Quyết tâm hoàn thành tốt chiến dịch quan trọng

Thứ Tư, ngày 20/09/2023 | 09:24

Kết thúc đợt 1, Chiến dịch truyền thông vận động sinh đủ 2 con lồng ghép với cung cấp dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình và Nâng cao chất lượng dân số tỉnh Hậu Giang năm 2023 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, là nền tảng để thực hiện đợt 2 và hoàn thành tốt chiến dịch.

Các địa phương đã cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho nhiều chị em phụ nữ trong những ngày cao điểm chiến dịch.

Hoàn thành nhiều chỉ tiêu

Trong đợt 1 chiến dịch diễn ra từ ngày 1-7 đến ngày 31-8, toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền với 638 băng rôn và 1.200 áp phích được treo tại các trục đường chính trên địa bàn. Tổ chức hàng chục buổi tập huấn kiến thức, kỹ năng cho lực lượng chuyên môn và 75 buổi nói chuyện chuyên đề cung cấp kiến thức, hướng dẫn tự chăm sóc sức khỏe, phòng tránh một số bệnh mãn tính cho người cao tuổi và người chăm sóc họ. Ra mắt mô hình “Nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh đủ 2 con trước 35 tuổi” tại 75/75 xã, phường, thị trấn của tỉnh,…

Triển khai chiến dịch, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đã thành lập các đội dịch vụ lưu động hỗ trợ khám sức khỏe người cao tuổi và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tại 100% các xã, phường, thị trấn và các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Nhờ sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của ngành chuyên môn, đến nay, nhiều chỉ tiêu chiến dịch đã cơ bản hoàn thành.

Kết thúc đợt 1, toàn tỉnh đã tư vấn cho 100% nam, nữ thanh niên có nhu cầu được tư vấn phòng tránh, vô sinh, hiếm muộn và  91,5% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ vô sinh, hiếm muộn. Có 81,58% nam, nữ thanh niên từ 16 đến 30 tuổi chưa kết hôn đã được tuyên truyền kết hôn trước 30 tuổi và 96,34% cặp vợ chồng chưa sinh đủ 2 con dưới 35 tuổi được tuyên truyền, vận động sinh đủ 2 con trước 35 tuổi.

Ở gói nâng cao chất lượng dân số, các chỉ tiêu sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, khám sức khỏe trước kết hôn đều đạt 100%. Ở gói kế hoạch hóa gia đình, có 51.929 người đã thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 115,96%. Toàn tỉnh đã khám phụ khoa cho 95.594/115.090 phụ nữ từ 15-49 tuổi có chồng, đạt 83,06%. Trong đó, số trường hợp mắc bệnh phụ khoa chiếm 26,2%. Về mô hình sinh đủ 2 con, từ năm 2022 đến nay có 10.256/20.402 cặp vợ chồng đăng ký mô hình đã sinh con hoặc đang mang thai, đạt 54,95%.

Nỗ lực cho chặng cuối

Bên cạnh những chỉ tiêu đã đạt và vượt, chiến dịch hiện vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt. Sơ kết đợt 1, toàn tỉnh đã khám sức khỏe cho 90.327/116.286 người cao tuổi, đạt 77,68% (chỉ tiêu giao 93%). Trong đó, 99,36% người cao tuổi khám sức khỏe được tầm soát bệnh lý. 56.036/66.753 người từ 60-79 tuổi được vận động tham gia bảo hiểm y tế trong chiến dịch, đạt 83,95% (chỉ tiêu giao 93%). Các chỉ tiêu này cần được tập trung, quyết liệt thực hiện trong đợt 2.

Sơ kết đợt 1, có đến 6/8 huyện, thị, thành phố chưa thực hiện đạt chỉ tiêu khám sức khỏe người cao tuổi, trong đó, huyện Phụng Hiệp có tỷ lệ thấp nhất là 60,35%. Lý giải cho điều này, ông Trần Không Dận, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, Trưởng ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển huyện, cho biết: “Đối với người cao tuổi, huyện có trên 30.000 người, theo chỉ tiêu thì trong 90 ngày thực hiện chiến dịch, mỗi ngày chúng tôi phải khám khoảng 313 người. Với thời gian ngắn mà số lượng người khám thì nhiều, tuy đã ra quân bằng mọi giá nhưng vẫn khó đạt chỉ tiêu này”.

