Người dân vây trụ sở xã phản đối phá rừng, nuôi tôm

Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 | 17:35

Cho rằng bể chứa nước biển sẽ phá đi cánh rừng chắn sóng dài hơn 2km, gây ô nhiễm môi trường, hàng trăm người đã kéo lên trụ sở xã gây sức ép, ngăn cản dự án triển khai.

Ngày 18/12, hơn 300 người dân thôn Long Thạnh (xã Tam Tiến, Núi Thành, Quảng Nam), kéo lên trụ sở UBND xã để gây sức ép, đòi ngừng dự án xây bể chứa nước biển tại thôn này. Người dân vây kín chủ tịch xã để chất vất việc dự án chưa được sự đồng thuận nhưng vẫn cho triển khai.

Hàng trăm người dân vây kín trụ sở xã Tam Tiến để gây sức ép. Ảnh. Tiến Hùng.

Theo người dân, đầu tháng 11/2015, ông Nguyễn Giúp, Chủ tịch xã Tam Tiến xuống thôn tổ chức họp dân, lấy ý kiến để xây dựng bệ chứa nước biển trong khu vực thôn này. Khi phần lớn hộ dân thôn Long Thạnh phản đối vì lo ngại ảnh hưởng môi trường…, vị chủ tịch xã tuyên bố  "dân không đồng ý thì xã cũng làm", khiến hàng trăm người bức xúc bỏ về.

Đây là công trình thuộc dự án xây dựng vùng nuôi tôm tập trung theo hướng công nghiệp được tỉnh Quảng Nam phê duyệt, giao Sở Nông nghiệp làm chủ đầu tư. Dự án với nguồn vốn của Nhà nước, ngoài bể lắng nước mặn dự kiến rộng khoảng 7 hecta còn có các công trình khác như kênh cấp, thoát nước; hệ thống giao thông; điện; ao xử lý nước thải…. Vùng rừng phi lao phòng hộ dài hơn 2km ở thôn Long Thạnh được chọn làm nơi xây bể lắng nước mặn, cách biển khoảng 100m.

"Rừng phi lao chắn sóng đã tồn tại từ nhiều đời nay, giờ phá đi sẽ ảnh hưởng đến người dân, cả khu vực này có nguy cơ bị kéo xuống biển. Làm một bể nước mặn lớn như vậy gần khu dân cư, nước cũng sẽ xâm nhập xuống mặt nước vốn cũng đang bị nhiễm mặn, khiến các hộ dân xung quanh không thể sử dụng để sinh hoạt", ông Huỳnh Đạo (63 tuổi), nói.

Khoảng 2km rừng phi lao chắn sóng sẽ bị phá nếu xây bể nước. Ảnh. Tiến Hùng.

Ngoài ra, theo người dân việc xây bể nước cũng sẽ bịt kín đường ra biển đồng thời làm nguy cơ sạt lở ở khu vực này. Theo quy hoạch, khu vực này chỉ có chức năng trồng rừng phòng hộ, chứ không phát triển nuôi tôm.

Khi người dân vẫn chưa đồng thuận với dự án, tối 16/2 nhiều đám cháy xuất hiện tại cánh rừng phi lao này. "Có khoảng 15 đám cháy nằm rãi rác trong cánh rừng, may mắn người dân phát hiện sớm nên kịp thời dập tắt. Ở những đám cháy có mùi xăng, chúng tôi nghi ngờ kẻ nào đó cố tình đốt cánh rừng này", anh Võ Quang Trường (37 tuổi), nói.

Sáng 17/2, dân thôn Long Thạnh cho rằng kẻ đốt rừng phi lao chính là người của dự án nên khi thấy xe tải chở vật liệu xuống khởi công, họ đã lập tực chặn xe. Công an xã đã có mặt để vãn hồi trật tự, tuy nhiên xe chở vật liệu sau đó phải "rút lui".

Cho rằng hai trong số hàng trăm người dân lớn tiếng gây rối, công an xã Tam Tiến sau đó gửi giấy mời họ lên làm việc. Sáng 18/2, hàng trăm người dân "hộ tống" hai thanh niên lên trụ sở đồng thời tìm gặp chủ tịch xã để làm rõ việc đốt rừng và khởi công dự án khi chưa có sự đồng thuận từ dân. Người dân tụ tập trong trụ sở đến hết buổi trưa nhưng vẫn không có cuộc đối thoại nào nên đành phải ra về.

