Tài năng, cảm xúc từ cuộc thi viết – vẽ

Thứ Năm, ngày 21/06/2018 | 10:58

Chẳng những khẳng định tài năng sáng tác nghệ thuật mà mỗi tác phẩm tham gia cuộc thi viết - vẽ “Con yêu mẹ - Chiến sĩ Công an” do Hội phụ nữ Công an tỉnh Hậu Giang phát động, còn gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa nhưng không kém phần cảm xúc của các thí sinh là con cán bộ, hội viên phụ nữ công an trên toàn tỉnh.

Em Đỗ Kim Phụng chăm chút viết từng dòng cảm nhận về mẹ của mình.

“Đối với em, niềm tự hào lớn nhất của cuộc đời mình là có mẹ - người chiến sĩ công an nhân dân. Mẹ là người công an cần, kiệm, liêm, chính nhất mà em từng biết”. Đó là dòng tâm sự của em Đỗ Kim Phụng, học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn, thành phố Vị Thanh, thể hiện trong bài cảm nhận tham dự cuộc thi.

Mẹ em Đỗ Kim Phụng là thiếu tá Nguyễn Thị Kim Loan, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh Hậu Giang. Do đó, cả mạch cảm nghĩ trong bài viết của em là hình ảnh người mẹ, người chiến sĩ công an nhân dân nguyện hiến dâng, quên mình vì Tổ quốc thân yêu và người phụ nữ hết lòng với gia đình.

“Công việc của mẹ trong Đội tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông rất bận rộn, nhưng em chưa hề nghe mẹ than vãn bất cứ điều gì, ngược lại mẹ luôn hết lòng với công việc, vì Nhân dân phục vụ”, Kim Phụng khẳng định.

Bởi thiếu tá Nguyễn Thị Kim Loan thường hay chia sẻ với con gái của mình rằng, những việc được giao là bổn phận, trọng trách, nên chẳng có cớ gì phải than vãn. Việc quan trọng nhất là phải làm tròn bổn phận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn.

“Dù có gian nan thế nào thì mẹ vẫn luôn nở nụ cười trên môi, một nụ cười bao dung và trìu mến. Đó là một đức tính tốt của mẹ mà em luôn trân quý và học hỏi”, Kim Phụng bộc bạch.

Thật vậy, hình ảnh người mẹ - chiến sĩ cảnh sát giao thông vừa nghiêm trang nhưng đầy trìu mến khi làm nhiệm vụ, bên con sau giờ làm việc, cùng con nấu ăn cho gia đình và chia sẻ vui buồn cùng con đã được Kim Phụng thể hiện với những gam màu ấm áp của tình mẫu tử.

Tác phẩm của Kim Phụng là một trong 65 bài viết, tranh vẽ tham gia cuộc thi của các em là con cán bộ, hội viên phụ nữ công an trên toàn tỉnh, có độ tuổi từ 4-15. Đây cũng là bài viết xuất sắc đạt giải A tại cuộc thi cấp bộ do Hội phụ nữ Bộ Công an tổ chức.

 Qua tranh vẽ với chủ đề “Bao la tình mẹ”, hình ảnh thân thương về người mẹ được thể hiện qua lăng kính của em Lê Trần Minh Thư (15 tuổi), Trường THPT Chuyên Vị Thanh, đầy cảm động và thấm đẫm tình người.

Minh Thư là con của thượng úy Trần Thị Cẩm Vân, công tác tại Phòng Công tác Đảng và công tác quần chúng, Công an tỉnh Hậu Giang.

“Con được sinh ra và lớn lên trong vòng tay của mẹ là điều rất may mắn. Mẹ luôn thương yêu, che chở, dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con. Không chỉ mình con, khi có những mảnh đời bất hạnh, khó khăn, mẹ luôn quan tâm, dành cả tình yêu thương, giúp đỡ những bạn kém may mắn. Điều đó đã làm con tự hào về mẹ. Lòng mẹ bao la như biển trời sông rộng và đó cũng là niềm tin cho con vững bước vào đời”, Minh Thư chia sẻ cảm xúc qua tác phẩm của mình.