Ở chỉ tiêu vận động người từ 60-79 tuổi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, còn tới 7/8 địa phương chưa thực hiện đạt trong đợt 1 chiến dịch. Thành phố Vị Thanh là đơn vị duy nhất đã thực hiện đạt chỉ tiêu này, vượt 4,65% so với kế hoạch đề ra. Trong thời gian còn lại, cần vận động thêm 6.044 người từ 60-79 tuổi tham gia bảo hiểm y tế. Do đó, các địa phương đều đang quyết tâm để hoàn thành tốt chỉ tiêu này, cũng như các chỉ tiêu chưa đạt còn lại.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương quyết tâm thực hiện thành công chiến dịch. Thành viên ban chỉ đạo cấp huyện, xã tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền vận động, kiểm tra, giám sát đôn đốc, giải quyết khó khăn trước mắt của từng địa phương. Tiếp tục phát huy làm tốt công tác phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị để thực hiện hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật đến cơ sở, tuyên truyền, vận động cả chiều sâu lẫn chiều rộng…”.

Chiến dịch sẽ kết thúc vào ngày 30-9 tới, với thời gian còn lại không dài, các địa phương cần tập trung, nỗ lực, quyết tâm để hoàn thành tốt chiến dịch, mang lại nhiều kết quả thiết thực cho công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh.

Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh, đánh giá: “Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Ban chỉ đạo tỉnh, đặc biệt là vai trò của đơn vị thường trực đã có sự quyết tâm rất là cao. Tinh thần trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã, ngành y tế, dân số đã rất nỗ lực, thực hiện đạt các chỉ tiêu của chiến dịch đề ra, với nhiều kết quả nổi bật, gần như hoàn thành các nhiệm vụ được giao”.

 

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Điểm tựa cho những hoàn cảnh khó khăn

07:53 01/04/2025

Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.

Nền tảng “an cư lạc nghiệp” cho người thu nhập thấp

09:08 26/02/2025

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng các doanh nghiệp luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để người dân,

Thành phố Ngã Bảy: Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo nâng cao đời sống

08:08 20/02/2025

​​​​​​​(HG) - Thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, trong tháng qua,

Cộng đồng chăm lo sức khỏe người dân

08:07 20/02/2025

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội là cầu nối cộng đồng chung tay thực hiện nhiều hoạt động góp phần chăm sóc tốt sức khỏe người dân.

Để trẻ em phát triển toàn diện

08:22 18/02/2025

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động, giúp các em phát triển toàn diện.

Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện công tác xã hội được gần 400 tỉ đồng

11:12 17/02/2025

(HGO) – Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức với sự có mặt của 32/35 ủy viên Ban Chấp hành. Ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam dự Hội nghị.

Nỗ lực vì an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân

07:39 06/02/2025

Năm qua, ngành lao động - thương binh và xã hội đã thực hiện tốt các chỉ tiêu trọng tâm của ngành như giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, chăm lo gia đình chính sách, giảm nghèo, góp phần quan trọng trong các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân.

Toàn tỉnh còn dưới 3.000 hộ nghèo, tỷ lệ chỉ gần 1,5%

07:21 06/02/2025

(HG) - Trong đó, có 1.352 hộ nghèo thiếu hụt về việc làm, 1.730 hộ nghèo thiếu hụt về người phụ thuộc trong hộ gia đình, 1.030 hộ nghèo thiếu hụt về dinh dưỡng,

Tận tâm cống hiến cho cộng đồng

08:02 04/02/2025

Ở tuổi 74, bà Lưu Thị Đời, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 8, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy vẫn hăng say cống hiến cho cộng đồng, là tấm gương sáng về tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xuân mới ấm lòng nạn nhân da cam

06:06 24/01/2025

Tết này, nạn nhân chất độc da cam (CĐDC) trên địa bàn tỉnh lại thêm ấm lòng khi nhận được sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy đảng, chính quyền và các cấp hội.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cựu chiến binh 88 tuổi miệt mài vì người nghèo

08:22 02/04/2025

Ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông Đinh Văn Hai, Tổ trưởng Tổ 4 tổ cơm, cháo, nước sôi Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Ngã Bảy, vẫn chưa cho bản thân nghỉ ngơi an nhàn. Với ông niềm vui của tuổi già là được nấu những bữa cơm ngon miễn phí cho những người khó khăn hay hỗ trợ cho những mảnh đời kém may mắn.

Vì Nhân dân phục vụ

08:22 02/04/2025

Ngoài chủ động, nghiêm túc trong huấn luyện, lực lượng dân quân tự vệ cơ động ở các huyện, thị xã, thành phố còn hăng hái tham gia hỗ trợ chính quyền địa phương, người dân thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa.

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới tại Hậu Giang

08:14 02/04/2025

(HG) - Ngày 1-4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới. Cùng dự có bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Trong tháng 5 triển khai dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy

08:10 02/04/2025

(HG) - Sáng ngày 1-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa, cùng các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp và làm việc với Đoàn công tác AFD về dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy. Phía đoàn AFD, có ông Antoine Mougenot, Trưởng dự án và bà Audrey Guiral-Naepales, Trưởng Ban Phát triển đô thị của AFD hội sở tại Paris.