nguyên, Phó trạm Y tế xã Vị Tân, cho hay: “Chúng tôi cũng nắm bắt được có nhiều cơ sở mua bán, kinh doanh thực phẩm mới mở và đã có kế hoạch tuyên truyền vận động. Các cơ sở có địa chỉ cố định sẽ hướng dẫn đăng ký kinh doanh và thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng,… Đồng thời, cũng sẽ tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng bán thức ăn đường phố xung quanh khu vực này đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân”.

Bệnh viện về là cơ hội để người dân xung quanh có việc làm, có thu nhập thêm đây là việc mừng. Tất cả các dịch vụ cũng nhằm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của người dân khi đến đây khám, chữa bệnh và là những dịch vụ thường đi theo ở tất cả các bệnh viện. Tuy nhiên, vấn đề trật tự mua bán trước cổng bệnh viện và an toàn thực phẩm cần được đảm bảo để người dân an tâm!

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Phát động Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

07:54 03/04/2025

(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.

Nồi nấu chậm: Nguy hại sức khỏe nếu không biết hết cách sử dụng

07:27 03/04/2025

Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.

Điểm tựa cho những hoàn cảnh khó khăn

07:53 01/04/2025

Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.

Nền tảng “an cư lạc nghiệp” cho người thu nhập thấp

09:08 26/02/2025

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng các doanh nghiệp luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để người dân,

Thành phố Ngã Bảy: Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo nâng cao đời sống

08:08 20/02/2025

​​​​​​​(HG) - Thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, trong tháng qua,

Cộng đồng chăm lo sức khỏe người dân

08:07 20/02/2025

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội là cầu nối cộng đồng chung tay thực hiện nhiều hoạt động góp phần chăm sóc tốt sức khỏe người dân.

Để trẻ em phát triển toàn diện

08:22 18/02/2025

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động, giúp các em phát triển toàn diện.

Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện công tác xã hội được gần 400 tỉ đồng

11:12 17/02/2025

(HGO) – Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức với sự có mặt của 32/35 ủy viên Ban Chấp hành. Ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam dự Hội nghị.

Nỗ lực vì an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân

07:39 06/02/2025

Năm qua, ngành lao động - thương binh và xã hội đã thực hiện tốt các chỉ tiêu trọng tâm của ngành như giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, chăm lo gia đình chính sách, giảm nghèo, góp phần quan trọng trong các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân.

Toàn tỉnh còn dưới 3.000 hộ nghèo, tỷ lệ chỉ gần 1,5%

07:21 06/02/2025

(HG) - Trong đó, có 1.352 hộ nghèo thiếu hụt về việc làm, 1.730 hộ nghèo thiếu hụt về người phụ thuộc trong hộ gia đình, 1.030 hộ nghèo thiếu hụt về dinh dưỡng,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.