Ông Bé nặng lòng với trẻ mồ côi

Thứ Hai, ngày 06/01/2025 | 08:00

 

Ông Bé nặng lòng với trẻ mồ côi.mp3

 

Trăn trở với số phận của những đứa trẻ mồ côi, khát khao được giúp ích cho đời nhiều hơn, ông Phạm Văn Bé, đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ ấp Ba, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, đã phối hợp triển khai nhiều mô hình hay, hiệu quả tại địa phương.

Hàng tháng, ông Bé (thứ hai từ phải sang) cùng đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạnh Hòa; Chi bộ ấp Ba thăm hỏi, hỗ trợ các trẻ em mồ côi được tham gia mô hình “Tiếp sức đến trường”.

Quan tâm sự học của những cảnh đời đặc biệt

Hình ảnh ông Bé trên chiếc xe gắn máy cũ chở đầy những phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, có lẽ không còn xa lạ với người dân ở ấp Ba, xã Thạnh Hòa và các ấp lân cận. Tuy không phải là người địa phương, nhưng từ sau khi nghỉ hưu, về sống và sinh hoạt Đảng tại đây, ông Bé đã nhiều lần trao đi ân tình, khiến nhiều người cảm phục, biết ơn.

Từng là giảng viên đại học, nên ông Bé đặc biệt quan tâm đến sự học của thế hệ sau, nhất là những trẻ em mồ côi, thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Bởi theo ông, các trường hợp này thường có tâm lý mặc cảm, tự ti, dễ bị lôi kéo, dẫn đến bỏ học, sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp hiện có khoảng 120 trẻ em mồ côi, trong đó có 6 trường hợp mồ côi cả cha lẫn mẹ, nhiều em hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học giữa chừng.

Từ trăn trở biến thành hành động, từ tháng 11-2021, ông Phạm Văn Bé đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạnh Hòa, Chi bộ ấp Ba, Ban Công tác Mặt trận ấp Ba, ra mắt mô hình “Tiếp sức đến trường”. Tiến hành thu thập thông tin về hoàn cảnh của 18 trường hợp trẻ em mồ côi, là học sinh tại các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn. Qua đây, kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ cho các em.

Qua hơn 3 năm triển khai, mô hình đã trao 8 bộ máy tính để bàn, 3 laptop, 8 điện thoại thông minh để các em học trực tuyến trong đợt dịch Covid-19. Vào mỗi đầu năm học, mô hình sẽ hỗ trợ học phí, mua bảo hiểm y tế, đồng phục, cặp sách, dụng cụ học tập cho tất cả các em, trao học bổng cho những học sinh giỏi, với tổng kinh phí trên 54 triệu đồng. Hàng tháng, mô hình còn hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho gia đình các em, mỗi suất trị giá 450.000 đồng, tổng kinh phí đến nay là 203 triệu đồng...

Chỉ mong giúp ích nhiều hơn cho đời

Từ mô hình “Tiếp sức đến trường”, có 4 trẻ em mồ côi đã tốt nghiệp THPT. Hiện còn 14 trường hợp được mô hình hỗ trợ. Một trong số đó là em Nguyễn Huỳnh Như, ở ấp Ba, xã Thạnh Hòa, đang học lớp 8. Hai anh em của Như đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, hiện sống với ông bà ngoại lớn tuổi, nhà không ruộng đất, thu nhập bấp bênh. “Nhờ sự hỗ trợ của thầy Bé mà con có chi phí để đi học, bớt được phần nào gánh nặng cho ngoại con”, Huỳnh Như chia sẻ.

Còn anh Cao Văn Hiển, ở ấp Tư, xã Thạnh Hòa, là cha của em Cao Thị Như Huyền, mồ côi mẹ, hiện đang học lớp 6, cũng rất vui mừng khi con gái mình được mô hình “Tiếp sức đến trường” quan tâm, hỗ trợ. Anh Hiển chia sẻ: “Gia đình tôi mới thoát nghèo, hoàn cảnh còn khó khăn. Tôi đi làm phụ hồ để kiếm tiền để lo cho mẹ già, con thơ. Nhờ được thầy Bé và địa phương hỗ trợ mà tôi cũng đỡ lo được nhiều phần trong cuộc sống, con tôi được tiếp tục học hành”.

