Thứ Ba, ngày 16/02/2016 | 08:15
Trong cuộc sống hiện đại, hối hả, người ta ít khi có thời gian nhìn lại những gì đang xảy ra xung quanh mình, đặc biệt là giới trẻ. Một số em đang dần bị tha hóa, nhưng nhìn chung mọi người vẫn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Đó là vốn quý cần được gìn giữ, phát huy. Chúng tôi xin đơn cử ra đây 3 câu chuyện đã tình cờ gặp trong cuộc sống.
![]() |
Nhà trường cần quan tâm dạy chữ phải đi đôi với dạy người.
Vào một buổi chiều, khi mọi người hối hả để kịp giờ về nhà. Tại một ngã tư, dừng đèn đỏ ai nấy cũng nhấp nhỏm chờ mau chóng đến đèn xanh. Bất ngờ có một em nữ sinh chống xe rồi bước đến nhặt một cây đinh bỏ vào giỏ xách của mình. Nhiều ánh tò mò dõi theo em rồi cười nhạt. Thật ra cây đinh ấy ai cũng nhìn thấy, nhưng không ai quan tâm, vì nghĩ rằng mình không cán lên nó là an toàn. Nhưng với em nữ sinh kia thì khác, em thì không hề gì, nhưng có thể người khác sẽ là nạn nhân. Đã có không ít những người đã dở khóc dở cười vì cán phải đinh và hậu quả thì khó lường. Vì thế, em mong hành động của mình sẽ làm bớt đi rủi ro cho người khác.
Hay trường hợp của một em học sinh nhặt được chiếc điện thoại di động Iphone của bạn bỏ rơi trong hộc bàn đã nhanh chóng mang lên trình báo cho thầy giám thị. Nếu như lúc đó, em bỏ luôn vào trong cặp và cứ tự nhiên ra về thì chắc hẳn cũng không ai biết được. Tuy nhiên, em đã không làm vậy. Từ hành động nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất đã góp thêm một hành động tử tế trong xã hội.
Một lần khác, cũng tại ngã tư đèn đỏ, hình ảnh một anh chạy xe ôm đã ân cần dẫn một người khiếm thị hát rong qua đường đã khiến cho bao người xúc động. Có thể anh cho rằng, việc làm của mình nhỏ nhưng thật ra có ý nghĩa nhân văn cao. Dù người khiếm thị có cây gậy làm “con mắt” dẫn đường, nhưng tai nạn vẫn có thể ập đến với họ bất cứ lúc nào. Với anh thanh niên kia, trong lúc anh dắt người khiếm thị qua đường có thể anh đã bỏ qua cơ hội đón khách, nhưng nghĩa cử đẹp của anh còn lớn hơn cả vật chất nên anh vui vẻ làm mà không toan tính, dù rằng cuộc sống của anh còn khó khăn chật vật.
Đó chỉ là những hành động rất tự nhiên, theo lẽ thường của con người. Tuy nhiên, nếu ai cũng ý thức và hành động tốt như thế thì xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn. “Tiên học lễ, hậu học văn” (Dạy làm người trước khi dạy chữ), đó là những điều nhà trường cần thực hiện đối với mọi học sinh. Trước tình trạng suy thoái về đạo đức, bạo lực học đường xảy ra ở nơi này, nơi khác, ngành giáo dục và đào tạo đã và đang tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, đây đó vẫn còn xảy ra tình trạng thờ ơ trước việc bạn bị ức hiếp, bạo lực. Thiết nghĩ, phụ huynh không nên phó thác việc giáo dục con em cho nhà trường, mà việc này cần được phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Trong đó vai trò của gia đình là rất quan trọng. Chính nếp sống văn hóa gia đình sẽ ảnh hưởng đến tính cách của con cái, thế nên cha mẹ phải luôn là tấm gương sáng để con cháu học hỏi, nêu gương.
THẢO TRÂN
07:54 03/04/2025
(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.
07:27 03/04/2025
Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.
07:53 01/04/2025
Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.
09:08 26/02/2025
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng các doanh nghiệp luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để người dân,
08:08 20/02/2025
(HG) - Thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, trong tháng qua,
08:07 20/02/2025
Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội là cầu nối cộng đồng chung tay thực hiện nhiều hoạt động góp phần chăm sóc tốt sức khỏe người dân.
08:22 18/02/2025
Chăm sóc, bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động, giúp các em phát triển toàn diện.
11:12 17/02/2025
(HGO) – Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức với sự có mặt của 32/35 ủy viên Ban Chấp hành. Ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam dự Hội nghị.
07:39 06/02/2025
Năm qua, ngành lao động - thương binh và xã hội đã thực hiện tốt các chỉ tiêu trọng tâm của ngành như giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, chăm lo gia đình chính sách, giảm nghèo, góp phần quan trọng trong các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân.
07:21 06/02/2025
(HG) - Trong đó, có 1.352 hộ nghèo thiếu hụt về việc làm, 1.730 hộ nghèo thiếu hụt về người phụ thuộc trong hộ gia đình, 1.030 hộ nghèo thiếu hụt về dinh dưỡng,
07:05 21/04/2025
(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa phối hợp với Viettel Hậu Giang triển khai cài đặt các phần mềm hỗ trợ giảng dạy và học tập, hướng đến mục tiêu 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số.
06:07 21/04/2025
Để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân và các hoạt động chính trị - xã hội trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.
06:06 21/04/2025
Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, tạo nên những biến đổi sâu sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, cuộc Cách mạng chuyển đổi số với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data) và các công nghệ số đang làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất, quản lý và tổ chức đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang đứng trước thời cơ, vận hội mới để vươn mình, để “sánh vai với cường quốc năm châu”.
06:03 21/04/2025
Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.