Thứ Năm, ngày 12/04/2018 | 07:48
Hậu Giang luôn xem giảm nghèo là công tác trọng tâm, việc giúp đỡ, tạo điều kiện hỗ trợ người nghèo là trách nhiệm của các ngành, các cấp chính quyền đoàn thể địa phương. Trong công tác này, các địa phương đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, mô hình hay.
Nhờ mô hình nuôi bò mang lại hiệu quả, gia đình anh Hoàng Anh - chị Trúc đã thoát được cảnh nghèo.
Những ấp nghèo chuyển mình
Từng được “mệnh danh” là một trong những ấp nghèo nhất tỉnh, giờ đây, ấp Xẻo Trâm, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, đã có nhiều thay đổi. Hệ thống giao thông được đầu tư xây dựng, tạo thuận lợi trong việc đi lại, cũng như trao đổi hàng hóa của người dân. Theo ông Trần Văn Út, Trưởng ấp Xẻo Trâm, hồi trước nơi đây không đường, thiếu điện... là những rào cản làm cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân thụt lùi. Giờ đây, đời sống người dân nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt.
Gắn bó với mảnh đất này từ những ngày đầu, hơn ai hết ông Lê Văn Tiếng, ở ấp Xẻo Trâm, thấu hiểu được khó khăn mà người dân phải gánh chịu. Cũng như những hộ dân nơi đây, cuộc sống gia đình ông Tiếng thường xuyên chịu cảnh ăn gạo bữa sáng chạy lo bữa chiều, thậm chí nhiều ngày còn ăn cháo thay cơm. Ông Tiếng chia sẻ: “Nhà làm 6 công ruộng, nhưng mùa màng thất bát, nên chuyện thiếu trước hụt sau là điều không tránh khỏi. Sau những buổi làm đồng, chúng tôi còn đi bắt ốc, làm mướn, hy vọng có thêm thu nhập, để lo cuộc sống gia đình”. Sau nhiều năm cố gắng, cật lực lao động, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, gia đình ông Tiếng đã vượt qua khó khăn, thoát khỏi cảnh nghèo và xây dựng được căn nhà vững chãi để ở.
Tiếp chuyện cùng mọi người, ông Tiếng cho biết thêm, phải nói hồi trước đường sá khó đi, điện cũng không có mà xài, buổi tối cứ đốt đèn dầu, tội nhất mấy đứa nhỏ học bài mà ánh đèn dầu cứ leo lét. Nhờ được Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương quan tâm nên đời sống người dân mới có sự thay đổi. Hệ thống giao thông được đầu tư, nhiều tuyến đường được bê tông hóa, nhà nhà được sử dụng điện an toàn. Đặc biệt, trên địa bàn có Trường Đại học Cần Thơ (Khu Hòa An), tạo điều kiện thuận lợi cho việc học hành của con em người dân địa phương. Góp phần nâng cao trình độ dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương. “Chúng tôi chỉ nghĩ có trường lớp để con em học là mừng lắm rồi, đâu dám nghĩ có ngày sẽ có trường đại học mở ở tại quê hương. Thật mừng không sao tả siết”, ông Tiếng bộc bạch.
Không chỉ xã Hòa An, hiện nay, ấp 10, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, cũng có sự chuyển mình theo hướng tích cực. Những con đường đất ngày nào đã được bê tông hóa, cuộc sống no đủ hiện hữu với những ngôi nhà khang trang sạch đẹp, nhiều hộ mua được xe máy, ti vi, tủ lạnh… Tất cả đã góp phần làm thay đổi bộ mặt vùng nông thôn vốn nghèo khó trước đây. Ông Danh Mươi, Trưởng ấp 10, cho hay: “Trước đây, bà con chủ yếu xài đèn dầu, với lại lộ giao thông chủ yếu là đường đất, mỗi khi mưa gió thì sình lầy, trơn trợt rất khó đi. Bây giờ, đường sá được đầu tư, trường lớp khang trang, con em đến trường thuận lợi hơn rất nhiều”. Những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ấp 10 nói riêng và người dân trên địa bàn xã Lương Nghĩa nói chung đã được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ qua từng năm. Nếu như đầu năm 2016, toàn ấp có 393 hộ nghèo, thì đến cuối năm 2017, con số này đã giảm đáng kể, số hộ nghèo còn 348 hộ.
Sau mười mấy năm, nhiều xóm nghèo, ấp nghèo đã chuyển mình, khoác lên mình chiếc áo mới. Theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí đa chiều, hiện nay, toàn tỉnh có 19.228 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 9,63% và 11.862 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 5,94%. Để thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả.
Những mô hình làm thay đổi cuộc sống người nghèo
Nhờ thực hiện mô hình nuôi bò, đời sống kinh tế gia đình anh Nguyễn Hoàng Anh, ở ấp 6, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy ngày càng ổn định và thoát được cảnh nghèo. Không ruộng vườn, để mưu sinh, anh Hoàng Anh đi làm thuê làm mướn quanh năm, chỉ mong lo đủ hai bữa cơm. Thế nhưng, cuộc sống cứ mãi túng thiếu. Vì vậy, anh luôn trăn trở không biết làm cách nào để có thể nâng cao thu nhập cho gia đình. Trong một lần tình cờ, anh xem ti vi thấy người ta nuôi bò cho lợi nhuận cao, lúc này anh liền bàn với vợ vay tiền Nhà nước mua bò về nuôi.