Người dân mua trống, tổ chức canh gác cho cánh rừng nhằm đề phòng tiếp tục bị đốt. Ảnh. Tiến Hùng.

Lo ngại có kẻ tiếp tục lén lút đốt rừng đồng thời cho người khởi công dự án, người dân trong thôn mua trống, tổ chức người "canh gác" ở khu vực này. "Nếu phát hiện xe chở vật liệu và có người lạ đốt rừng, tiếng trống vang lên lập tức hàng trăm người dân sẽ có mặt", ông Huỳnh Đạo nói.

Trao đổi với VnExpress, Chủ tịch UBND xã Tam Tiến, cho rằng người dân không đồng ý là do lo lắng xây dựng bể chứa lắng sẽ ảnh hưởng đến môi trường. "Họ còn tư tưởng bảo thủ, nặng nề khi cho rằng xây dựng trên đất thôn Long Thạnh mà không hề được hưởng lợi. Về đối tượng lén lút đốt rừng của người dân, lãnh đạo địa phương đang tích cực làm việc với cơ quan điều tra để làm rõ. Quan điểm của chính quyền là cùng với chủ đầu tư tiếp tục vận động, giải thích với người dân để ủng hộ dự án nuôi tôm bền vững”, ông Giúp nói.

Theo Tiến Hùng/vnexpress

Viết bình luận mới

Xem thêm

Phát động Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

07:54 03/04/2025

(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.

Nồi nấu chậm: Nguy hại sức khỏe nếu không biết hết cách sử dụng

07:27 03/04/2025

Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.

Điểm tựa cho những hoàn cảnh khó khăn

07:53 01/04/2025

Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.

Nền tảng “an cư lạc nghiệp” cho người thu nhập thấp

09:08 26/02/2025

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng các doanh nghiệp luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để người dân,

Thành phố Ngã Bảy: Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo nâng cao đời sống

08:08 20/02/2025

​​​​​​​(HG) - Thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, trong tháng qua,

Cộng đồng chăm lo sức khỏe người dân

08:07 20/02/2025

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội là cầu nối cộng đồng chung tay thực hiện nhiều hoạt động góp phần chăm sóc tốt sức khỏe người dân.

Để trẻ em phát triển toàn diện

08:22 18/02/2025

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động, giúp các em phát triển toàn diện.

Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện công tác xã hội được gần 400 tỉ đồng

11:12 17/02/2025

(HGO) – Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức với sự có mặt của 32/35 ủy viên Ban Chấp hành. Ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam dự Hội nghị.

Nỗ lực vì an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân

07:39 06/02/2025

Năm qua, ngành lao động - thương binh và xã hội đã thực hiện tốt các chỉ tiêu trọng tâm của ngành như giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, chăm lo gia đình chính sách, giảm nghèo, góp phần quan trọng trong các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân.

Toàn tỉnh còn dưới 3.000 hộ nghèo, tỷ lệ chỉ gần 1,5%

07:21 06/02/2025

(HG) - Trong đó, có 1.352 hộ nghèo thiếu hụt về việc làm, 1.730 hộ nghèo thiếu hụt về người phụ thuộc trong hộ gia đình, 1.030 hộ nghèo thiếu hụt về dinh dưỡng,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hướng đến 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số

07:05 21/04/2025

(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa phối hợp với Viettel Hậu Giang triển khai cài đặt các phần mềm hỗ trợ giảng dạy và học tập, hướng đến mục tiêu 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số.

Đảm bảo cung cấp điện dịp lễ 30-4 và 1-5

06:07 21/04/2025

Để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân và các hoạt động chính trị - xã hội trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.

Học tập suốt đời - Kim chỉ nam cho hành trình bước vào kỷ nguyên mới

06:06 21/04/2025

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, tạo nên những biến đổi sâu sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, cuộc Cách mạng chuyển đổi số với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data) và các công nghệ số đang làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất, quản lý và tổ chức đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang đứng trước thời cơ, vận hội mới để vươn mình, để “sánh vai với cường quốc năm châu”.

Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

06:03 21/04/2025

Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.