Đồng hành cùng người khuyết tật trong hành trình vươn lên, hòa nhập

Thứ Ba, ngày 14/01/2025 | 08:20

Các cấp, các ngành, địa phương, hội, đoàn thể và cộng đồng đã dành nhiều sự quan tâm, vận động nguồn lực, giúp người khuyết tật có điều kiện vươn lên, hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Những chiếc xe lăn, xe lắc trao tặng cho thấy cấp ủy, chính quyền các cấp và cộng đồng luôn quan tâm và đồng hành cùng người khuyết tật.

Trao sinh kế, định hướng tương lai

Đến nhà anh Trương Thanh Luận, ở ấp 5, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, đúng lúc anh vừa đi cân phế liệu về đến. Mặt lấm tấm mồ hôi, anh Luận bộc bạch: “Nhờ đi mua phế liệu có đồng ra đồng vô, cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn”.

Trước đây, khi còn khỏe mạnh, anh Luận đi theo máy cắt lúa, mỗi ngày kiếm được 400.000-500.000 đồng, lo cuộc sống của hai mẹ con. Biến cố ập tới gia đình vào năm 2017, bởi nhà anh bị cháy, anh bị phỏng cả hai tay. Kể từ đó, anh không đủ sức khỏe để đi theo máy cắt lúa như trước, để lo kế mưu sinh anh chuyển sang đi mua phế liệu, cuộc sống lâm vào cảnh túng thiếu, chật vật.

Để tạo điều kiện cho gia đình cải thiện đời sống, Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam vận động và Quỹ Kiến tạo ước mơ, Ngân hàng Thương mại Cổ phần XNK Việt Nam, Công ty Cổ phần VNG tài trợ 10 triệu đồng thông qua Dự án UpRace 2023. Có vốn, anh đi mua phế liệu nhiều hơn. “Trước đây, vốn ít mỗi ngày tôi đi mua phế liệu vòng vòng rồi chiều về cân cho cơ sở, lời khoảng 100.000 đồng. Từ ngày được hỗ trợ 10 triệu đồng, tôi đi mua nhiều hơn, thu nhập cũng tăng hơn so với trước. Với người khuyết tật chúng tôi có thể lao động kiếm tiền, để lo cuộc sống còn mừng gì cho bằng”, anh Luận thông tin.

Còn anh Trần Văn Châu, ở ấp 4, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, đã mua thêm dụng cụ, linh kiện phục vụ công việc sửa tivi nhờ được hỗ trợ 10 triệu đồng vốn sinh kế. Lúc 5 tuổi, anh Châu bị sốt bại liệt, căn bệnh ấy đã để lại di chứng trên đôi chân của anh, chân phải anh bị teo dần, việc đi đứng rất khó khăn. Dù vậy anh vẫn cố gắng học tập, lao động sản xuất, để trở thành người có ích cho xã hội. Anh Châu bộc bạch: “Được hỗ trợ vốn sinh kế, tôi đã mua thêm dụng cụ, linh kiện để sửa tivi. Nghề này thu nhập không ổn định, có ngày vài chục, có ngày vài trăm ngàn đồng, cũng có ngày chẳng có đồng nào. Được hỗ trợ vốn để phát triển nghề đang làm, tôi rất mừng”.

Niềm vui của anh Luận, anh Châu là niềm vui chung của 17 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ vốn sinh kế trong năm 2024 vừa qua. Ai cũng mong có việc làm, tự kiếm tiền, tránh làm gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Đối với các địa phương, hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật góp phần vào việc đảm bảo an sinh xã hội. Ông Trần Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, cho biết: “Trong năm 2024, có 17 người khuyết tật trên địa bàn huyện được hỗ trợ vốn sinh kế. Thông qua nguồn vốn hỗ trợ đã tạo điều kiện, giúp người khuyết tật có thêm điều kiện mua sắm thiết bị, dụng cụ, phương tiện sản xuất. Từ đó, có thêm việc làm mới cũng như mở rộng việc làm đang có, góp phần tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống”.

Cùng chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho người khuyết tật

Toàn tỉnh có trên 23.470 người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, trong đó có 15.670 người khuyết tật nặng và trên 7.800 người khuyết tật đặc biệt nặng.

Theo ông Ngô Triều Phương, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi - Bệnh nhân nghèo tỉnh: Trong cuộc sống, người khuyết tật thường chịu nhiều thiệt thòi, bởi những khiếm khuyết trên cơ thể đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, làm việc, gây nhiều khó khăn cho họ. Tỉnh luôn thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách dành cho người khuyết tật. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, các cơ quan, đơn vị, cá nhân để cùng chăm lo cho người khuyết tật như: hỗ trợ nhà ở; khám, chữa bệnh; cấp học bổng; tặng xe lăn, xe lắc…

Trong năm 2024, các cấp hội người khuyết tật - trẻ mồ côi - bệnh nhân nghèo trên địa bàn tỉnh đã vận động trao tặng 150 xe lăn, xe lắc, tặng trên 600 suất học bổng đến học sinh khuyết tật, hỗ trợ sinh kế cho 17 người khuyết tật thuộc gia đình nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, trao tặng trên 35.200 phần quà… Sự quan tâm đã tiếp thêm niềm tin, động lực, giúp người khuyết tật từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Chín, ở khu vực 7, phường IV, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Con trai tôi bị khuyết tật vận động bẩm sinh, ngoài được nhận trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng, còn được hỗ trợ xe lăn. Tôi lớn tuổi rồi, có chiếc xe lăn này đẩy con trai đi tới, đi lui thuận tiện lắm”.