Với số tiền 30 triệu đồng vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, anh đã mua bò hết 25 triệu đồng. Nhờ chăm sóc chu đáo, tiêm ngừa đầy đủ, bò phát triển tốt, nên năm sau bò xuất bán mang về nguồn lợi nhuận cho gia đình 24 triệu đồng. Với số vốn có được, gia đình liền vay thêm tiền để mua 2 con bò sinh sản về nuôi. Hiện nay, đàn bò của gia đình đã lên đến 10 con. Chị Phạm Thị Trúc (vợ anh Hoàng Anh) chia sẻ: “Nhờ nguồn vay vốn mà gia đình tôi có điều kiện làm ăn, cải thiện đời sống. Chúng tôi sẽ cố gắng làm ăn, để kinh tế gia đình ngày càng phát triển, tránh tình trạng tái nghèo”.
Bên cạnh sự nỗ lực của người dân, chính quyền địa phương luôn quan tâm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống. Chẳng hạn, năm 2017, Huyện ủy Châu Thành A đã ban hành Nghị quyết 07-NQ/HU về đẩy mạnh công tác giảm nghèo trong gia đình chính sách, đảng viên thuộc hộ nghèo (Nghị quyết 07). Thực hiện Nghị quyết 07, Huyện ủy, UBND huyện, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đã nhận đỡ đầu, để giúp đỡ các gia đình chính sách và đảng viên thuộc hộ nghèo xây dựng mô hình làm ăn, đồng thời hỗ trợ để mọi người tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Theo ông Phan Thạch Em, Bí thư Huyện ủy Châu Thành A, trong thực hiện Nghị quyết 07, yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải làm một việc nghĩa để giúp đỡ gia đình chính sách, đảng viên nghèo, nhất quyết không để một cán bộ, đảng viên nào đứng ngoài cuộc.
Trong năm 2017, các gia đình chính sách và đảng viên thuộc diện hộ nghèo đã thực hiện các mô hình làm ăn mang lại hiệu quả như chăn nuôi, trồng trọt... Đồng thời, có 41 hộ được hỗ trợ cất mới và sửa chữa nhà ở. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện mô hình, đồng chí Bí thư Huyện ủy và các ngành được phân công hướng dẫn thường xuyên tới lui thăm hỏi, động viên. Sau một năm nỗ lực, có 40/42 hộ là gia đình chính sách, đảng viên thuộc diện hộ nghèo đã thoát được cảnh nghèo, ổn định cuộc sống.
Có thể nói, giảm nghèo là “chìa khóa” để nâng cao mức sống cho người dân. Để thực hiện tốt công tác này, đòi hỏi các địa phương tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân, đồng thời, thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ. Qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống người nghèo và thực hiện tốt phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Huyện ủy Châu Thành A đã ban hành Nghị quyết 07-NQ/HU về đẩy mạnh công tác giảm nghèo trong gia đình chính sách, đảng viên thuộc hộ nghèo. Thực hiện Nghị quyết 07, Huyện ủy, UBND huyện, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đã nhận đỡ đầu, để giúp đỡ các gia đình chính sách và đảng viên thuộc hộ nghèo xây dựng mô hình làm ăn, đồng thời hỗ trợ để mọi người tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Sau một năm nỗ lực, có 40/42 hộ là gia đình chính sách, đảng viên thuộc diện hộ nghèo đã thoát được cảnh nghèo, ổn định cuộc sống nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ này. |
Bài, ảnh: BÍCH CHÂU
07:54 03/04/2025
(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.
07:27 03/04/2025
Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.
07:53 01/04/2025
Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.
09:08 26/02/2025
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng các doanh nghiệp luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để người dân,
08:08 20/02/2025
(HG) - Thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, trong tháng qua,
08:07 20/02/2025
Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội là cầu nối cộng đồng chung tay thực hiện nhiều hoạt động góp phần chăm sóc tốt sức khỏe người dân.
08:22 18/02/2025
Chăm sóc, bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động, giúp các em phát triển toàn diện.
11:12 17/02/2025
(HGO) – Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức với sự có mặt của 32/35 ủy viên Ban Chấp hành. Ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam dự Hội nghị.
07:39 06/02/2025
Năm qua, ngành lao động - thương binh và xã hội đã thực hiện tốt các chỉ tiêu trọng tâm của ngành như giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, chăm lo gia đình chính sách, giảm nghèo, góp phần quan trọng trong các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân.
07:21 06/02/2025
(HG) - Trong đó, có 1.352 hộ nghèo thiếu hụt về việc làm, 1.730 hộ nghèo thiếu hụt về người phụ thuộc trong hộ gia đình, 1.030 hộ nghèo thiếu hụt về dinh dưỡng,
07:35 19/04/2025
(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).
21:46 18/04/2025
(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
19:46 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
19:38 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.