Thứ Sáu, ngày 05/04/2024 | 14:52
Thịt heo nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam với giá trung bình chỉ 55.000 đồng một kg, rẻ hơn cả giá heo hơi nội địa, khiến ngành chăn nuôi điêu đứng.
Thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan cho thấy 2 tháng đầu năm, Việt Nam nhập 105.140 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, giá trị đạt 213 triệu USD, lần lượt tăng hơn 44% về lượng và 38,8% về giá trị.
Riêng thịt heo nhập khẩu tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh đạt 8.460 tấn, giá trị đạt gần 18,7 triệu USD, tăng 4,3% về lượng, nhưng giá trị lại giảm 1,1% so với cùng kỳ 2023. Điều này cho thấy giá thịt heo nhập khẩu ngày càng rẻ.
Hiện, giá thịt heo nhập khẩu trung bình về Việt Nam là 2.209 USD một tấn (khoảng 55.000 đồng một kg), giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Thịt được nhập từ 19 thị trường. Brazil dẫn đầu thị phần với tỷ lệ chiếm gần 40% tổng lượng thịt heo nhập của cả nước, sau đó là Nga chiếm 32,22% và Canada chiếm 9,5%...
Với mức giá khoảng 55.000 đồng một kg, thịt heo nhập khẩu đang rẻ hơn cả giá hơi xuất chuồng trong nước (58.000-63.000 đồng một kg).
Tiểu thương bán thịt heo tại chợ chung cư Vĩnh Hội (quận 4, TP HCM). Ảnh: Thành Nguyễn
Trước sức ép thịt heo nhập khẩu giá rẻ ồ ạt vào Việt Nam, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng điều này tác động rất lớn tới ngành chăn nuôi heo.
Ông Đoán dẫn chứng, năm ngoái chỉ có khoảng 2 tháng người chăn nuôi bán heo với giá cao, còn lại 10 tháng phải tiêu thụ dưới giá thành (khoảng 45.000-54.000 đồng một kg). Do đó, mỗi con heo bán ra, người nuôi lỗ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.
Ngay cả các doanh nghiệp lớn như C.P Việt Nam, Hoàng Anh Gia Lai cũng phải giảm đàn vì giá heo xuống thấp. Theo ông Đán, nếu không dẹp nhập lậu và không kiểm soát chặt heo nhập chính ngạch, người chăn nuôi thua lỗ sẽ giảm đàn, bỏ chuồng trại. Từ đó, nguồn cung thịt heo nội địa sẽ thiếu hụt và nguy cơ bị phụ thuộc nhập khẩu. Vô hình trung, Việt Nam từ nước có ưu thế về chăn nuôi, nông nghiệp sẽ khó đứng vững trong ngành nghề mình có lợi thế.
Trước đó, 4 hiệp hội gồm Hội Chăn nuôi, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi, Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn và Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm cũng đã cầu cứu Thủ tướng về tình trạng gặp nhiều khó khăn trước sản phẩm nhập khẩu gia tăng. Hàng hóa ngoại lấn sân đang khiến sản phẩm chăn nuôi nội địa chịu áp lực cạnh tranh không công bằng. Đặc biệt, sản phẩm nhập lậu tràn lan, trong khi hàng nhập chính ngạch cũng không được kiểm soát chặt chẽ.
Theo các hiệp hội, trên thế giới các quốc gia đã tự bảo vệ ngành nông nghiệp, sản xuất của họ bằng xây dựng các hàng rào kỹ thuật.
Chẳng hạn, Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản yêu cầu hàng hóa xử lý nhiệt lạnh với công nghệ phức tạp, chi phí cao. Hoặc mỗi nước trung bình chỉ cho phép 3-5 cửa khẩu được phép nhập khẩu vật nuôi sống, trong khi Việt Nam là 30 cửa khẩu.
Do đó, ông Đoán cùng các hiệp hội đề nghị Việt Nam mở cửa với thế giới nhưng cần sớm có các hàng rào kỹ thuật, chính sách thương mại để kiểm soát hàng nhập chính ngạch và có biện pháp ngăn hàng lậu nhập tràn lan.
