Thứ Năm, ngày 12/12/2024 | 09:01
Những năm qua, huyện Phụng Hiệp tập trung phát triển kinh tế - xã hội gắn xây dựng nông thôn mới với giảm nghèo bền vững và đạt được nhiều kết quả tích cực.
Những căn nhà được trao tặng giúp hộ nghèo có mái ấm an cư, vươn lên thoát nghèo, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt tiêu chí giảm nghèo đa chiều.
Trao “cần câu” giúp thoát nghèo
Xác định giảm nghèo đa chiều là một trong những tiêu chí khó trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Tân Bình thực hiện nhiều giải pháp để tạo việc làm ổn định, phát triển kinh tế, giúp người dân thoát nghèo. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 1,04% và 1,77% hộ cận nghèo, đạt chuẩn nông thôn mới.
Ông Nguyễn Hữu Dư, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Bình, cho biết: “Để đạt kết quả trong công tác giảm nghèo, xã rà soát lại toàn bộ số hộ nghèo, cận nghèo, đánh giá những hộ nào có khả năng thoát nghèo để dồn lực hỗ trợ thông qua mô hình, dự án cụ thể, giao nhiệm vụ cho từng đoàn thể và cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên. Thực hiện có hiệu quả các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Cùng với đó, thực hiện các mô hình liên kết trong sản xuất, tạo điều kiện để người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo nhanh và bền vững”.
Được sự hỗ trợ của địa phương và nỗ lực vươn lên, gia đình ông Nghệ (bên trái) đã thoát nghèo.
Gia đình ông Nguyễn Công Nghệ, ở ấp Tân Quới Rạch, trước đây là hộ nghèo, thường xuyên được chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể tuyên truyền về các chương trình giảm nghèo, khuyến khích gia đình cố gắng làm ăn để cải thiện đời sống kinh tế.
Để lo cuộc sống ông đi cưa cây mướn, ngày nào có việc làm thì thu nhập khoảng 200.000 đồng, nhưng công việc không được thường xuyên, cuộc sống luôn trong cảnh túng thiếu. Được sự tư vấn của mọi người, ông vay 50 triệu đồng cải tạo 4 công vườn tạp để trồng dâu và măng cụt. Đến nay, măng cụt đã có trái chiếng.
Bên cạnh đó, gia đình còn được hỗ trợ dự án nuôi bò sinh sản. Ông Nghệ cho biết: “Chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình rất nhiều, cả nhà càng phải cố gắng để vươn lên thoát nghèo. Đợt bình xét hộ nghèo, cận nghèo vừa qua, gia đình tôi đã thoát nghèo”.
Để giảm nghèo bền vững, xã Tân Bình đã quan tâm hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo về nhà ở, giải quyết việc làm, đào tạo nghề, nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả… Đến nay số hộ nghèo, cận nghèo của xã còn dưới 4% dân số, đạt tiêu chí số 11 về “nghèo đa chiều” xã nông thôn mới.
Đồng bộ nhiều giải pháp
Theo lộ trình, xã Hòa Mỹ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trong năm 2025. Những năm qua, địa phương tích cực thực hiện các tiêu chí. Trong đó, xác định nghèo đa chiều là một trong những tiêu chí khó, bởi đầu năm nay địa phương còn 350 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 7,44% hộ nghèo, trong khi quy định tỷ lệ nghèo đa chiều xã nông thôn mới phải dưới 4%.
Để giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nông thôn mới, địa phương tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo đa chiều, góp phần nâng cao đời sống người dân về vật chất lẫn tinh thần.
Bà Lê Thị Út, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ, cho biết: “Xã chú trọng công tác tuyên truyền, khơi dậy ý chí chủ động vươn lên của hộ nghèo, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Tích cực đào tạo nghề gắn giải quyết việc làm, đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến ngư để người dân phát triển kinh tế. Vận động các nguồn xã hội hóa, để chăm lo nhà ở cũng như giúp người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội…”.