Từ giữa năm 2024, ông Phạm Văn Bé còn phối hợp với Chi bộ ấp Ba thực hiện mô hình “Tiếp sức chăm sóc thăm hỏi hộ nghèo khi ốm đau”, trao 130 phần quà, mỗi phần trị giá 300.000 đồng cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và những người có đóng góp cho sự phát triển của địa phương, với tổng kinh phí 39 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn hỗ trợ sửa chữa 2 căn nhà cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở, với tổng giá trị gần 40 triệu đồng. Hỗ trợ vật liệu xây dựng giặm vá tuyến lộ dài 3,3km và bóng đèn để thực hiện mô hình “Đêm sáng, ngày xanh” tại địa phương.

Theo ông Bùi Văn Vững, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạnh Hòa, khẳng định: “Ông Bé là một tấm gương sáng. Từ khi về địa phương, ông đã có nhiều đóng góp cho xã, chi bộ và người dân. Ở tuổi gần 70 nhưng ông vẫn nhiệt tình với mọi việc, những hoạt động của ông đã thể hiện tình yêu thương đồng bào, mang lại những giá trị nhân văn sâu sắc. Với sự quan tâm của Đảng ủy, UBND xã, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp để nhân rộng mô hình “Tiếp sức đến trường”, mở rộng hỗ trợ thêm nhiều hoàn cảnh trẻ em mồ côi trên địa bàn”.

Tuy có nhiều đóng góp tích cực cho địa phương, nhưng khi nói về những việc làm tốt đẹp cho mình, ông Bé khiêm tốn trả lời: “Tôi chỉ mong giúp các cháu được học tập hết bậc THPT, có thêm hành trang để tiếp tục học nghề hoặc học lên đại học, làm nền tảng xây dựng tương lai. Từ đó giảm bớt gánh nặng và tệ nạn xã hội, giúp đời ngày càng đẹp hơn”.

ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Trợ giúp pháp lý và tặng 35 phần quà cho người khuyết tật

09:54 22/04/2025

(HG) - Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (trung tâm) tỉnh vừa phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Long Mỹ và UBND xã Vĩnh Viễn A tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn huyện.

Đồng hành cùng người khuyết tật

09:52 22/04/2025

Các cấp, ngành, hội, đoàn thể, địa phương trong tỉnh luôn quan tâm, thực hiện nhiều hoạt động chăm lo giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Phát động Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

07:54 03/04/2025

(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.

Nồi nấu chậm: Nguy hại sức khỏe nếu không biết hết cách sử dụng

07:27 03/04/2025

Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.

Điểm tựa cho những hoàn cảnh khó khăn

07:53 01/04/2025

Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.

Nền tảng “an cư lạc nghiệp” cho người thu nhập thấp

09:08 26/02/2025

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng các doanh nghiệp luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để người dân,

Thành phố Ngã Bảy: Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo nâng cao đời sống

08:08 20/02/2025

​​​​​​​(HG) - Thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, trong tháng qua,

Cộng đồng chăm lo sức khỏe người dân

08:07 20/02/2025

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội là cầu nối cộng đồng chung tay thực hiện nhiều hoạt động góp phần chăm sóc tốt sức khỏe người dân.

Để trẻ em phát triển toàn diện

08:22 18/02/2025

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động, giúp các em phát triển toàn diện.

Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện công tác xã hội được gần 400 tỉ đồng

11:12 17/02/2025

(HGO) – Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức với sự có mặt của 32/35 ủy viên Ban Chấp hành. Ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam dự Hội nghị.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư 4 công trình lưới điện 110kV

15:36 09/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 9-5, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, tiếp và làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam về công tác cung cấp điện năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản tại chùa Quan Âm

14:23 09/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 9-5, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2025, Phật lịch 2569 tại chùa Quan Âm, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ.

100 hộ nghèo được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

14:19 09/05/2025

(HGO) – Sáng ngày 9-5, tại xã Hoả Lựu, thành phố Vị Thanh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ra quân Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng.

Chuẩn bị các điều kiện cho hoạt động của đảng ủy xã, phường sau khi thành lập

14:12 09/05/2025

(HGO) – Sáng ngày 9-5, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,