Cảm thương gia đình có đến ba người bị bệnh nặng

Thứ Ba, ngày 13/06/2017 | 08:13

Là hoàn cảnh gia đình anh Nguyễn Quốc Phong, ở ấp Nhơn Hòa, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A. Nghèo khó, bệnh tật bủa vây, khiến cuộc sống gia đình anh lâm vào kiệt quệ...

Gia đình anh Phong đang rất cần sự chia sẻ, tiếp thêm nghị lực để vượt qua cơn khốn khó…

Men theo con lộ đal, chúng tôi tìm đến nhà anh Phong. Căn nhà nằm gần con sông thanh bình, nhưng cuộc đời của anh lại không êm ả như vậy. Lúc chúng tôi đến cũng đúng lúc anh Phong đi bán vé số về tới. “Hôm nay bán đắt không anh Phong?” - tôi hỏi. Gạt mồ hôi trên trán, anh Phong nói: “Bán được 60 tờ, cũng có tiền mua gạo nấu cơm rồi, em vào nhà chơi”. Căn nhà gia đình anh Phong đang ở là nhà tình thương, do Nhà nước hỗ trợ. Bên trong nhà mẹ anh đang nằm trên giường, nghe có khách đến nhà, bà mở mắt lên nhìn, rồi lại nằm thiêm thiếp như ngủ. Hỏi ra mới biết, bà bị tai biến đã 4 năm nay. Do ảnh hưởng của bệnh, nên sức khỏe của bà rất yếu. Cho nên mọi việc ăn uống đến vệ sinh cá nhân của bà đều do chị Nguyễn Thị Phương, vợ anh Phong đảm đương. Vì vậy, mọi chi phí ăn uống, cũng như thuốc men hàng ngày đều do một tay anh cáng đáng.

Mỗi ngày, anh len lỏi khắp xóm, rồi lại ra chợ thị trấn Một Ngàn để bán từng tờ vé số, bình quân mỗi ngày anh cũng bán được 60-70 tờ, kiếm được vài chục ngàn đồng. Song, hiện nay sức khỏe của anh cũng không được tốt, anh thường xuyên bị mệt do ảnh hưởng của bệnh suy thận, rối loạn tiền đình. Theo lời anh Phong, anh bị bệnh suy thận hơn 3 năm nay, những năm trước bệnh nhẹ, anh đi bán được nhiều, cuộc sống cũng tạm ổn. Những tháng gần đây, bệnh tái phát trở lại, sức khỏe suy yếu, có tháng anh phải đi nhập viện hơn 20 ngày. Anh Phong bộc bạch: “Nhà chỉ có mình tôi đi làm, nên ráng mà làm. Có lần chạy xe đạp đi bán vé số, tôi bị chóng mặt, té xe nữa. Ngày nào khỏe, tôi tranh thủ đi bán, để bù cho những ngày nằm viện”. Được biết, năm 7 tuổi anh Phong bị bệnh sốt huyết bại não, căn bệnh cũng để lại nhiều di chứng cho anh.

Dường như bi kịch chưa buông tha gia đình nghèo, khi đứa con gái đầu lòng của anh cũng bị bệnh tim bẩm sinh. Ôm đứa con gái vào lòng, chị Phương chia sẻ: “Lúc mới sinh ra bé Loan (con gái của anh chị) cũng bình thường như bao đứa trẻ khác, nhưng mãi đến 3 tuổi mà cháu vẫn không tự đi được và cơ thể cũng gầy yếu. Lúc này, vợ chồng tôi đưa cháu đi khám, thì bác sĩ cho hay cháu bị tim bẩm sinh. Nghe bác sĩ nói vậy, tôi khóc hết nước mắt, bởi mẹ bệnh, chồng cũng bệnh, giờ lại tới con, trong khi cảnh nhà quá nghèo, tôi cũng chẳng biết phải làm sao”.

