Ma túy đá đang bủa vây giới trẻ

Thứ Hai, ngày 02/07/2018 | 18:39

Thời gian qua, dư luận cả nước không khỏi bàng hoàng, đau xót trước nhiều vụ án nghiêm trọng xảy ra có nguyên nhân từ ma túy tổng hợp. Loại ma túy này đang khiến cho một phận không nhỏ thanh thiếu niên bị bào mòn về sức khỏe và tổn hại nghiêm trọng về tâm thần. Trong khi đó, hiện nay chưa có thuốc dạng thay thế để điều trị cai nghiện.

Lực lượng chức năng khống chế một đối tượng “ngáo đá” gây rối an ninh trật tự. Ảnh: T.L

Mê hoặc giới trẻ

Đưa con vào điều trị tại Bệnh viện (BV) Tâm thần Trung ương 1, ông Nghiêm Hoàng T. (Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng khi cho biết: “Sau 3 ngày bỏ nhà đi chơi, khi về, con tôi như hóa điên. Lúc thì ngồi ủ rũ khóc một mình, lúc thì gào thét, đập phá đồ đạc, đuổi đánh mọi người, kể cả bố mẹ”.

Tại BV Tâm thần Trung ương 1, so với cách đây 5 năm thì số người trẻ tuổi nghiện ma túy tổng hợp được gia đình đưa tới để điều trị các bệnh về thần kinh tăng gấp 8 - 10 lần, nhiều trường hợp bệnh rất nặng, lúc nào cũng tưởng có người đuổi đánh, dọa giết hoặc chỉ muốn tự tử.

Theo Ủy ban quốc gia Phòng chống HIV/AIDS và ma túy, mại dâm, tới nay cả nước có hơn 222.580 người nghiện có hồ sơ quản lý. Trong đó, báo cáo từ 21 địa phương có thống kê, phân loại thì số người sử dụng ma túy tổng hợp là hơn 15.445 người (chiếm 46% số người sử dụng ma túy). Đặc biệt, một số địa phương có tỷ lệ trên 80% như: Trà Vinh 90,7%; Đà Nẵng 86%; Quảng Trị 84%...

Nghiên cứu của Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng cũng cho thấy, tuổi bắt đầu sử dụng ma túy đá của nhiều thanh thiếu niên sống ở Hà Nội, Hải Phòng và TPHCM là từ 16,4 - 17,3 tuổi. Cùng với việc “đập đá”, không ít em có xu hướng quan hệ tình dục tập thể khiến nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh xã hội khác trong nhóm này khá cao.

Tệ nạn sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng phức tạp. Nếu như trước đây, các đối tượng sử dụng ma túy đá chủ yếu tụ tập đến các điểm công cộng như vũ trường, bar, nhà hàng có sử dụng nhạc mạnh và tập trung ở các quận nội thành tại các thành phố lớn, thì nay đã lan sang các điểm kín đáo như quán karaoke, nhà nghỉ ở ngoại thành. Thậm chí ma túy tổng hợp cũng đã xuất hiện và được sử dụng ở một số khu công nghiệp.

Quan tâm đến cai nghiện tại cộng đồng

Theo các chuyên gia y tế, ngoài các loại ma túy truyền thống như thuốc phiện và heroin thì ma túy tổng hợp có rất nhiều loại, tên gọi khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là Amphetamine, với tên thường gọi là “hàng đá” hay “thuốc lắc”. Hiện nay, người nghiện các chất dạng thuốc phiện còn có Methadone hay một số loại thuốc khác để hỗ trợ điều trị cai nghiện, còn người nghiện ma túy tổng hợp thì gần như là vô phương cứu chữa.

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, cho biết hiện trên thế giới, số lượng ma túy tổng hợp có trên 600 loại. Nguy hiểm hơn, tốc độ sản xuất ma túy tổng hợp loại mới rất lớn, thủ đoạn ngày càng tinh vi để tiếp cận với người nghiện, nên gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn trong việc nghiên cứu để tìm ra được những loại thuốc điều trị thay thế cho ma túy tổng hợp.

