Điều kiện để ngừng bắn ở Yemen ?

Thứ Ba, ngày 03/01/2023 | 19:11

Lực lượng Houthi tại Yemen vừa đề xuất đồng ý tiến tới một lệnh ngừng bắn lâu dài nếu vấn đề tiền lương của công chức được giải quyết.

Tay súng Houthi cùng thiết bị quân sự được triển khai trên đường phố thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh: AFP

Kênh truyền hình Al Masirah do lực lượng Houthi kiểm soát dẫn lời người phát ngôn của lực lượng này, ông Mohammed Abdulsalam nhấn mạnh: “Chúng tôi đang làm việc để đạt được một giai đoạn rõ ràng ở Yemen. Chúng tôi có thể đạt được một lệnh ngừng bắn hoặc một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài”.

Ông Abdulsalam cho hay bất kỳ giải pháp nào cũng phải dựa trên việc chi trả lương cho công chức từ nguồn thu dầu khí, theo ngân sách năm 2014, thời điểm bắt đầu nổ ra cuộc nội chiến ở Yemen. Bên cạnh đó, lực lượng Houthi còn đưa thêm các điều kiện khác bao gồm việc mở lại sân bay Sanaa và các tuyến đường.

Các nỗ lực khởi động lại tiến trình đàm phán hòa bình giữa lực lượng Houthi và Chính phủ Yemen đã bị đình trệ trong những tháng gần đây, với vấn đề tiền lương của công chức là một khó khăn lớn.

Trong khi đó, thông điệp Năm mới của Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Yemen, ông Rashad Al-Alimi nêu rõ các lực lượng vũ trang nước này sẽ khôi phục nhà nước và bảo vệ hệ thống cộng hòa ở Yemen.

Cụ thể, ông Rashad Al-Alimi cam kết sẽ giải phóng đất nước khỏi lực lượng Houthi, đồng thời tuyên bố sẽ chi trả tiền lương cho người lao động trong khu vực công và khôi phục các dịch vụ công hiện đang xuống cấp ở Yemen.

Ông Al-Alimi tin tưởng rằng, Hội đồng Tổng thống Yemen, với sự hỗ trợ của Liên quân Arab do Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dẫn đầu, sẽ ưu tiên thúc đẩy sự hòa hợp và cộng tác giữa các lực lượng của Yemen để khôi phục nền hòa bình cho đất nước.

Hội đồng Tổng thống gồm 8 thành viên của Yemen lên nắm quyền vào tháng 4-2022 sau khi cựu Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi từ chức.

Tuy nhiên, người dân Yemen cho rằng những đảm bảo trước đây của Chính phủ Yemen và Hội đồng Tổng thống đã không mang lại bất kỳ sự thay đổi nào trên thực địa ở các tỉnh được giải phóng. Họ phàn nàn về giá cả ngày càng gia tăng, đồng nội tệ ngày càng mất giá và tình trạng thiếu điện ngày càng tồi tệ hơn. Người lao động trong khu vực công cho hay tiền lương của họ đã không tăng kể từ năm 2011 và đã mất 200% giá trị do đồng riyal của Yemen mất giá thảm hại và lạm phát leo thang.

Tám năm trước đây, cuộc nội chiến tại Yemen bắt đầu khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa và phần lớn miền Bắc Yemen, buộc Chính phủ Yemen phải lưu vong. Đầu năm 2015, Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp theo yêu cầu của Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận.

Theo báo cáo mới nhất của Liên Hiệp Quốc (LHQ), chiến tranh và xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 377.000 người, gây ra tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng và tàn phá nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng ở quốc gia Trung Đông này. LHQ cho biết hơn 4 triệu người đã phải đi sơ tán để lánh nạn, trong khi 15,6 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực. Trong số này, có hơn 11.000 trẻ em thiệt mạng hoặc bị tàn tật trong cuộc xung đột ở Yemen.

Theo Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), số thương vong thực trong cuộc xung đột này có thể cao hơn nhiều. Đây cũng là yếu tố khiến quốc gia này rơi vào tình cảnh khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Trong ngày đầu tiên của năm mới 2023, giao tranh đã lắng dịu tại Taiz, Hodeidah, Marib và các tỉnh khác của Yemen. Sự yên tĩnh diễn ra gần hai ngày sau các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng chính phủ và các tay súng Houthi ở tỉnh Dhale, miền Nam Yemen, khiến nhiều người thuộc cả hai phe thiệt mạng hoặc bị thương.

Thực tế hiện nay, nhiều triển vọng sẽ mở ra cánh cửa ngừng bắn lâu dài cho Yemen. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng khó có thể lập lại hòa bình cho Yemen trong thời gian ngắn.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thủ đô Indonesia lại ô nhiễm không khí nghiêm trọng

08:11 13/05/2025

Chất lượng không khí trong ngày 11-5 tại thủ đô Jakarta (Indonesia) ghi nhận ở mức đáng báo động, xếp thứ tư trong danh sách các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Ấn Độ - Pakistan cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

07:23 12/05/2025

Ấn Độ và Pakistan cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn chỉ vài giờ sau khi hai bên đạt được thỏa thuận dừng các hoạt động quân sự.

Nguy cơ giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang

08:06 09/05/2025

Việc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến căng thẳng leo thang nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước.

Mỹ mạnh tay trục xuất người nhập cư: Hệ lụy khó lường

18:47 07/05/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.

Mỹ - Iran lại “khẩu chiến”

08:39 07/05/2025

Mỹ dọa sẽ trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, ngược lại Tehran lại trình làng tên lửa đạn đạo mới với nhiều tính năng vượt trội có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Ấn Độ - Pakistan căng thẳng gia tăng

07:03 06/05/2025

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-5 họp kín về tình hình Ấn Độ - Pakistan trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nước sau vụ tấn công đẫm máu hôm 22-4 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Trung Quốc gửi thông điệp đến Mỹ

08:19 05/05/2025

Bắc Kinh tuyên bố nếu muốn đàm phán, Washington nên thể hiện thiện chí và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza

05:54 29/04/2025

Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.

Gia tăng căng thẳng Ấn Độ và Pakistan

08:02 28/04/2025

Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.

Iran muốn sớm đạt thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

08:59 25/04/2025

Mới đây, Iran tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong tương lai gần.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Phụng Hiệp: Hoạt động HĐND cấp xã phát huy hiệu quả

08:28 13/05/2025

(HG) - HĐND huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua trong hoạt động HĐND cấp xã năm 2024.

4 tháng qua có 398 doanh nghiệp thành lập mới

08:24 13/05/2025

(HG) - Trong tháng 4, tỉnh Hậu Giang có 124 hồ sơ đăng ký mới doanh nghiệp với tổng số vốn 406,4 tỉ đồng, so với cùng kỳ tăng 6% số lượng doanh nghiệp đăng ký, giảm 43% số vốn.

Mô hình 6 trong 1 giúp nông dân phát triển kinh tế bền vững

08:22 13/05/2025

Góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển, Hội Nông dân huyện Châu Thành đã xây dựng mô hình 6 trong 1 và nhân rộng trên toàn huyện.

Huyện Phụng Hiệp: Hơn 300 cán bộ, công chức, viên chức được tập huấn văn thư lưu trữ

08:21 13/05/2025

(HG) - Nhằm tăng cường quản lý công tác văn thư lưu trữ trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính, UBND huyện Phụng Hiệp phối hợp với Trung tâm lưu trữ lịch sử tỉnh Hậu Giang tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho hơn 300 cán bộ, công chức, viên chức huyện và 15 xã, thị trấn.