Hiện nay, căn nhà mà bốn thành viên gia đình anh đang tá túc cũng xuống cấp. Mấy trận mưa hôm trước đã làm đổ sập một bên nhà. Nhờ hàng xóm, láng giềng thương tình, người cho cây, người cho tôn cũ lợp lại. Tuy nhiên, một bên vách vẫn chưa dựng lại, mỗi khi trời mưa gió tạt nước khắp nhà. “Nếu gia đình tôi mạnh khỏe thì chắc cuộc sống không đến nỗi khốn khó. Đằng này, suốt mấy năm qua, tôi phải vay mượn tiền người thân để trị bệnh cho mẹ bị tai biến, kế đó là tôi bị suy thận và bây giờ lại thêm con gái bị bệnh tim bẩm sinh. Ước gì có phép màu giữa đời thường, thì gia đình tôi mới mong có cơ hội chữa bệnh”, giọng anh Phong chùng xuống.

Xế chiều, lúc này vợ anh chuẩn bị nấu cơm. Trộm nhìn hũ gạo của gia đình, dường như chỉ còn nấu đủ một, hai ngày nữa thôi. Không biết, ngày mai, ngày mốt anh Phong có khỏe để đi bán vé số không, nếu bệnh của anh lại tái phát thì cả nhà anh phải làm sao. Chia tay gia đình anh Phong ra về, nhưng hình ảnh người mẹ già mệt mỏi nằm trên giường vì bệnh, ánh mắt ái ngại của anh Phong cùng gương mặt ngây thơ của bé Loan cứ ám ảnh mãi tâm trí chúng tôi. Mong rằng, quý mạnh thường quân hãy dang rộng vòng tay nhân ái, để chia sẻ, tiếp thêm nghị lực để gia đình anh Phong có thể vượt qua cơn khốn khó. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Anh Nguyễn Quốc Phong, ấp Nhơn Hòa, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A. Hoặc Đội công tác xã hội Báo Hậu Giang, đường Võ Văn Kiệt, phường V, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Số điện thoại 0293.3878769.

Bài, ảnh: CẨM LÌNH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Trợ giúp pháp lý và tặng 35 phần quà cho người khuyết tật

09:54 22/04/2025

(HG) - Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (trung tâm) tỉnh vừa phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Long Mỹ và UBND xã Vĩnh Viễn A tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn huyện.

Đồng hành cùng người khuyết tật

09:52 22/04/2025

Các cấp, ngành, hội, đoàn thể, địa phương trong tỉnh luôn quan tâm, thực hiện nhiều hoạt động chăm lo giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Phát động Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

07:54 03/04/2025

(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.

Nồi nấu chậm: Nguy hại sức khỏe nếu không biết hết cách sử dụng

07:27 03/04/2025

Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.

Điểm tựa cho những hoàn cảnh khó khăn

07:53 01/04/2025

Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.

Nền tảng “an cư lạc nghiệp” cho người thu nhập thấp

09:08 26/02/2025

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng các doanh nghiệp luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để người dân,

Thành phố Ngã Bảy: Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo nâng cao đời sống

08:08 20/02/2025

​​​​​​​(HG) - Thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, trong tháng qua,

Cộng đồng chăm lo sức khỏe người dân

08:07 20/02/2025

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội là cầu nối cộng đồng chung tay thực hiện nhiều hoạt động góp phần chăm sóc tốt sức khỏe người dân.

Để trẻ em phát triển toàn diện

08:22 18/02/2025

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động, giúp các em phát triển toàn diện.

Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện công tác xã hội được gần 400 tỉ đồng

11:12 17/02/2025

(HGO) – Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức với sự có mặt của 32/35 ủy viên Ban Chấp hành. Ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam dự Hội nghị.

Bắt 2 nhóm thanh niên đánh nhau, thu giữ súng, ma túy và hung khí

14:10 12/05/2025

(HGO) - Ngày 12-5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh bắt 2 nhóm thanh niên đánh nhau, thu giữ nhiều hung khí, súng và ma túy.

Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 căn nhà tạm, nhà dột nát

07:34 12/05/2025

(HG) - Ngày 11-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ tư Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế của hợp tác xã nông nghiệp

07:33 12/05/2025

(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nhiệm thu cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã nông nghiệp ở tỉnh Hậu Giang”, do Ths. Lê Văn Tuyên làm chủ nhiệm, Trường Chính trị tỉnh là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ tháng 5 năm 2023 đến nay, với tổng kinh phí gần 1,2 tỉ đồng.

Chuẩn bị nội dung kỳ họp HĐND tỉnh giữa năm chất lượng

07:31 12/05/2025

(HG) - Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong tháng 5 được Thường trực HĐND tỉnh đề ra.