Thứ Hai, ngày 19/12/2022 | 08:31
WHO đang ứng phó với dịch tả bùng phát ở 29 quốc gia, trong đó có Haiti, quốc gia đến nay đã ghi nhận hơn 1.200 ca mắc bệnh tả, trên 14.000 trường hợp nghi mắc và 280 người tử vong.
Haiti đến nay đã ghi nhận hơn 1.200 ca mắc bệnh tả. Ảnh: MEDICAL XPRESS
Dịch tả đang có dấu hiệu lây lan mạnh tại Syria. Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn thông tin từ Đơn vị Điều phối hỗ trợ (ACU) cho biết, số bệnh nhân tử vong do dịch tả ở khu vực nằm ngoài phạm vi kiểm soát của Chính phủ Syria tính đến ngày 11-12 là 47 người, gồm 30 người ở khu vực Đông Bắc và 17 người ở Tây và Tây Bắc nước này.
Bộ Y tế Syria thông báo, số người mắc bệnh tả trong khu vực kiểm soát đã lên tới 1.609, trong đó có 49 trường hợp tử vong.
Tiến sĩ Adnan Talib, điều phối viên của Mạng Cảnh báo sớm và Phản ứng với Dịch bệnh (EWERN), xác nhận, số ca nghi mắc bệnh tả ở miền Bắc và Tây Bắc Syria là 22.763 người.
EWERN đang phối hợp chặt chẽ với Nhóm công tác về Dịch tả và Bệnh tiêu chảy của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để khắc phục các vấn đề hiện nay.
Trưởng nhóm công tác về Dịch tả và Bệnh tiêu chảy của WHO, tiến sĩ Philippe Barboza cho biết, dịch tả thường bùng phát nghiêm trọng ở những quốc gia đang chật vật đối phó với nghèo đói, xung đột và khủng hoảng nhân đạo, nơi người dân không được tiếp cận với nước sạch.
Tuy nhiên, năm nay, có thêm một yếu tố làm gia tăng dịch tả đó là tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu, với các đợt hạn hán nghiêm trọng, lũ lụt chưa từng có và lốc xoáy ở một số quốc gia trên thế giới. Theo ông Barboza, trước đây dịch tả đã bùng phát mạnh ở một số quốc gia, nhưng chưa bao giờ các đợt dịch tả bùng phát cùng lúc ở nhiều nước như hiện nay.
Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu khoa học Climate Central, trong năm nay, có 7,6 tỉ người, tương đương 96% dân số thế giới, chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, từ nắng nóng cho tới lũ lụt.
Châu Âu đã phải hứng chịu mùa hè 2022 với những đợt nắng nóng cực đoan gây hạn hán trên diện rộng. 60% diện tích châu Âu bị hạn hán. Đây được xem là tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất tại châu lục này trong 500 năm qua.
Trong khi đó, các nước Nam Á, đặc biệt là Pakistan, lại ở một thái cực hoàn toàn khác. Pakistan chỉ “góp” chưa tới 1% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu, nhưng nước này đã phải gánh chịu những tác động nặng nề do biến đổi khí hậu gây ra. Những trận “đại hồng thủy” trong mùa hè năm nay đã khiến 30% diện tích Pakistan ngập trong biển nước.
Chuyên gia khí hậu của Ủy ban châu Âu David Garcia Leon nhận định, năm nay, thiệt hại do hạn hán gây ra đối với riêng khu vực châu Âu đã lên tới hơn 8,7 tỉ Euro.
Những hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm nay, quá nhiều kỷ lục không mong muốn được xác lập, cuộc sống của người dân điêu đứng là những minh chứng rõ nét cho tình trạng biến đổi khí hậu.
NGUYỄN TẤN tổng hợp
08:11 13/05/2025
Chất lượng không khí trong ngày 11-5 tại thủ đô Jakarta (Indonesia) ghi nhận ở mức đáng báo động, xếp thứ tư trong danh sách các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.
07:23 12/05/2025
Ấn Độ và Pakistan cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn chỉ vài giờ sau khi hai bên đạt được thỏa thuận dừng các hoạt động quân sự.
08:06 09/05/2025
Việc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến căng thẳng leo thang nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước.
18:47 07/05/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.
08:39 07/05/2025
Mỹ dọa sẽ trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, ngược lại Tehran lại trình làng tên lửa đạn đạo mới với nhiều tính năng vượt trội có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.
07:03 06/05/2025
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-5 họp kín về tình hình Ấn Độ - Pakistan trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nước sau vụ tấn công đẫm máu hôm 22-4 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.
08:19 05/05/2025
Bắc Kinh tuyên bố nếu muốn đàm phán, Washington nên thể hiện thiện chí và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương.
05:54 29/04/2025
Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.
08:02 28/04/2025
Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.
08:59 25/04/2025
Mới đây, Iran tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong tương lai gần.
13:13 13/05/2025
(HGO) – Ngày 13-5, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, có buổi thăm và kiểm tra thực tế Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang (xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh).
08:28 13/05/2025
(HG) - HĐND huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua trong hoạt động HĐND cấp xã năm 2024.
08:24 13/05/2025
(HG) - Trong tháng 4, tỉnh Hậu Giang có 124 hồ sơ đăng ký mới doanh nghiệp với tổng số vốn 406,4 tỉ đồng, so với cùng kỳ tăng 6% số lượng doanh nghiệp đăng ký, giảm 43% số vốn.
08:22 13/05/2025
Góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển, Hội Nông dân huyện Châu Thành đã xây dựng mô hình 6 trong 1 và nhân rộng trên toàn huyện.