Cùng với xã Hòa Mỹ, các địa phương trong huyện đều nỗ lực thực hiện tiêu chí nghèo đa chiều. Những xã nào đã đạt nông thôn mới, thì tiếp tục củng cố và phấn đấu để đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao; địa phương nào chưa đạt thì quyết tâm thực hiện. Để hỗ trợ người dân thoát nghèo, huyện gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo nghề với tạo việc làm; hỗ trợ sinh kế; chăm lo nhà ở.
Trong năm nay, huyện đã đào tạo nghề cho 600 người. Nhiều học viên sau khi học nghề đã mạnh dạn xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, mang lại việc làm và thu nhập lâu dài. Có 283 hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo tham gia Dự án 2: Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, các địa phương đã bình xét người được hưởng lợi đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Đồng thời, quán triệt tới các hộ gia đình tích cực chăm sóc, nuôi dưỡng con giống được hỗ trợ, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Song song đó, trong năm có 236 hộ nghèo được hỗ trợ nhà Đại đoàn kết.
Hỗ trợ vốn, tư liệu sản xuất, kỹ năng nghề, sinh kế, nhà ở đến tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến cuối năm nay, huyện giảm còn 1,87% hộ nghèo, giảm 3,5% so với đầu năm. Có 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới, vừa góp phần cùng địa phương hoàn thành công cuộc xây dựng nông thôn mới, đồng thời vừa đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.
Đến cuối năm nay, huyện Phụng Hiệp còn 951 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,87%, giảm 3,5% so với đầu năm. Có 8/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. |
BÍCH CHÂU
07:45 20/01/2025
Thành phố Vị Thanh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để chăm lo tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có cái tết an vui, ấm áp, hạnh phúc.
07:22 20/01/2025
Đây là thực trạng đáng lo lắng được các đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 thông tin sau khi tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh,
08:44 16/01/2025
(HG) - Huyện Phụng Hiệp đã thành lập 4 đoàn đến thăm 11 đối tượng là Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học từ 81% trở lên.
08:31 16/01/2025
Các cấp, các ngành, địa phương trong toàn tỉnh đang tất bật những phần việc chăm lo tết cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, trường hợp bảo trợ xã hội, đảm bảo Nhân dân đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp, vui tươi.
08:20 14/01/2025
Các cấp, các ngành, địa phương, hội, đoàn thể và cộng đồng đã dành nhiều sự quan tâm, vận động nguồn lực, giúp người khuyết tật có điều kiện vươn lên, hòa nhập với cộng đồng xã hội.
09:20 10/01/2025
(HG) - Hưởng ứng phong trào “Tết nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, ngày 9-1 tại UBND xã Hòa An (huyện Phụng Hiệp), Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam,
08:00 06/01/2025
Trăn trở với số phận của những đứa trẻ mồ côi, khát khao được giúp ích cho đời nhiều hơn, ông Phạm Văn Bé, đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ ấp Ba, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp,
09:12 02/01/2025
Thời gian qua, các phường trên địa bàn thành phố Ngã Bảy đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả để tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng phường đô thị văn minh…
09:24 30/12/2024
Thông qua việc triển khai có hiệu quả các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đến nay thành phố Vị Thanh đạt được nhiều kết quả phấn khởi.
18:04 21/01/2025
(HG) - Chiều ngày 21-1, tại Báo Hậu Giang, Đoàn công tác UBND tỉnh do ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết các cơ quan thông tấn, báo chí đóng trên địa bàn tỉnh.
16:36 21/01/2025
(HGO) – Ngày 21-1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức họp mặt Nhà báo, Văn - Nghệ sĩ, Nhà doanh nghiệp, Nhà khoa học, Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và Kiều bào nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025.
15:00 21/01/2025
(HGO) - Chiều ngày 21-1, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chi nhánh Hậu Giang phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam huyện Vị Thuỷ tổ chức Chương trình “San sẻ yêu thương thêm hương ngày tết” cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Vị Thuỷ và xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thuỷ.
11:00 21/01/2025
(HG) – Tối ngày 20-1, tại xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, UBND tỉnh tổ chức tổng kết các hoạt động “Tết Quân – Dân” năm 2025.