Trợ lực hộ nghèo, hộ cận nghèo

Thứ Năm, ngày 14/09/2023 | 11:18

Cùng với quyết tâm của hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện Châu Thành đã thực hiện nhiều giải pháp, tạo mọi điều kiện để hộ nghèo vươn lên, cải thiện đời sống.

Trao vốn hỗ trợ đến bà Bền.

Hỗ trợ phù hợp, kịp thời

Được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Hữu hỗ trợ 4 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Bền, ở ấp Phú Lợi A, xã Phú Hữu, đã mua thêm rau củ để mở rộng việc buôn bán đồ rẫy. Là hộ cận nghèo, cuộc sống khó khăn, chồng bà ai mướn gì làm nấy, nhưng công việc không được thường xuyên. Còn bà bán đồ rẫy, do đồng vốn ít nên số lượng rau củ quả buôn bán không nhiều. Vì vậy, khi được hỗ trợ vốn bà Bền đã mua thêm đồ đạc phục vụ cho việc buôn bán. Bà Bền cho biết: “Thấy tôi thiếu vốn trong buôn bán nên hội đã hỗ trợ, giúp gia đình cải thiện thu nhập. Được sự giúp sức kịp thời này tôi mừng lắm, chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để tăng thu nhập, phấn đấu sớm thoát cận nghèo”.

Xã Phú Hữu có 46 hộ nghèo, trong đó có 20 hộ nghèo có chủ hộ là nữ. Theo chị Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Hữu, với mục tiêu giúp hội viên nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của từng hộ nghèo cụ thể. Tùy từng hoàn cảnh, nhu cầu mà có các giải pháp hỗ trợ phù hợp nhất. Hội còn tranh thủ nhiều nguồn lực hỗ trợ từ tuyến trên, vốn ủy thác từ ngân hàng, mạnh thường quân. Bên cạnh đó, vận động xã hội hóa, để hỗ trợ vốn, giúp hội viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm nguồn vốn thực hiện mô hình sinh kế.

Cùng với hỗ trợ sinh kế, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành còn quan tâm hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, bởi có an cư mới lạc nghiệp. Là một trong những hộ được hỗ trợ nhà ở trong năm 2023 này, gia đình bà Trần Kim Nhã, ở ấp Tân Long, xã Đông Phước A, rất phấn khởi. Trước đây, nhà cửa xập xệ, mỗi lần trời mưa là dột nước khắp nơi, cả nhà luôn cố gắng lao động, dành dụm để cất lại căn nhà. Thế nhưng do thu nhập bấp bênh, cuộc sống mãi túng thiếu nên không có khả năng để sửa chữa, xây mới. Trước khó khăn của gia đình, chính quyền địa phương đã vận động hỗ trợ 50 triệu đồng, để gia đình bà cất lại căn nhà. “Vậy là gia đình tôi đã có căn nhà rộng rãi, sạch, đẹp hơn, ai nấy mừng lắm. Đây là động lực để chúng tôi phấn đấu trong cuộc sống, vươn lên thoát nghèo”, bà Nhã cho biết.

Động lực để người nghèo vươn lên

Xác định công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Để thực hiện tốt công tác này cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Châu Thành luôn quan tâm, gần gũi, sâu sát với người dân. Đây chính là động lực quan trọng để nâng đỡ, vực dậy hộ nghèo cố gắng nhiều hơn trong cuộc sống để vươn lên.

Ông Lê Hữu Huyện, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hữu, cho biết: “Cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể xã luôn chú trọng chăm lo, thường xuyên theo sát các hộ nghèo, cận nghèo, để đưa ra những biện pháp giúp đỡ thiết thực với từng hộ. Bên cạnh đó tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai các chương trình giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Huy động nguồn lực hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo”.

Từ đầu năm đến nay, huyện Châu Thành đã xây dựng 33 căn nhà Đại đoàn kết, tặng trên 10.000 phần quà, hỗ trợ con giống… Đây là sự hỗ trợ kịp thời, thiết thực, ý nghĩa, tiếp thêm động lực giúp các hộ nghèo trên địa bàn tập trung phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Theo ông Nguyễn Hữu Tứ, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành, muốn giúp các hộ thoát nghèo trước tiên rà soát lại xem nguyên nhân dẫn đến nghèo để có hướng giúp đỡ cụ thể. Ngoài những hộ đặc biệt khó khăn như bệnh tật, không có lao động sẽ vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, định hướng phấn đấu. Đối với các hộ có cơ sở để thoát nghèo như có đất sản xuất, chí thú làm ăn, có lao động thì tập trung quyết liệt để hướng dẫn, giúp đỡ các hộ này thoát nghèo trước. Những hộ có đất sản xuất thì hỗ trợ mô hình sinh kế. Với những hộ không đất sản xuất thì tập trung giải quyết việc làm. Từ sự hỗ trợ đó sẽ tạo động lực để người nghèo khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững… 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Trợ giúp pháp lý và tặng 35 phần quà cho người khuyết tật

09:54 22/04/2025

(HG) - Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (trung tâm) tỉnh vừa phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Long Mỹ và UBND xã Vĩnh Viễn A tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn huyện.

Đồng hành cùng người khuyết tật

09:52 22/04/2025

Các cấp, ngành, hội, đoàn thể, địa phương trong tỉnh luôn quan tâm, thực hiện nhiều hoạt động chăm lo giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Phát động Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện

07:54 03/04/2025

(HG) - Ngày 2-4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Ngã Bảy, tổ chức Lễ phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7-4-2025 và triển khai kế hoạch hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người năm 2025.

Nồi nấu chậm: Nguy hại sức khỏe nếu không biết hết cách sử dụng

07:27 03/04/2025

Nồi nấu chậm là món đồ gia dụng được thị trường quan tâm trong những năm gần đây.

Điểm tựa cho những hoàn cảnh khó khăn

07:53 01/04/2025

Suốt 2 năm qua, mô hình dân vận khéo “Phía sau bạn có tôi” của Chi bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã trở thành điểm tựa quan trọng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự quan tâm từ cộng đồng.

Nền tảng “an cư lạc nghiệp” cho người thu nhập thấp

09:08 26/02/2025

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng các doanh nghiệp luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để người dân,

Thành phố Ngã Bảy: Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo nâng cao đời sống

08:08 20/02/2025

​​​​​​​(HG) - Thực hiện phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, trong tháng qua,

Cộng đồng chăm lo sức khỏe người dân

08:07 20/02/2025

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội là cầu nối cộng đồng chung tay thực hiện nhiều hoạt động góp phần chăm sóc tốt sức khỏe người dân.

Để trẻ em phát triển toàn diện

08:22 18/02/2025

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động, giúp các em phát triển toàn diện.

Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện công tác xã hội được gần 400 tỉ đồng

11:12 17/02/2025

(HGO) – Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tổ chức với sự có mặt của 32/35 ủy viên Ban Chấp hành. Ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam dự Hội nghị.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 10/5/2025

18:12 09/05/2025

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Công đoàn các cơ quan Đảng phát động Tháng công nhân năm 2025 và tổ chức hoạt động chào mừng

16:41 09/05/2025

(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.