Người lo lắng, người thờ ơ trước bão

Thứ Ba, ngày 26/12/2017 | 09:14

Trước thông tin bão số 16 đổ bộ vào đất liền, trong khi một số người chủ động phòng tránh bão, thì vẫn còn một số người buôn bán còn chủ quan.

Trước thông tin bão số 16, các hoạt động mua bán ở chợ Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, trở nên trầm lắng. Ảnh: MỸ XUYÊN

Chủ động phòng tránh

Lau vội giọt mưa rơi trên mặt, chị Thu, ở phường V, thành phố Vị Thanh, vội vã đẩy chiếc xe đẩy về phía trước. Chị Thu chia sẻ: “Từ hôm qua tới giờ, nghe tin đây là cơn bão rất lớn, rất nguy hiểm, ai nấy cũng lo lắng. Sáng nay, thấy thời tiết bình thường, gió nhẹ nên vợ chồng tôi đẩy xe đẩy đi bán. Đến trưa dù rau củ, thịt cá vẫn còn nhiều, nhưng trời mưa gió nên đẩy xe về. Nếu ngày mai trời còn mưa, chắc chúng tôi nghỉ bán, khi thời tiết tốt hơn mới bán trở lại”. Theo chị Thu, dẫu buôn bán không hết hàng hóa, coi như bị lỗ vốn, song vì trời mưa gió, cộng thêm biết được đây là cơn bão lớn, để an toàn, vợ chồng chị đành nghỉ bán.

Trước tình hình cơn bão số 16 đang diễn biến phức tạp hiện nay, đài truyền thanh ở các huyện, thị thành phố, cũng đã cập nhật tin tức thường xuyên để bà con kịp thời nắm bắt. Nhờ vậy nhiều tiểu thương cũng như mua sắm ở các chợ đã biết được thông tin về bão để chủ động ứng phó. Chị Thắm, tiểu thương bán thịt ở chợ Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Hôm qua giờ nghe đài phát thanh, tivi thông báo tình hình bão số 16 nghe cũng thấy sợ, bởi vậy ráng bán cho hết thịt rồi về. Tại vì đồ đã lấy rồi không bán hết thì đâu có được, lo bão nhưng cũng phải lo chi phí sinh hoạt của gia đình nữa. Mặc dù, trước giờ ở Vị Thanh này chưa thấy có bão đổ bộ, nhưng khi nghe thông tin có bão mạnh này, gia đình tôi cũng đã gia cố lại nhà cửa cho chắc chắn để ứng phó khi có bão vào”.

Vẫn còn thờ ơ

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, bão số 16 là cơn bão lớn, sức gió rất mạnh. Do đó, người dân nên chủ động phòng, tránh bão, tránh tư tưởng chủ quan, bởi Nam bộ nhiều năm không có bão. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hậu Giang đến trưa ngày 25-12, dù biết thông tin bão lớn, song vì cuộc sống mưu sinh nên nhiều người vẫn bất chấp mưa gió để bán. Ngồi co ro trên vỉa hè vì lạnh, bà Ngô Thị Mỹ Tiên, ở xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, bán rau phía bên ngoài chợ Vị Thanh, cho biết: “Mấy ngày nay nghe đài, tivi báo bão, nhưng sáng nay thời tiết bình thường, nên tôi và những người xung quanh vẫn đi bán như mọi ngày”.

Cũng vì kế mưu sinh mà bà Nguyễn Thị Loan, tạm trú ở phường III, thành phố Vị Thanh, vẫn đi bán rau, bán cá mỗi ngày phía bên ngoài chợ Vị Thanh. Bà Loan chia sẻ: “Nhà nghèo, mỗi ngày vợ chồng đi bán cá, rau các loại cũng chỉ kiếm được gần 100.000 đồng, lo cho 5 miệng ăn. Trời bão tôi cũng lo lắm, nhưng sợ nhất là chợ vắng người, buôn bán ế ẩm”. Nhà bà Loan ở xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, để thuận tiện cho công việc buôn bán, vợ chồng bà thuê trọ gần chợ Vị Thanh, mỗi tháng 400.000 đồng. Mỗi ngày dù nắng hay mưa ông bà đều đi bán, chỉ mong sau thu nhập khá hơn, cuộc sống đỡ vất vả hơn. Khi được hỏi nếu ngày mai bão đổ bộ vào đất liền, trời mưa to thì bà có bán không, bà Loan vừa cười vừa nói: “Bão thì bão mà bán thì bán”.