Đối với người nghiện ma túy, việc hỗ trợ cai nghiện là giải pháp cơ bản để họ tái hòa nhập cộng đồng, giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội. Tuy nhiên, các hình thức cai nghiện được áp dụng phổ biến hiện nay đều bộc lộ sự bất cập.

Theo bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS TPHCM, công tác cai nghiện tại cộng đồng được chỉ đạo quyết liệt nhưng gặp nhiều khó khăn, nhất là với người nghiện ma túy tổng hợp (chiếm khoảng 60% - 70%) do họ dễ bị kích động, loạn thần, không làm chủ được hành vi nên không tự nguyện cai nghiện tại cộng đồng.

Trong điều trị cho người nghiện ma túy, đặc biệt là ma túy đá thì yếu tố quan trọng nhất là gia đình và cộng đồng. Những bệnh nhân có gia đình quan tâm tận tình, phối hợp chặt chẽ với bác sĩ thì kết quả điều trị tốt hơn rất nhiều.

“Về cơ bản là phải tách người nghiện ra khỏi môi trường có thể mua, tiếp cận được với ma túy, tách họ khỏi bạn bè có thể rủ rê họ dùng ma túy. Đồng thời người thân nên gần gũi, chia sẻ, thông cảm với họ, không để họ bị suy sụp, buồn chán, dẫn đến suy nghĩ phải đi tìm ma túy tổng hợp để “kích” tinh thần tăng lên”, bác sĩ La Đức Cương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, cho biết.

Lễ ra quân hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26-6” năm 2018 của TPHCM vừa được tổ chức, với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM, kêu gọi phát huy các nguồn lực, đẩy mạnh phong trào phát hiện, tố giác tội phạm, đấu tranh chuyển hóa địa bàn, triệt phá các tụ điểm về ma túy; tăng cường quản lý, giáo dục và chăm sóc thanh thiếu niên tại địa phương, cộng đồng dân cư, không để các em bị lôi kéo vào việc mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép các chất ma túy. Bên cạnh đó, không có thái độ kỳ thị, xa lánh đối với người nghiện ma túy và gia đình họ; huy động sự tham gia của cộng đồng thông qua việc kết nối, tạo điều kiện cho người cai nghiện được học nghề, giới thiệu việc làm, tham gia các hoạt động, giúp họ sớm hòa nhập cộng đồng…

Theo QUỐC KHÁNH - THÀNH AN – SGGP Online

Viết bình luận mới

Xem thêm

Chăm lo công tác gia đình, vì sự tiến bộ xã hội

06:46 16/06/2025

Công tác gia đình được huyện Châu Thành quan tâm, để góp phần xây dựng cuộc sống hạnh phúc, văn minh, tiến bộ, xã hội phồn vinh, phát triển.

Nhiều hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em

05:48 04/06/2025

Công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được huyện Châu Thành quan tâm, với nhiều hoạt động, nhất là trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay.

Thị xã Long Mỹ: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025

10:08 27/05/2025

(HG) - Với chủ đề “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm nay trên địa bàn thị xã Long Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 30-6.

“Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”

05:29 23/05/2025

(HG) - “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em” là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm nay, diễn ra từ ngày 1 đến ngày 30-6.

Đồng bộ giải pháp giảm nghèo

05:55 21/05/2025

Các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo hiệu quả, quyết tâm đạt tỷ lệ giảm nghèo bền vững trong năm nay.

Trợ giúp pháp lý và tặng 35 phần quà cho người khuyết tật

09:54 22/04/2025

(HG) - Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (trung tâm) tỉnh vừa phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Long Mỹ và UBND xã Vĩnh Viễn A tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn huyện.

Đồng hành cùng người khuyết tật

09:52 22/04/2025

Các cấp, ngành, hội, đoàn thể, địa phương trong tỉnh luôn quan tâm, thực hiện nhiều hoạt động chăm lo giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Phát động Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

07:54 03/04/2025

(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.

Nồi nấu chậm: Nguy hại sức khỏe nếu không biết hết cách sử dụng

07:27 03/04/2025

Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.

Điểm tựa cho những hoàn cảnh khó khăn

07:53 01/04/2025

Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...