Nếu không có biện pháp kịp thời và quyết liệt, các hiệp hội trong ngành chăn nuôi nhận định, chỉ 3-5 năm tới khi các dòng thuế quan của các sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu về mức 0%, Việt Nam sẽ trở thành nước siêu nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi.
Năm ngoái, kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi là 3,53 tỷ USD. Ngoài ra, Việt Nam còn nhập một khối lượng rất lớn vật nuôi và sản phẩm chăn nuôi lậu.
Theo Thi Hà//vnexpress.net
11:02 19/02/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Xuất khẩu cua sang Trung Quốc tăng tới 18 lần; Thịt gà Việt Nam có cơ hội vào Singapore; Giá xăng có tiếp tục tăng vào ngày mai?
08:06 19/02/2025
(HG) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 15/CĐ-TTg ngày 17/2/2025 về việc chủ động ứng phó đợt xâm nhập mặn cao điểm ở đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh.
07:55 19/02/2025
Cục Thuế Hậu Giang và các chi cục thuế khu vực trên địa bàn quyết liệt triển khai đến ngày 1-3 này tất cả các cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu đều áp dụng giải pháp kết nối tự động khi phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng.
07:51 19/02/2025
(HG) - Hiện nay, Trạm Thủy lợi thị xã Long Mỹ đã thực hiện công tác quan trắc mặn trên địa bàn thị xã, lúc bình thường, tiến hành 3 lần/tuần tại 19 điểm dọc theo sông Trà Ban, kênh Ranh (tỉnh Sóc Trăng), kênh Quản lộ Phụng Hiệp, Hậu Giang 3, và sông Cái Lớn, vào thời điểm mặn xâm nhập sâu, với độ mặn cao, tiến hành đo mặn mỗi ngày để theo dõi diễn biến nước mặn xâm nhập tại địa phương. Kết quả quan trắc độ mặn tại các điểm ở xã Long Phú, Tân Phú và phường Trà Lồng những ngày qua đang ở mức 0,1‰.
07:47 19/02/2025
Từ chỗ bị đốt bỏ sau mỗi vụ thu hoạch thì nay rơm đã trở thành nguồn thu mới giúp nông dân có thêm thu nhập. Sự thay đổi này không chỉ giúp tận dụng tối đa nguồn tài nguyên sẵn có mà còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường, hướng tới nền nông nghiệp bền vững.
11:08 18/02/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục kiểm tra sầu riêng Việt Nam; Xuất khẩu dừa lần đầu vượt tỷ USD; Lạm phát tại Nhật Bản có khả năng lên mức cao nhất trong 17 tháng.
08:10 18/02/2025
(HG) - Khởi nghiệp cách đây 2 năm với hơn 2ha trồng chuối Nam Mỹ, anh Lê Vũ Lâm, ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, đã liên kết với người dân trong vùng mở rộng được 42ha chuối Nam Mỹ.
08:09 18/02/2025
(HG) - Sở Công thương tỉnh Hậu Giang vừa xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
08:05 18/02/2025
(HG) - Sở NN&PTNT Hậu Giang cho biết, vụ lúa Hè thu 2025 toàn tỉnh dự kiến xuống giống 73.000ha, tổng sản lượng ước đạt 438.290 tấn.
07:59 18/02/2025
Thực hiện Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 (đề án);
19:00 19/02/2025
(HGO) – Chiều ngày 19-2, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ theo tinh thần Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
16:27 19/02/2025
Khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước mà số lượng cấp phó nhiều hơn quy định, các cơ quan này phải điều chỉnh để về đúng số lượng tối đa trong 5 năm.
16:25 19/02/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ công tác nhân sự đã được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao của đại biểu.
16:24 19/02/2025
Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký Kết luận số 126-KL/TW ngày 14/2/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nội dung, nhiệm vụ tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị năm 2025