Tiếp thêm động lực cho các địa phương phát triển

Thứ Tư, ngày 13/03/2019 | 08:46

Trong những năm qua, công tác vận động, thu hút viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) trên địa bàn tỉnh đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực. Qua đây, đã góp phần rất lớn cho công tác an sinh xã hội của các địa phương, đặc biệt tại những địa bàn còn nhiều khó khăn trong tỉnh.

Nhờ được quan tâm đầu tư xây dựng, đã giúp cho cô trò Trường Mẫu giáo Tân Phước Hưng ở điểm ấp Thành Viên, có điều kiện dạy và học tốt hơn.

Tiếng cô trò cùng nhau tập hát, tiếng học sinh vui đùa trong những giờ hoạt động… là âm thanh có thể dễ dàng bắt gặp, khi có dịp trở lại thăm Trường Mẫu giáo Tân Phước Hưng, điểm phụ ở ấp Thành Viên, xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, sau gần 1 năm khánh thành và đưa vào sử dụng. Bà Nguyễn Thị Cẩm Thùy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, nói: “Từ hồi có phòng học mới, không chỉ cô trò chúng tôi, mà phụ huynh ở đây ai cũng phấn khởi và yên tâm gửi con đến lớp. Hiện tại, ở mỗi phòng học cũng được trang bị đầy đủ đồ dùng, đồ chơi, màn hình lớn… nhờ vậy các bé rất thích thú khi đến lớp. Đặc biệt, nhờ có cơ sở vật chất khang trang, chúng tôi cũng đã tổ chức được cho trẻ ăn bán trú và học 2 buổi/ngày tại lớp”.

Trước đây, điểm học ở ấp Thành Viên, của Trường Mẫu giáo Tân Phước Hưng chỉ là một phòng học tiền chế tạm bợ, không có nhà vệ sinh riêng. Vì vậy, các bé khi học tại đây, phải dùng chung nhà vệ sinh với học sinh cấp tiểu học, rất bất tiện. Trước khó khăn đó, trường đã được đầu tư xây dựng 2 phòng học, nhà vệ sinh, sân trường, hàng rào và một số công trình phụ trợ khác… với tổng kinh phí hơn 1,7 tỉ đồng. Trong đó, tổ chức Saigonchildren (SCC) vận động tài trợ kinh phí gần 700 triệu đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của địa phương. Được biết, thời gian qua tổ chức SCC cũng đã quan tâm, hỗ trợ rất nhiều trường ở cấp mẫu giáo và tiểu học trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, trong việc hoàn thiện cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Ngoài hỗ trợ các công trình phục vụ giáo dục, nhờ nguồn vốn hỗ trợ của các tổ chức PCPNN, từng bước hệ thống giao thông đi lại ở các địa phương cũng đã dần được hoàn thiện. Phấn khởi khi địa phương được Quỹ Thiện nguyện Nam Phương vận động tài trợ kinh phí 700 triệu đồng, để xây dựng cầu Khang Thịnh bắc qua rạch Cái Cui Bé, nối liền ấp Phú Thọ và ấp Phú Hòa, ông Lê Thanh Hồng, Chủ tịch UBND xã Đông Phú, huyện Châu Thành, chia sẻ: “Dự kiến cuối tháng 3 này, cầu Khang Thịnh sẽ được đưa vào khánh thành và sử dụng. Qua đây, sẽ góp phần rất lớn cho bà con trên địa bàn trong việc đi lại, cũng như vận chuyển hàng hóa, nông sản. Từ đây, cũng giúp cho người dân địa phương thuận tiện hơn trong việc phát triển kinh tế”. Theo đó, cầu Khang Thịnh là một trong những cây cầu được Quỹ Thiện nguyện Nam Phương vận động Công ty TNHH Masan Brewery Hậu Giang tài trợ 700 triệu đồng để xây dựng. Cầu được xây dựng với chiều ngang 2,5m và chiều dài là 34m. Hiện tại, Quỹ Thiện nguyện Nam Phương cũng đang khảo sát để tiếp tục xây dựng thêm một số cây cầu trên địa bàn huyện Phụng Hiệp.

