Bất ngờ: Việt Nam có tỷ lệ hưởng lương hưu cao nhất thế giới

Thứ Tư, ngày 22/11/2023 | 12:50

Tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa ở Việt Nam (75%) hiện đang cao nhất trong khu vực, thậm chí cao nhất trên thế giới.

Ảnh minh họa Báo Hậu Giang online.

13 hiệp hội doanh nghiệp đã có văn bản góp ý và kiến nghị vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam (sửa đổi), theo đó đề nghị đưa tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động và người sử dụng lao động về mức đóng của năm 2009. Tức là người lao động đóng 5%, người sử dụng lao động đóng 15%, tổng là 20%.

Về kiến nghị này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng vừa có văn bản tham gia ý kiến. Theo đó, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết mức đóng bảo hiểm xã hội (tỷ lệ đóng và mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội) được tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng, toàn diện trong các mối quan hệ như: Tương quan, phù hợp với mức hưởng; giá trị thực tế của mức đóng, mức hưởng; giữa thời gian đóng-hưởng, mức độ bao phủ của các chế độ; nguyên tắc chia sẻ chủ yếu đối với các chế độ ngắn hạn.

Tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội chỉ được cân nhắc điều chỉnh tăng có lộ trình trong Luật Bảo hiểm xã hội 2007. Từ Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đến dự thảo Luật (sửa đổi) hiện nay đều không xem xét đến vấn đề này, để đảm bảo tính ổn định, bền vững.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội ở Việt Nam tương đương một số nước như Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia… nhưng tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa ở Việt Nam cao nhất trong khu vực, thậm chí cao nhất trên thế giới.

Theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện hành, tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa là 75% tương ứng với thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 30 năm đối với nữ và 35 năm đối với nam.

Như vậy, hiện nay tỷ lệ tích lũy, tức tỷ lệ hưởng lương hưu tương ứng với một năm đóng bảo hiểm xã hội của Việt Nam bình quân là 2,14% đối với nam và 2,5% đối với nữ, trong khi các nước như Trung Quốc và Hàn Quốc tỷ lệ này chỉ là 1%; bình quân của thế giới cũng chỉ khoảng 1,7%.

Theo đại diện của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện Việt Nam theo mô hình tính mức hưởng trước nên mức đóng luôn phải đuổi theo nhằm cân đối độ bền của Quỹ hưu trí tử tuất, các hiệp hội đang so sánh với nhiều nước có mô hình đóng-hưởng bảo hiểm xã hội không tương đồng với nước ta.

Về nguyên tắc mức hưởng chế độ hưu trí được xác định trên hai yếu tố là thời gian đóng (để tính ra tỷ lệ hưởng) và mức tiền lương bình quân làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Vì vậy, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã đề xuất điều chỉnh giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm, để nhiều người lao động được hưởng lương hưu hơn.

Tuy nhiên, dự thảo luật không đề xuất việc tăng mức đóng cũng như không đề xuất giảm tỷ lệ hưởng lương hưu để bù đắp việc giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội đối với các trường hợp này. Do đó, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng việc các doanh nghiệp đặt vấn đề giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội sẽ đồng nghĩa với việc phải xem xét giảm tỷ lệ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (tỷ lệ hưởng lương hưu) dẫn đến giá trị thực mức hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ thấp hơn so với thời gian đóng tối thiểu 20 năm. Vì thế không phù hợp với điều kiện, bối cảnh thực tiễn của Việt Nam.

Theo đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc đánh giá tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội cần được xem xét gắn với mô hình bảo hiểm xã hội tại mỗi nước, mối quan hệ giữa mức đóng với quyền lợi hưởng các chế độ, các yếu tố kinh tế vĩ mô, như sự phát triển kinh tế, GDP bình quân đầu người, cơ cấu kinh tế, sự phát triển của thị trường lao động, chi phí lao động.

Theo Hồng Kiều- Vietnam+ (Tít do Báo Hậu Giang đặt)

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nông dân với việc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết

08:22 22/01/2025

(HG) - Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp vừa phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nông dân huyện Phụng Hiệp với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm”.

Đời sống đồng bào dân tộc Khmer thêm phát triển

08:20 22/01/2025

Cùng với cả nước, mấy ngày qua, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

Chung tay chăm lo tết cho người nghèo

07:45 20/01/2025

Thành phố Vị Thanh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để chăm lo tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có cái tết an vui, ấm áp, hạnh phúc.

Kiểm tra an toàn thực phẩm ghi nhận nhiều sai phạm, hạn chế

07:22 20/01/2025

Đây là thực trạng đáng lo lắng được các đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 thông tin sau khi tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh,

Huyện Phụng Hiệp: Thăm gia đình chính sách, người có công nhân dịp xuân Ất Tỵ

08:44 16/01/2025

(HG) - Huyện Phụng Hiệp đã thành lập 4 đoàn đến thăm 11 đối tượng là Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học từ 81% trở lên.

Chung tay lo tết cho Nhân dân

08:31 16/01/2025

Các cấp, các ngành, địa phương trong toàn tỉnh đang tất bật những phần việc chăm lo tết cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, trường hợp bảo trợ xã hội, đảm bảo Nhân dân đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp, vui tươi.

Đồng hành cùng người khuyết tật trong hành trình vươn lên, hòa nhập

08:20 14/01/2025

Các cấp, các ngành, địa phương, hội, đoàn thể và cộng đồng đã dành nhiều sự quan tâm, vận động nguồn lực, giúp người khuyết tật có điều kiện vươn lên, hòa nhập với cộng đồng xã hội.

200 hộ dân khó khăn đi chợ “Tết nhân ái” miễn phí

09:20 10/01/2025

(HG) - Hưởng ứng phong trào “Tết nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, ngày 9-1 tại UBND xã Hòa An (huyện Phụng Hiệp), Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam,

Từ bỏ ngay thói quen xấu khi tham gia giao thông

09:52 06/01/2025

- Bà Tám ơi, lẹ ra đi nè.

Ông Bé nặng lòng với trẻ mồ côi

08:00 06/01/2025

Trăn trở với số phận của những đứa trẻ mồ côi, khát khao được giúp ích cho đời nhiều hơn, ông Phạm Văn Bé, đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ ấp Ba, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thị xã Long Mỹ, Sở NN&PTNT mong muốn đẩy mạnh hợp tác tuyên truyền trên Báo Hậu Giang

17:09 22/01/2025

(HGO) – Ngày 22-1, ông Nguyễn Văn Diên, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ, đã đến chúc tết Báo Hậu Giang. Thay mặt Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thị xã Long Mỹ, ông Nguyễn Văn Diên đã gởi lời chúc đội ngũ những người làm báo năm mới thắng lợi mới.

Tiếp công dân nghiêm túc, cầu thị, không để phát sinh điểm nóng

14:56 22/01/2025

(HGO) - Sáng ngày 22-1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Tiếp công dân, tổng kết ngành thanh tra và hoạt động của Đoàn công tác liên ngành giải quyết khiếu nại, tố cáo tỉnh năm 2024. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Trương Cảnh Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Sức khỏe thanh niên trúng tuyển loại I đạt trên 67%

14:48 22/01/2025

(HGO) – Sáng ngày 22-1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2025. Ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh, chủ trì hội nghị.

Thị xã Long Mỹ: Tổ chức nhiều hoạt động chào mừng đại hội đảng bộ các cấp

08:27 22/01/2025

(HG) - Ngày 21-1, Ban Thường vụ Thị đoàn Long Mỹ phối hợp với Ban Thanh niên, Ban Phụ nữ Công an tỉnh và Đoàn khối doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng;