Nguồn vốn nhỏ, hiệu quả lớn

Thứ Ba, ngày 28/11/2017 | 08:15

Phong trào cho hội viên mượn vốn, giúp mọi người phát triển kinh tế gia đình luôn được các cấp hội chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện. Tuy số tiền cho mượn vốn chỉ vài triệu đồng, nhưng nhờ đó, nhiều người đã có thêm điều kiện để cải thiện kinh tế gia đình.

Nhờ mượn vốn xoay vòng mà cuộc sống gia đình chị Đẹp có bước ổn định hơn.

Phía trước nhà, chị Nguyễn Thị Đẹp, ở ấp 6, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy đang bán đường, sữa cho khách hàng. Nhờ có tiệm tạp hóa nhỏ này, cuộc sống gia đình chị đã ổn định hơn. Hiện nay, mỗi ngày chị Đẹp buôn bán cũng được vài chục ngàn đồng, còn chồng chị thì đi làm thợ hồ. Dẫu cuộc sống vẫn còn khó khăn, nhưng so với trước thì đỡ hơn rất nhiều. Trước đây, gia đình chị Đẹp là hộ nghèo ở địa phương. Trong nhà, chỉ có chồng chị đi làm, bởi chị thì bị bệnh cao huyết áp, viêm mũi, dị ứng gan... nên chỉ ở nhà lo việc nội trợ, cuộc sống cũng vì thế mà túng thiếu, chật vật.

Thấy điều kiện kinh tế quá khó khăn, chị Đẹp liền mượn vốn xoay vòng từ câu lạc bộ từ thiện (CLB) ở địa phương để mở quán tạp hóa nhỏ, nhằm phụ chồng lo kinh tế gia đình. Lúc đầu chị mượn 3 triệu đồng từ CLB cùng với 2 triệu đồng tích góp bấy lâu, mở tiệm tạp hóa nho nhỏ, bán sữa đường, nước ngọt, dầu ăn...  Để có tiền trả lại vốn mượn đúng hạn, chị Đẹp đã có sự tính toán và cân đối chi tiêu trong gia đình một cách hợp lý. Sau mấy năm chí thú làm ăn, cuộc sống gia đình chị cũng ổn định hơn. “Hồi trước ở nhà có làm gì ra tiền đâu, giờ tự mình có thể kiếm tiền, tôi thấy vui lắm. Quả thật, nếu không có nguồn vốn xoay vòng này, biết đến lúc nào vợ chồng tôi mới để dành đủ mà mở tiệm. Giờ đây, mỗi lần lấy đồ về bán mà thiếu vốn thì tôi đều mượn CLB, bởi vay bên ngoài lãi suất cũng khá cao. Tuy số vốn được mượn không nhiều, nhưng cũng có thể giúp mình vượt qua cơn khốn khó”, chị Đẹp bộc bạch.

Cũng nhờ được mượn vốn xoay vòng mà đời sống kinh tế gia đình chị Hồ Thị Cẩm Nơi, ở ấp 6, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, ổn định hơn. Theo chị Cẩm Nơi, lúc trước chị cũng mua bán đồ rẫy nhưng không nhiều, từ khi mượn vốn xoay vòng chị đã mua nhiều hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc lợi nhuận mang lại cũng cao hơn. Chị Cẩm Nơi cho biết: “Nhờ đồng vốn này mà những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện để phát triển kinh tế. Tôi hy vọng, mô hình sẽ được tiếp tục duy trì, để những hộ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn, từng bước ổn định cuộc sống”.