Còn chị Huyền Phim, tiểu thương buôn bán mỹ phẩm ở chợ Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, nói: “Nghe thông tin có bão sẽ đổ bộ vào miền Nam và tỉnh mình cũng ảnh hưởng, nhưng thấy thời tiết sáng giờ cũng tốt, nên chắc bão sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đâu. Sáng nay, thấy một số lô sạp trong chợ cũng nghỉ bán hỏi ra mới biết, họ nghỉ để ở nhà tránh bão, với lại sợ mấy bữa bão bán cũng không được gì. Chắc bão lần này cũng giống như bão mấy lần trước, chỉ ảnh hưởng đến tỉnh khác chứ không phải tỉnh mình”. 

Tâm lý chủ quan của người dân là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại nặng nề trong mỗi cơn bão. Ngành chức năng khuyến cáo, để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình cũng như hạn chế thấp nhất thiệt hại khi bão đổ bộ và trực tiếp ảnh hưởng vào địa phương, bên cạnh các phương tiện thông tin phải cập nhật tin tức thường xuyên, thì cũng rất cần sự chủ động của người dân. Sáng ngày 25-12, tại các chợ một số tiểu thương đã đóng cửa. Anh Phan Thành Hưng, buôn bán tạp hóa tại chợ Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Lần này, không biết bão có vào thật không, nhưng sáng giờ đài phát thanh thông tin liên tục, rồi bà con đi mua đồ ai cũng nói hết làm mình cũng sợ. Tôi dự định chiều nay đóng cửa cửa hàng sớm về nhà cho an toàn”.

BÍCH CHÂU - AN NHIÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Phát động Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

07:54 03/04/2025

(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.

Nồi nấu chậm: Nguy hại sức khỏe nếu không biết hết cách sử dụng

07:27 03/04/2025

Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.

Điểm tựa cho những hoàn cảnh khó khăn

07:53 01/04/2025

Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.

Nền tảng “an cư lạc nghiệp” cho người thu nhập thấp

09:08 26/02/2025

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng các doanh nghiệp luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để người dân,

Thành phố Ngã Bảy: Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo nâng cao đời sống

08:08 20/02/2025

​​​​​​​(HG) - Thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, trong tháng qua,

Cộng đồng chăm lo sức khỏe người dân

08:07 20/02/2025

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội là cầu nối cộng đồng chung tay thực hiện nhiều hoạt động góp phần chăm sóc tốt sức khỏe người dân.

Để trẻ em phát triển toàn diện

08:22 18/02/2025

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động, giúp các em phát triển toàn diện.

Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện công tác xã hội được gần 400 tỉ đồng

11:12 17/02/2025

(HGO) – Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức với sự có mặt của 32/35 ủy viên Ban Chấp hành. Ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam dự Hội nghị.

Nỗ lực vì an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân

07:39 06/02/2025

Năm qua, ngành lao động - thương binh và xã hội đã thực hiện tốt các chỉ tiêu trọng tâm của ngành như giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, chăm lo gia đình chính sách, giảm nghèo, góp phần quan trọng trong các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân.

Toàn tỉnh còn dưới 3.000 hộ nghèo, tỷ lệ chỉ gần 1,5%

07:21 06/02/2025

(HG) - Trong đó, có 1.352 hộ nghèo thiếu hụt về việc làm, 1.730 hộ nghèo thiếu hụt về người phụ thuộc trong hộ gia đình, 1.030 hộ nghèo thiếu hụt về dinh dưỡng,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.