Mưu sinh mùa nước nổi

Thứ Ba, ngày 16/10/2018 | 06:57

Hàng năm, mỗi khi mùa nước nổi tràn đồng, thì người dân lại tất bật với các phương tiện mưu sinh...

Ngoài đẩy côn, vợ chồng ông Hà, bà Sẻn còn tranh thủ bắt ốc bươu vàng luộc lể thịt bán.

Những ngày này, tranh thủ nước nổi về, vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hà, ở khu vực Bình Hòa, phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ, cũng chuẩn bị dàn côn để kiếm cá. Có dịp quan sát ông Hà “hành nghề” mới thấy đây là công việc khá thú vị. Đi phía sau, ông Hà đẩy chiếc xuồng có đặt dàn côn về phía trước. Nếu im lặng, mọi người có thể sẽ lắng nghe được tiếng “leng keng” của dàn côn khi chúng va chạm vào nhau dưới nước. Theo ông Hà, mùa nước nổi ở đây rất hiền hòa khác hẳn với các mùa lụt tàn phá dữ dội ở miền Bắc, miền Trung. Nước dâng cao lên từ từ rồi tràn qua các bờ ruộng làm ngập các cánh đồng, sau đó rút từ từ, mang theo biết bao sản vật do thiên nhiên ban tặng. “Tranh thủ nước lên, tôi đi đẩy côn để kiếm cá. Với tôi đẩy côn không chỉ kiếm thêm thu nhập lúc nông nhàn, mà còn là niềm vui”, ông Hà chia sẻ.

Ngoài đẩy côn kiếm cá, vợ chồng ông còn tranh thủ bắt ốc bươu vàng, sau đó luộc, lể lấy thịt bán cho cơ sở thu mua. Bà Lương Thị Sẻn, vợ ông Hà, bộc bạch: “Ngoài đẩy côn, vợ chồng tôi làm thêm công việc này, nghề làm chơi mà ăn thiệt. Mỗi đêm, chồng tôi cũng bắt được vài chục ký ốc bươu vàng, sau khi luộc, lể thịt xong cũng còn mười mấy ký, cũng kiếm được trăm mấy, gần hai trăm ngàn đồng mỗi ngày”.

Khi nước tràn về các cánh đồng, cũng là mùa mưu sinh của nhiều hộ dân. Mỗi người chuẩn bị cho mình khoảng chục tay lưới, câu, lọp,… để khai thác nguồn lợi thủy sản trong mùa nước nổi. Gắn bó với nghề giăng lưới, nên năm nào ông Nguyễn Văn Ninh, ở ấp Xẻo Trâm, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, cũng hy vọng một mùa nước nổi đẹp, mang theo nhiều sản vật. Mấy ngày nay, nước tràn về mênh mông trên các cánh đồng, ông Ninh cũng tranh thủ thời gian đưa cháu đi học rồi đi giăng mấy tay lưới, ông Ninh cho biết: “Mùa nước nổi về là thời điểm gia đình tôi bắt đầu hành nghề giăng lưới để có thêm nguồn thu nhập, có tiền trang trải thêm cho cuộc sống. Năm nay, nước về sớm, cá cũng nhiều hơn, chúng tôi hy vọng mùa nước nổi năm nay sẽ “sống khỏe” hơn”.

Mỗi ngày, với 3 tay lưới dài trên 200m, ông Ninh có thể kiếm 4-5kg cá các loại. “Chiến lợi phẩm” thu được, ông mang về bán cho các tiểu thương ở các chợ, kiếm từ vài chục đến hơn trăm ngàn đồng để đổi lấy tiền mua gạo, tích cóp trang trải cuộc sống và lo cho các cháu đi học.

Tương tự, mùa nước nổi năm nay gia đình anh Phạm Hồng Thật, ở ấp 11, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, cũng chuẩn bị cho mình cái côn để mưu sinh. Dù cực mấy nhưng mỗi buổi sáng chở cá đồng ra chợ bán là trong lòng anh rộn rã niềm vui. “Nước nổi về đồng nghĩa với mùa khai thác thủy sản của người dân lại bắt đầu. Khi nước dâng cao, những nghề như giăng lưới, đặt lọp, đẩy côn... rất được bà con ưa chuộng, vì dễ làm, không đòi hỏi nhiều vốn đầu tư lại đáp ứng được nhu cầu mưu sinh”, anh Thật cho hay.

Không chỉ có cá, tôm mùa nước nổi về còn mang về nhiều sản vật thiên nhiên như bông súng, bông điên điển. Đây là những món đặc sản đối với thực khách, cũng là các sản vật quý giá đối với những người dân nghèo, có thể giúp họ kiếm được vài chục, thậm chí vài trăm ngàn đồng mỗi ngày.

Mùa nước nổi về mang theo phù sa bồi đắp cho ruộng đồng và nhiều nguồn lợi thủy sản, bởi vậy, ai cũng mong muốn mùa nước nổi đến sớm lên chậm và kéo dài, bởi đó là món quà mà thiên nhiên ban tặng và là nguồn sống của không ít gia đình…

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Phát động Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

07:54 03/04/2025

(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.

Nồi nấu chậm: Nguy hại sức khỏe nếu không biết hết cách sử dụng

07:27 03/04/2025

Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.

Điểm tựa cho những hoàn cảnh khó khăn

07:53 01/04/2025

Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.

Nền tảng “an cư lạc nghiệp” cho người thu nhập thấp

09:08 26/02/2025

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng các doanh nghiệp luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để người dân,

Thành phố Ngã Bảy: Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo nâng cao đời sống

08:08 20/02/2025

​​​​​​​(HG) - Thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, trong tháng qua,

Cộng đồng chăm lo sức khỏe người dân

08:07 20/02/2025

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội là cầu nối cộng đồng chung tay thực hiện nhiều hoạt động góp phần chăm sóc tốt sức khỏe người dân.

Để trẻ em phát triển toàn diện

08:22 18/02/2025

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động, giúp các em phát triển toàn diện.

Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện công tác xã hội được gần 400 tỉ đồng

11:12 17/02/2025

(HGO) – Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức với sự có mặt của 32/35 ủy viên Ban Chấp hành. Ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam dự Hội nghị.

Nỗ lực vì an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân

07:39 06/02/2025

Năm qua, ngành lao động - thương binh và xã hội đã thực hiện tốt các chỉ tiêu trọng tâm của ngành như giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, chăm lo gia đình chính sách, giảm nghèo, góp phần quan trọng trong các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân.

Toàn tỉnh còn dưới 3.000 hộ nghèo, tỷ lệ chỉ gần 1,5%

07:21 06/02/2025

(HG) - Trong đó, có 1.352 hộ nghèo thiếu hụt về việc làm, 1.730 hộ nghèo thiếu hụt về người phụ thuộc trong hộ gia đình, 1.030 hộ nghèo thiếu hụt về dinh dưỡng,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.