Phòng, chống xâm hại trẻ em

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 | 10:11

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống xâm hại trẻ em đòi hỏi các cấp, các ngành, gia đình và toàn xã hội cần giúp các em nhận biết và có kỹ năng ứng phó, biết cách tự bảo vệ bản thân.

Tuyên truyền về phòng, chống xâm hại trẻ em luôn cần được quan tâm, đẩy mạnh, thực hiện thường xuyên.

Từ quan tâm của gia đình

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh xảy ra 4 vụ xâm hại trẻ em, giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2023.

Nguyên nhân dẫn đến các vụ việc là do hoàn cảnh gia đình khó khăn, các bậc phụ huynh phải lo đi làm, bọn tội phạm lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vi. Cùng với đó các gia đình còn ít chia sẻ về giới tính, vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản với con trẻ. Mặt khác, công nghệ thông tin phát triển, có nhiều trang mạng xã hội đăng, truyền tải các thông tin có nội dung không lành mạnh, có tác động không tốt đến nhận thức của trẻ... Vì vậy, ngoài các giải pháp của ngành chức năng, gia đình cần chủ động bảo vệ con em mình trước vấn nạn này.

Nếu như trước đây, các vấn đề giới tính, hành vi xâm hại trẻ em chị Trần Kim Nhã, ở xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, ít chia sẻ với con gái, hiện nay chị nói nhiều hơn. Chị Nhã bày tỏ: “Chúng tôi chủ động chia sẻ nhiều hơn về vấn đề này, để con biết cách phòng tránh, tự bảo vệ mình”.

Chị Nhã chỉ cho con biết đâu là nơi nhạy cảm trên cơ thể, không được để người khác đụng vào, kể cả người thân quen. Chị cũng nói để con biết về sự khác biệt của nam và nữ, những thay đổi của cơ thể khi bước vào tuổi dậy thì. Chị căn dặn con khi ở nhà một mình không mở cửa cho người lạ vào nhà, không nhận quà của người lạ, không nên đi chơi một mình nơi vắng người…

Thực tế cho thấy, để phòng chống xâm hại trẻ em, ngoài sự vào cuộc của chính quyền, ngành chức năng thì gia đình có vai trò vô cùng quan trọng, là “lá chắn” đầu tiên. Sự thiếu quan tâm, mất cảnh giác của gia đình, trẻ dễ rơi vào nguy cơ bị xâm hại, trong đó có những trường hợp đối tượng xâm hại lại chính là người thân, quen biết.

Đến sự chung tay của toàn xã hội

Xâm hại trẻ em dù ở mức độ nào đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển về tâm lý sau này của trẻ. Cùng với gia đình, ngành chức năng, đoàn thể và địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết của mọi người về trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Công tác tuyên truyền được thực hiện cả chiều rộng lẫn chiều sâu, bởi chỉ khi nào mọi người nhận thức được xâm hại là một loại tội phạm nhục nhã, cần phải lên án và bài trừ thì sẽ có hành động quyết liệt, cư xử đúng đắn.

Bà Phan Thị Ngọc Trinh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Trong các cuộc họp, sinh hoạt của chi, tổ hội, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền những kiến thức về giới, hành vi xâm hại trẻ em và hướng dẫn kỹ năng phòng, chống xâm hại. Từ đó, mọi người chia sẻ lại cho người thân, những người xung quanh, để cùng chung tay phòng, chống vấn nạn này”.

Còn theo ông Đặng Việt Hiểu, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phụng Hiệp, hàng năm địa phương đều triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về phòng chống xâm hại trẻ em; thông tin về Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em 111; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, quan tâm giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, cùng với tuyên truyền, ngành chức năng và gia đình tiếp tục trang bị kỹ năng sống, giúp trẻ nhận biết các hành vi xâm hại. Các địa phương duy trì các mô hình bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em. Cùng với đó, cộng đồng, xã hội phải kiên quyết phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em ngay từ trong mỗi gia đình, khu dân cư, để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện…

Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em 111

Hãy gọi Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để tố giác nếu nghi ngờ, biết, chứng kiến, nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em. Tổng đài 111 sẽ bảo mật mọi thông tin thông báo, tố giác. Ngoài ra, còn phối hợp với các cơ quan lao động - thương binh và xã hội, công an các cấp, UBND cấp xã… để can thiệp và hỗ trợ cho trẻ em, cung cấp dịch vụ và bảo vệ trẻ em.

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Trợ giúp pháp lý và tặng 35 phần quà cho người khuyết tật

09:54 22/04/2025

(HG) - Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (trung tâm) tỉnh vừa phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Long Mỹ và UBND xã Vĩnh Viễn A tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn huyện.

Đồng hành cùng người khuyết tật

09:52 22/04/2025

Các cấp, ngành, hội, đoàn thể, địa phương trong tỉnh luôn quan tâm, thực hiện nhiều hoạt động chăm lo giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Phát động Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

07:54 03/04/2025

(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.

Nồi nấu chậm: Nguy hại sức khỏe nếu không biết hết cách sử dụng

07:27 03/04/2025

Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.

Điểm tựa cho những hoàn cảnh khó khăn

07:53 01/04/2025

Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.

Nền tảng “an cư lạc nghiệp” cho người thu nhập thấp

09:08 26/02/2025

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng các doanh nghiệp luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để người dân,

Thành phố Ngã Bảy: Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo nâng cao đời sống

08:08 20/02/2025

​​​​​​​(HG) - Thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, trong tháng qua,

Cộng đồng chăm lo sức khỏe người dân

08:07 20/02/2025

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội là cầu nối cộng đồng chung tay thực hiện nhiều hoạt động góp phần chăm sóc tốt sức khỏe người dân.

Để trẻ em phát triển toàn diện

08:22 18/02/2025

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động, giúp các em phát triển toàn diện.

Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện công tác xã hội được gần 400 tỉ đồng

11:12 17/02/2025

(HGO) – Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức với sự có mặt của 32/35 ủy viên Ban Chấp hành. Ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam dự Hội nghị.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 10/5/2025

18:12 09/05/2025

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Công đoàn các cơ quan Đảng phát động Tháng công nhân năm 2025 và tổ chức hoạt động chào mừng

16:41 09/05/2025

(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.