Với nỗ lực của các cấp, ngành, hội và sự chung tay của cộng đồng đã giúp người khuyết tật cải thiện đời sống. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động cụ thể và thiết thực, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, giúp người khuyết tật vươn lên hòa nhập cộng đồng xã hội, để không ai bị bỏ lại phía sau…

Toàn tỉnh có trên 23.470 người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, trong đó có 15.670 người khuyết tật nặng và trên 7.800 người khuyết tật đặc biệt nặng.

Trong năm 2024, các cấp hội người khuyết tật - trẻ mồ côi - bệnh nhân nghèo trên địa bàn tỉnh đã vận động trao tặng 150 xe lăn, xe lắc, tặng trên 600 suất học bổng đến học sinh khuyết tật, hỗ trợ sinh kế cho 17 người khuyết tật thuộc gia đình nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, trao tặng trên 35.200 phần quà…

 

BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành phố Ngã Bảy: Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo nâng cao đời sống

08:08 20/02/2025

​​​​​​​(HG) - Thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, trong tháng qua,

Cộng đồng chăm lo sức khỏe người dân

08:07 20/02/2025

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội là cầu nối cộng đồng chung tay thực hiện nhiều hoạt động góp phần chăm sóc tốt sức khỏe người dân.

Để trẻ em phát triển toàn diện

08:22 18/02/2025

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động, giúp các em phát triển toàn diện.

Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện công tác xã hội được gần 400 tỉ đồng

11:12 17/02/2025

(HGO) – Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức với sự có mặt của 32/35 ủy viên Ban Chấp hành. Ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam dự Hội nghị.

Nỗ lực vì an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân

07:39 06/02/2025

Năm qua, ngành lao động - thương binh và xã hội đã thực hiện tốt các chỉ tiêu trọng tâm của ngành như giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, chăm lo gia đình chính sách, giảm nghèo, góp phần quan trọng trong các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân.

Toàn tỉnh còn dưới 3.000 hộ nghèo, tỷ lệ chỉ gần 1,5%

07:21 06/02/2025

(HG) - Trong đó, có 1.352 hộ nghèo thiếu hụt về việc làm, 1.730 hộ nghèo thiếu hụt về người phụ thuộc trong hộ gia đình, 1.030 hộ nghèo thiếu hụt về dinh dưỡng,

Tận tâm cống hiến cho cộng đồng

08:02 04/02/2025

Ở tuổi 74, bà Lưu Thị Đời, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 8, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy vẫn hăng say cống hiến cho cộng đồng, là tấm gương sáng về tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xuân mới ấm lòng nạn nhân da cam

06:06 24/01/2025

Tết này, nạn nhân chất độc da cam (CĐDC) trên địa bàn tỉnh lại thêm ấm lòng khi nhận được sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy đảng, chính quyền và các cấp hội.

Như được “hồi sinh” từ các chương trình nhân đạo

06:04 24/01/2025

Mùa xuân về mang theo nhiều niềm tin, hy vọng và khởi đầu mới cho nhiều gia đình hoàn cảnh đặc biệt. Những ngôi nhà mới vững chãi, những cuộc đời dường như “hồi sinh” từ các chương trình nhân đạo.

Tết về san sẻ yêu thương

05:59 24/01/2025

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần, những ngày này, việc chăm lo tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đang được cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện Long Mỹ tích cực

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Người dân có thể đổi giấy phép lái xe qua dịch vụ công trực tuyến

15:03 24/02/2025

Người dân muốn cấp đổi giấy phép lái xe có thể thực hiện thủ tục qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Bộ Công an và nộp hồ sơ trực tiếp tại công an cấp xã.

Ai không được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo nghị định 178?

14:59 24/02/2025

Dưới đây là những trường hợp không được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi khi sắp xếp tổ chức bộ máy tại nghị định 178 của Chính phủ.

Mong được “đắc đạo”, 3 người bị lừa gần 100 tỷ đồng

14:57 24/02/2025

Vì muốn sớm tu tập thành đắc đạo, 3 người dân đã bỏ ra gần 100 tỷ đồng để mua các vật phẩm tu tập do Tuấn và Nhớ bán.

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng thanh niên

10:14 24/02/2025

Dự kiến đến ngày 26-2, Tháng Thanh niên năm 2025 chính thức khởi động. Trao đổi thêm về những hoạt động nổi bật sẽ được các cấp bộ đoàn thực hiện trong thời gian này, anh Bùi Hữu Lộc, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh (ảnh), cho biết: