Thứ Tư, ngày 22/06/2016 | 07:51
Công tác bảo vệ, chăm lo đời sống trẻ em là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, ngành huyện ở Phụng Hiệp nỗ lực thực hiện.
Trao tặng căn nhà “Khăn quàng đỏ” cho em Nguyễn Thị Trà My.
Hàng năm, Huyện đoàn Phụng Hiệp đã phối hợp tốt với ngành giáo dục huyện vận động xây dựng hai căn nhà “Khăn quàng đỏ” cho học sinh khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Anh Lê Hoàng Khương, Phó Bí thư Huyện đoàn Phụng Hiệp, cho biết: “Qua 4 năm thực hiện, huyện đoàn đã xây dựng được 8 căn nhà Khăn quàng đỏ, mỗi căn được hỗ trợ 20 triệu đồng”.
Năm 2016, em Nguyễn Thị Trà My, học sinh lớp 5A1, Trường Tiểu học Hòa An 1, xã Hòa An, được hỗ trợ 20 triệu đồng xây dựng ngôi nhà Khăn quàng đỏ từ Quỹ kế hoạch nhỏ do Hội đồng đội huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thực hiện. Trong ngôi nhà mới khang trang, Trà My vui vẻ nói: “Gia đình con nghèo lắm, cha con phải đi làm thuê, làm mướn để lo cho con. Nên không có tiền sửa lại căn nhà, những tháng mưa nhà dột hết. Được mấy cô mấy chú giúp đỡ, có được căn nhà mới để ở, con hứa sẽ phấn đấu học giỏi để không phụ lòng mấy cô mấy chú”.
Không chỉ quan tâm xây dựng nhà, các em học sinh nghèo của huyện cũng được các ban ngành, tổ chức xã hội chăm lo rất thiết thực. Theo thống kê từ Hội Khuyến học huyện Phụng Hiệp, bình quân Hội vận động được 4-5 tỉ đồng chăm lo cho học sinh nghèo, riêng năm 2015 vận động được trên 6 tỉ đồng. Ông Võ Thành Tuấn, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Qua rà soát, toàn huyện hiện có khoảng 8.000 em có hoàn cảnh khó khăn, học sinh tàn tật cần giúp đỡ. Giúp được nhiều em an tâm đến trường, là động lực để chúng tôi tiếp tục vận động các nguồn lực xã hội việc tiếp sức cho các em, không để các em vì khó khăn mà bỏ học”.
Từng ngôi trường đều cố gắng tổ chức các hoạt động chăm lo cho học sinh nghèo. Thầy Huỳnh Hữu Kha, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Long Thạnh, cho hay: “Mấy năm qua, nhà trường được các mạnh thường quân trong và ngoài huyện tặng nhiều học bổng, tập sách cho học sinh nghèo. Những phần quà ấy, giúp các em có ý thức phấn đấu vươn lên. Để giúp các em học sinh có ý thức giúp đỡ lẫn nhau, hàng năm trường đều phát động mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo đất”…”.
Ở Phụng Hiệp, hiện đang đẩy mạnh việc tuyên truyền cho các cấp ủy, chính quyền, gia đình và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và phòng, chống tai nạn thương tích, tạo môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em. “Huyện đã chỉ đạo cho Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện củng cố lại các mô hình giữ trẻ mùa lũ, xây mới và củng cố lại những câu lạc bộ, tổ nhóm ở địa phương, như mô hình câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, cha mẹ nuôi dạy con tốt,... để thông qua đó thực hiện tốt chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện để trẻ em phát triển toàn diện”, ông Nguyễn Vũ Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, nhấn mạnh.
Toàn huyện Phụng Hiệp có gần 43.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 22% dân số. Trong đó, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh khó khăn trên 8.700 trẻ, chiếm 20,6% tổng số trẻ. |
Bài, ảnh: THANH DUY
07:54 03/04/2025
(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.
07:27 03/04/2025
Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.
07:53 01/04/2025
Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.
09:08 26/02/2025
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng các doanh nghiệp luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để người dân,
08:08 20/02/2025
(HG) - Thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, trong tháng qua,
08:07 20/02/2025
Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội là cầu nối cộng đồng chung tay thực hiện nhiều hoạt động góp phần chăm sóc tốt sức khỏe người dân.
08:22 18/02/2025
Chăm sóc, bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động, giúp các em phát triển toàn diện.
11:12 17/02/2025
(HGO) – Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức với sự có mặt của 32/35 ủy viên Ban Chấp hành. Ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam dự Hội nghị.
07:39 06/02/2025
Năm qua, ngành lao động - thương binh và xã hội đã thực hiện tốt các chỉ tiêu trọng tâm của ngành như giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, chăm lo gia đình chính sách, giảm nghèo, góp phần quan trọng trong các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân.
07:21 06/02/2025
(HG) - Trong đó, có 1.352 hộ nghèo thiếu hụt về việc làm, 1.730 hộ nghèo thiếu hụt về người phụ thuộc trong hộ gia đình, 1.030 hộ nghèo thiếu hụt về dinh dưỡng,
06:07 21/04/2025
Để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân và các hoạt động chính trị - xã hội trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.
06:04 21/04/2025
Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, tạo nên những biến đổi sâu sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, cuộc Cách mạng chuyển đổi số với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data) và các công nghệ số đang làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất, quản lý và tổ chức đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang đứng trước thời cơ, vận hội mới để vươn mình, để “sánh vai với cường quốc năm châu”.
06:03 21/04/2025
Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.
06:01 21/04/2025
(HG) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố gồm: An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng chỉ đạo chủ đầu tư các dự án thành phần phối hợp chặt chẽ với tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công thúc đẩy tiến độ thi công cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.