Cũng từ nguồn viện trợ PCPNN, đầu năm 2019 này, Trường Dạy trẻ Khuyết tật tỉnh, đã được đầu tư trang bị một phòng tâm vận động để giúp trẻ điều trị các bệnh lý như: tự kỷ, tăng động, trầm cảm, thiểu năng… Ông Trần Văn Thiên, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Trước giờ, chúng tôi luôn mong muốn có được phòng tâm vận động này, để giúp điều trị bệnh lý cho một số trẻ đang học ở trường. Khác với phòng học bình thường, bên trong phòng tâm vận động được lót mút xung quanh, đặc biệt, trong phòng được bố trí nhiều đồ chơi được làm bằng mút giúp trẻ không bị tổn thương khi va chạm. Theo đó, mỗi loại đồ chơi đều có khả năng giúp các em điều trị với các bệnh lý rất thiết thực”. Được biết, phòng tâm vận động được Trường Dạy trẻ Khuyết tật tỉnh tiếp nhận, do Tổ chức Liên minh Nauy tại Việt Nam hỗ trợ, với kinh phí thực hiện là 105 triệu đồng. Khi đưa vào sử dụng, phòng tâm vận động này sẽ góp phần rất lớn giúp các trẻ tự kỷ, tăng động, trầm cảm, thiểu năng… được điều trị bệnh lý kịp thời.

Đánh giá về những đóng góp của các tổ chức PCPNN trên địa bàn tỉnh, trong những năm qua, ông Lê Văn Thao, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh, cho biết: “Thời gian qua, những dự án được các tổ chức PCPNN tài trợ cho tỉnh như: xây dựng trường học, tặng học bổng, xây dựng cầu... rất phù hợp với lòng dân và đã đáp ứng kịp thời được nhu cầu bức xúc của tỉnh. Trong những năm qua, nhờ được lãnh đạo tỉnh quan tâm, tổ chức Hội nghị xúc tiến vận động viện trợ PCPNN, nên nhiều tổ chức đã biết và quan tâm nhiều đến Hậu Giang. Với những kết quả đạt được thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp cận nhiều hơn với các tổ chức PCPNN khác, để thông qua đây, nhờ họ mời gọi thêm các tổ chức bạn đến thăm và làm việc để họ lắng nghe chia sẻ về những khó khăn của Hậu Giang…”.

Năm 2018, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 23 chương trình/dự án từ nguồn viên trợ nước ngoài, với tổng kinh phí hơn 49,2 tỉ đồng. Trong đó, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh vận động, tiếp nhận 14 chương trình, dự án, với giá trị viện trợ 27,4 tỉ đồng; các sở, ngành, đoàn thể tiếp nhận 9 dự án, với tổng giá trị hơn 21,8 tỉ đồng.

 

Bài, ảnh: AN NHIÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Chăm lo công tác gia đình, vì sự tiến bộ xã hội

06:46 16/06/2025

Công tác gia đình được huyện Châu Thành quan tâm, để góp phần xây dựng cuộc sống hạnh phúc, văn minh, tiến bộ, xã hội phồn vinh, phát triển.

Nhiều hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em

05:48 04/06/2025

Công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được huyện Châu Thành quan tâm, với nhiều hoạt động, nhất là trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay.

Thị xã Long Mỹ: Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025

10:08 27/05/2025

(HG) - Với chủ đề “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm nay trên địa bàn thị xã Long Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 30-6.

“Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”

05:29 23/05/2025

(HG) - “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em” là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm nay, diễn ra từ ngày 1 đến ngày 30-6.

Đồng bộ giải pháp giảm nghèo

05:55 21/05/2025

Các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo hiệu quả, quyết tâm đạt tỷ lệ giảm nghèo bền vững trong năm nay.

Trợ giúp pháp lý và tặng 35 phần quà cho người khuyết tật

09:54 22/04/2025

(HG) - Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (trung tâm) tỉnh vừa phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Long Mỹ và UBND xã Vĩnh Viễn A tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn huyện.

Đồng hành cùng người khuyết tật

09:52 22/04/2025

Các cấp, ngành, hội, đoàn thể, địa phương trong tỉnh luôn quan tâm, thực hiện nhiều hoạt động chăm lo giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Phát động Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

07:54 03/04/2025

(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.

Nồi nấu chậm: Nguy hại sức khỏe nếu không biết hết cách sử dụng

07:27 03/04/2025

Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.

Điểm tựa cho những hoàn cảnh khó khăn

07:53 01/04/2025

Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...