“Ăn theo” bệnh viện

Thứ Năm, ngày 27/07/2017 | 06:22

Gọi là bệnh viện cho “cổ điển”, chứ bây giờ bệnh viện cấp huyện đã được đổi tên thành trung tâm y tế hết rồi. Mà mỗi lần có bệnh viện mới được xây là coi như có biết bao nhiêu người mua bán “đi theo”, nhiều người nói đó như là cuộc sống của họ...

Khi Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh dời về nơi mới, nhiều người buôn bán cũng… theo về.

Khi Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh dời về cơ sở mới ở đường 19 Tháng 8, ấp 4, xã Vị Tân, đã tạo điều kiện cho hoạt động mua bán, kinh doanh khu vực xung quanh bệnh viện phát triển, người dân ở đây có thêm nguồn thu nhập để lo cho cuộc sống. Tuy nhiên, câu chuyện đảm bảo an toàn thực phẩm mới là vấn đề cần được quan tâm.

Nhiều quán mới mọc lên

Biết được những người dân đi khám, chữa bệnh có nhu cầu ăn, uống, mua sắm những vật dụng dùng trong sinh hoạt hàng ngày nên từ khi bệnh viện dời về nhiều người dân ở khu vực xung quanh đã mở quán bán cơm, bún, cháo, nước giải khát,… Chỉ mới ra bán tuần nay, bà Đặng Thị Kim Thật, ở ấp 4, xã Vị Tân, chủ quán cà phê võng Nguyên Châu, cho biết: “Tôi mới bán, thấy người bệnh có nhu cầu nên mở ra bán nước giải khát để kiếm thêm nguồn thu nhập lo cho cuộc sống gia đình. Bệnh viện về như vầy buôn bán được cũng tạo được công ăn việc làm ổn định cho gia đình”.

Phía trước nhà bà Thật, bà Ngô Ngọc Hoa, ở phường IV, thành phố Vị Thanh, cũng thuê mặt bằng để bán bún, cháo, cơm,… Bà Hoa chia sẻ: “Buôn bán cũng đỡ lắm, ngày cũng lời được một ít tiền. Người bệnh hay ra ăn vào sáng sớm và lúc cơm trưa. Hy vọng sắp tới sẽ khá hơn, mình vừa có thu nhập vừa có chỗ cho bà con ăn uống, chứ ở đây không ai bán biết mua gì ăn”. Không chỉ có quán của bà Thật, bà Hoa, mà đối diện bệnh viện cũng có rất nhiều quán bán tạp hóa, cà phê mới mọc làm khu vực này phát triển hẳn ra.

Bệnh viện về cũng là cơ hội để các gia đình đã từng buôn bán mở rộng quy mô. “Cốt cựu” nhất ở đây có lẽ là quán của bà Lý Thị Bích Phương, ở ấp 4, xã Vị Tân, sát vách bệnh viện. Bà Phương cho biết: “Tôi đã bán cơm và nước giải khát mấy năm nay rồi, nhưng trước đây bán ít hơn, chỉ bán cho mấy chú làm công trình là nhiều. Hồi chưa có bệnh viện về thì ở đây vắng khách lắm. Bây giờ, khách đến quán đã nhiều hơn gấp đôi. Tôi cũng mua thêm những vật dụng khác mà người bệnh cần để bán, như dầu gội, sữa, giấy, tả,…”.

Ngoài những quán mở cố định, một số hộ dân cũng bày bán tủ bánh mì, xe nước mía, nước giải khát, chả chiên, khoai luộc, trái cây,… ngay trước cổng bệnh viện.

Quan tâm đảm bảo an toàn thực phẩm

Bên cạnh câu chuyện mưu sinh theo bệnh viện mới, thì chuyện đảm bảo an toàn thực phẩm cũng là việc đáng bàn. Những ngày qua, mưa kéo dài, kèm theo lộ giao thông ở khu vực này đang trong quá trình thi công nên mặt đường trước cổng bệnh viện lầy lội, nước đọng vũng. Các hộ bán thức ăn đường phố trước cổng bệnh viện cũng lội sình để buôn bán. Nước cùng với bụi bậm do xe qua lại khu vực này và vấn đề về nguồn gốc sản phẩm, cách chế biến của các hộ buôn bán chưa biết ra sao, nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm ở đây. Kể cả những quán ăn mới mở cũng chưa có nhiều kiến thức về an toàn thực phẩm.

Trước thực trạng này, bà Nguyễn Thị Huệ Nguyên, Phó trạm Y tế xã Vị Tân, cho hay: “Chúng tôi cũng nắm bắt được có nhiều cơ sở mua bán, kinh doanh thực phẩm mới mở và đã có kế hoạch tuyên truyền vận động. Các cơ sở có địa chỉ cố định sẽ hướng dẫn đăng ký kinh doanh và thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng,… Đồng thời, cũng sẽ tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng bán thức ăn đường phố xung quanh khu vực này đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân”.

Bệnh viện về là cơ hội để người dân xung quanh có việc làm, có thu nhập thêm đây là việc mừng. Tất cả các dịch vụ cũng nhằm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của người dân khi đến đây khám, chữa bệnh và là những dịch vụ thường đi theo ở tất cả các bệnh viện. Tuy nhiên, vấn đề trật tự mua bán trước cổng bệnh viện và an toàn thực phẩm cần được đảm bảo để người dân an tâm!

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Chăm lo công tác gia đình, vì sự tiến bộ xã hội

06:46 16/06/2025

Công tác gia đình được huyện Châu Thành quan tâm, để góp phần xây dựng cuộc sống hạnh phúc, văn minh, tiến bộ, xã hội phồn vinh, phát triển.

Nhiều hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em

05:48 04/06/2025

Công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được huyện Châu Thành quan tâm, với nhiều hoạt động, nhất là trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay.

Thị xã Long Mỹ: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025

10:08 27/05/2025

(HG) - Với chủ đề “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm nay trên địa bàn thị xã Long Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 30-6.

“Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”

05:29 23/05/2025

(HG) - “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em” là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm nay, diễn ra từ ngày 1 đến ngày 30-6.

Đồng bộ giải pháp giảm nghèo

05:55 21/05/2025

Các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo hiệu quả, quyết tâm đạt tỷ lệ giảm nghèo bền vững trong năm nay.

Trợ giúp pháp lý và tặng 35 phần quà cho người khuyết tật

09:54 22/04/2025

(HG) - Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (trung tâm) tỉnh vừa phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Long Mỹ và UBND xã Vĩnh Viễn A tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn huyện.

Đồng hành cùng người khuyết tật

09:52 22/04/2025

Các cấp, ngành, hội, đoàn thể, địa phương trong tỉnh luôn quan tâm, thực hiện nhiều hoạt động chăm lo giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Phát động Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

07:54 03/04/2025

(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.

Nồi nấu chậm: Nguy hại sức khỏe nếu không biết hết cách sử dụng

07:27 03/04/2025

Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.

Điểm tựa cho những hoàn cảnh khó khăn

07:53 01/04/2025

Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...