Chị Đẹp chỉ là một trong số nhiều hội viên chữ thập đỏ trên địa bàn ấp 6, xã Vị Thắng có hoàn cảnh khó khăn được mượn vốn xoay vòng. Theo bà Nguyễn Thị Xuyến, Phó Chủ nhiệm CLB từ thiện ấp 6, mô hình góp vốn xoay vòng được triển khai thực hiện ở địa phương từ năm 2012. Đây là hình thức giúp các hội viên đang gặp khó khăn về kinh tế có thêm một số vốn để làm ăn, mua bán nhỏ, lẻ ở địa phương. Từ đó, tạo điều kiện để mọi người cải thiện thu nhập cho gia đình. Được biết, hiện nay, CLB có 12 hội viên góp vốn xoay vòng hàng tháng (20.000 đồng/tháng), từ số tiền góp vốn, nếu hội viên nào có nhu cầu sẽ được mượn vốn từ 1-3 triệu đồng. Theo đó, thời gian mượn vốn là 4 tháng, nếu hộ nào có hoàn cảnh khó khăn sẽ được gia hạn thêm 2 tháng, sau đó, hoàn trả lại số vốn đã mượn. “Nhờ mượn vốn xoay vòng, nhiều người đã có thêm điều kiện để đầu tư vào mô hình sản xuất, chăn nuôi. Nhờ đó, cuộc sống dần được cải thiện và vươn lên thoát nghèo”, bà Xuyến cho biết. 

Mặc dù, số tiền đóng góp của mỗi thành viên không nhiều nhưng cũng góp phần không nhỏ trong việc giúp đỡ, hỗ trợ bước đầu cho những hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện cải thiện cuộc sống gia đình, tăng thu nhập, phát triển kinh tế. Bà Từ Thị Cẩm Thơ, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết: “Việc xây dựng mô hình góp vốn xoay vòng không chỉ giúp hội viên nghèo cải thiện điều kiện kinh tế, mà còn tránh tình trạng vay nặng lãi bên ngoài. Với kết quả đạt được, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động mọi người đóng góp vốn nhiều hơn, để ngày càng có nhiều người được tiếp cận nguồn vốn xoay vòng này”.

Mô hình góp vốn xoay vòng của hội chữ thập đỏ không chỉ góp phần nâng cao đời sống cho hội viên mà còn làm tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó, tương trợ của mọi người trong xã hội. Đây cũng là động lực thúc đẩy mọi người cố gắng vươn lên, ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Phát động Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

07:54 03/04/2025

(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.

Nồi nấu chậm: Nguy hại sức khỏe nếu không biết hết cách sử dụng

07:27 03/04/2025

Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.

Điểm tựa cho những hoàn cảnh khó khăn

07:53 01/04/2025

Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.

Nền tảng “an cư lạc nghiệp” cho người thu nhập thấp

09:08 26/02/2025

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng các doanh nghiệp luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để người dân,

Thành phố Ngã Bảy: Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo nâng cao đời sống

08:08 20/02/2025

​​​​​​​(HG) - Thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, trong tháng qua,

Cộng đồng chăm lo sức khỏe người dân

08:07 20/02/2025

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội là cầu nối cộng đồng chung tay thực hiện nhiều hoạt động góp phần chăm sóc tốt sức khỏe người dân.

Để trẻ em phát triển toàn diện

08:22 18/02/2025

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động, giúp các em phát triển toàn diện.

Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện công tác xã hội được gần 400 tỉ đồng

11:12 17/02/2025

(HGO) – Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức với sự có mặt của 32/35 ủy viên Ban Chấp hành. Ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam dự Hội nghị.

Nỗ lực vì an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân

07:39 06/02/2025

Năm qua, ngành lao động - thương binh và xã hội đã thực hiện tốt các chỉ tiêu trọng tâm của ngành như giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, chăm lo gia đình chính sách, giảm nghèo, góp phần quan trọng trong các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân.

Toàn tỉnh còn dưới 3.000 hộ nghèo, tỷ lệ chỉ gần 1,5%

07:21 06/02/2025

(HG) - Trong đó, có 1.352 hộ nghèo thiếu hụt về việc làm, 1.730 hộ nghèo thiếu hụt về người phụ thuộc trong hộ gia đình, 1.030 hộ nghèo thiếu hụt về dinh dưỡng,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.