7 tuổi, lứa tuổi còn khá non nớt so với đời người nhưng qua biến tấu của đôi tay nhỏ xinh, đầy tài năng, bé Đào Ngọc Vy, học sinh lớp 2C, Trường Tiểu học Ngô Quyền, huyện Châu Thành A, con của đại úy Bùi Hồng Ngọc, Công an huyện Châu Thành A, đã trao gởi món quà tinh thần trong tâm hồn mình đến với người mẹ kính mến qua hai bức tranh: “Bữa cơm sum vầy” và “Ước mơ của em”.

“Em yêu mẹ lắm. Sau này em sẽ cố gắng học thật giỏi để đạt được ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an, góp phần bảo vệ bình yên cho mọi người”, Ngọc Vy hồn nhiên nói.

Thiếu tá Lê Thị Trinh Chiến, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh Hậu Giang, nhận xét: “Trong ánh mắt và trái tim các em, hình ảnh người mẹ, người nữ chiến sĩ công an nhân dân luôn là biểu tượng cho cái đẹp, hài hòa giữa công việc ở nhiều lĩnh vực công tác và gia đình, ấm áp tình mẫu tử thiêng liêng. Qua ngôn ngữ hội họa và văn học, cuộc thi này chính là dịp để các em có điều kiện bày tỏ sự biết ơn công lao to lớn của mẹ, người nữ chiến sĩ công an thân yêu”.

Cũng theo thiếu tá Lê Thị Trinh Chiến, Ban tổ chức đánh giá rất cao tài năng, sự khéo léo, sáng tạo về bố cục, hình thức, màu sắc cũng như ý nghĩa nhân văn trong từng tác phẩm, các em đã truyền đạt được nội dung, chủ đề, thông điệp và ước mơ của mình. Đó là những xúc cảm tự nhiên, chân thực nhất của các em.

  

Sau 3 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi viết - vẽ “Con yêu mẹ - Chiến sĩ Công an” của tỉnh đã trao 16 tác phẩm xuất sắc nhất ở hai thể loại trong số 65 tác phẩm tham gia cuộc thi, trong đó có 10 tác phẩm được chọn tham dự cuộc thi cấp bộ đã tổ chức vào đầu tháng 6 này tại Quảng Bình, nhân kỷ niệm Tháng hành động vì trẻ em năm 2018. Kết quả, Công an tỉnh Hậu Giang đã đạt được năm giải thưởng, cụ thể ở cuộc thi viết gồm: 1 giải chuyên đề, 1 giải A và 1 giải C; cuộc thi vẽ gồm: 1 giải A và giải khuyến khích.

 

Bài, ảnh: HOÀI XUYÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Chăm lo công tác gia đình, vì sự tiến bộ xã hội

06:46 16/06/2025

Công tác gia đình được huyện Châu Thành quan tâm, để góp phần xây dựng cuộc sống hạnh phúc, văn minh, tiến bộ, xã hội phồn vinh, phát triển.

Nhiều hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em

05:48 04/06/2025

Công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được huyện Châu Thành quan tâm, với nhiều hoạt động, nhất là trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay.

Thị xã Long Mỹ: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025

10:08 27/05/2025

(HG) - Với chủ đề “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm nay trên địa bàn thị xã Long Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 30-6.

“Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”

05:29 23/05/2025

(HG) - “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em” là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm nay, diễn ra từ ngày 1 đến ngày 30-6.

Đồng bộ giải pháp giảm nghèo

05:55 21/05/2025

Các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo hiệu quả, quyết tâm đạt tỷ lệ giảm nghèo bền vững trong năm nay.

Trợ giúp pháp lý và tặng 35 phần quà cho người khuyết tật

09:54 22/04/2025

(HG) - Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (trung tâm) tỉnh vừa phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Long Mỹ và UBND xã Vĩnh Viễn A tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn huyện.

Đồng hành cùng người khuyết tật

09:52 22/04/2025

Các cấp, ngành, hội, đoàn thể, địa phương trong tỉnh luôn quan tâm, thực hiện nhiều hoạt động chăm lo giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Phát động Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

07:54 03/04/2025

(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.

Nồi nấu chậm: Nguy hại sức khỏe nếu không biết hết cách sử dụng

07:27 03/04/2025

Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.

Điểm tựa cho những hoàn cảnh khó khăn

07:53 01/04/2025

Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...