Thứ Ba, ngày 09/02/2021 | 09:44
Đây là lưu ý của ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, khi trao đổi với phóng viên Báo Hậu Giang về công tác ứng phó với xâm nhập mặn trong thời điểm trước, trong và sau tết. Ông Tuyên cho biết:
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên (bìa phải) lưu ý các địa phương của tỉnh về công tác đo mặn và đóng cống ngăn mặn phải thực hiện hiệu quả trong thời điểm trước, trong và sau tết.
- Theo dự báo của cơ quan Trung ương thì nước mặn với nồng độ cao (khả năng độ mặn tương đương với mùa khô năm 2015-2016) sẽ xâm nhập sâu vào nội đồng tại nhiều tỉnh vùng ĐBSCL (trong đó có Hậu Giang) ngay trong dịp Tết Nguyên đán này. Cụ thể, cao điểm của đợt xâm nhập mặn lần này được dự báo sẽ rơi vào từ ngày 8 đến 16-2 (tương đương từ ngày 27 tháng Chạp đến mùng 5 tết). Đây là thời điểm mà bà con tập trung vui xuân đón tết nên đặt ra nhiều lo lắng. Minh chứng là qua kết quả đo độ mặn của ngành chức năng trong những ngày gần đây cho thấy, độ mặn cao nhất tại kênh Lầu của thành phố Vị Thanh đã đạt 3,7‰ (đo vào ngày 7-2), còn độ mặn cao nhất của huyện Long Mỹ là tại kênh Mười Thước với 3,9‰ (đo ngày 7-2).
Trước dự báo trên, hiện UBND tỉnh có chỉ đạo như thế nào về công tác ứng phó xâm nhập mặn, thưa ông ?
- Từ tình hình như trên thì Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang chỉ đạo các ngành có liên quan của tỉnh và các cấp chính quyền từ huyện đến xã trong tỉnh cần đặc biệt quan tâm cập nhật những thông tin về xâm nhập mặn được kịp thời vào từng thời điểm để có giải pháp ứng phó, cũng như thông tin đến bà con cùng nhau phòng, chống xâm nhập mặn đạt hiệu quả. Tinh thần chỉ đạo chung của tỉnh là luôn trong tư thế chủ động với mọi tình huống, mọi thời điểm để xử lý nhanh, kịp thời nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân.
Ngoài công tác chỉ đạo thì UBND tỉnh vừa tổ chức 2 buổi kiểm tra thực tế về công tác ứng phó xâm nhập mặn tại huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh. Qua kiểm tra, các địa phương trên đều thực hiện tốt những giải pháp ứng phó theo sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, nhất là việc sớm đắp các đập thời vụ và công tác vận hành hệ thống cống luôn đảm bảo, cũng như công tác tuyên truyền, cập nhật độ mặn thường xuyên.
Đối với người dân vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của xâm nhập mặn, ông có khuyến cáo như thế nào, nhất là trong dịp tết này ?
- UBND tỉnh khuyến cáo bà con khi độ mặn còn dưới ngưỡng 1,5‰ thì tranh thủ đưa nguồn nước ngọt từ các sông vào trong ao, mương vườn hoặc kênh thủy lợi để tích nước. Khi có mặn xảy ra thì các đập thời vụ, cống ngăn mặn sẽ đóng lại thì lúc này, bà con vẫn có đủ nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất, nhất là tại các vùng lúa. Bên cạnh đó, trong mùa khô năm vừa qua, tỉnh cũng đã hỗ trợ nhiều lu chứa nước cho bà con vùng hạn, mặn. Do đó, những hộ đã nhận lu cần lưu ý trong việc sớm trữ nước ngọt để phục vụ sinh hoạt khi vào cao điểm của xâm nhập mặn.
Ngoài ra, mặc dù vui xuân, đón tết nhưng bà con hết sức lưu ý trong việc cùng với ngành chức năng thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình xâm nhập mặn trên các phương tiện thông tin đại chúng để có giải pháp ứng phó kịp thời vào từng thời điểm, đảm bảo không để thiệt hại do mặn gây ra. Mặt khác, không chỉ chủ động ứng phó xâm nhập mặn mà nông dân trong tỉnh cũng cần quan tâm chăm sóc đồng ruộng trong thời gian trước, trong và sau tết; nhất là chủ động phòng trừ các loại dịch hại để đảm bảo cho cây lúa khỏe, đạt năng suất cao khi thu hoạch. Bởi đây là vụ sản xuất lúa chính của năm và thị trường đầu ra có nhiều thuận lợi, giá bán đang ở mức hấp dẫn. Như vậy, trên tinh thần khuyến cáo là bà con vui xuân nhưng đừng quên chuyện đồng áng và ứng phó xâm nhập mặn để bảo vệ tốt thành quả lao động của mình...
Xin cảm ơn ông !
HỮU PHƯỚC thực hiện
06:16 05/06/2025
(HG) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tháng hành động vì môi trường năm 2025, huyện Long Mỹ sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.
16:35 30/05/2025
(HGO) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành lại xảy ra sụp đất, sạt lở bờ sông.
06:56 29/05/2025
Chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn những năm qua ở thị xã Long Mỹ đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi và thay đổi diện mạo vùng nông thôn.
07:54 27/05/2025
Trong nhiều năm qua, vấn đề sạt lở khu vực ven sông Hậu và các tuyến kênh trong tỉnh Hậu Giang đã làm nhiều đường giao thông bị nứt, hư hại, gây sụp lún nhà của người dân và khu vực sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
06:19 21/05/2025
(HG) - Dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy có tổng mức đầu tư hơn 1.211 tỉ đồng.
05:58 21/05/2025
Hơn 4 năm thực hiện Đề án Hậu Giang xanh trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả nổi bật, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng lối sống xanh.
08:57 15/05/2025
(HG) - Theo số liệu đo mặn từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thì nồng độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ tuy có giảm so với mấy ngày trước nhưng vẫn còn ở mức khá cao.
08:07 15/05/2025
Đang vào thời điểm giao mùa từ nắng chuyển sang mưa, do đó, ngành chức năng khuyến cáo người dân cần đề phòng giông, lốc xoáy, sét đánh…
07:58 09/05/2025
(HG) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành vừa tiếp tục xảy ra 2 vụ sụp đất, sạt lở bờ sông.
09:12 07/05/2025
(HG) - Hiện cán bộ kiểm lâm tỉnh được trang bị một thiết bị bay không người lái, đồng thời nhiều chủ rừng trên địa bàn tỉnh đã lắp đặt camera quan sát nhằm phục vụ công tác PCCCR.
14:34 08/06/2025
Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.
14:29 08/06/2025
Tại thành phố Vị Thanh, có những học sinh không chỉ học giỏi mà còn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy.
14:29 08/06/2025
(HG) - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh vừa có công văn chỉ đạo về việc thực hiện một số nội dung về sắp xếp tổ chức bộ máy công đoàn.
14:28 08/06/2025
Những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) đối với các nhóm đối tượng yếu thế luôn được ngành tư pháp đẩy mạnh triển khai với nhiều kết quả. Tại Hậu Giang, từ công tác trợ giúp trong hoạt động tố tụng đến những buổi truyền thông TGPL đã góp phần nâng cao nhận thức, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.