Thứ Năm, ngày 23/01/2025 | 19:25
Thời điểm này, khi Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu tiêu thụ các loại bánh mứt truyền thống tăng cao. Do đó, nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang tất bật sản xuất ngày lẫn đêm để có đủ sản phẩm cung ứng cho người tiêu dùng.
Các món bánh truyền thống luôn được người tiêu dùng ưa thích.
Đến với xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, những ngày này, không khí làm bánh vô cùng nhộn nhịp. Chị Từ Thị Nguyên Mai, chủ cơ sở Tân Bạch Nguyệt đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất bánh, mứt, kẹo. Các sản phẩm chủ lực của cơ sở là mứt bí và kẹo đậu phộng rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Để đáp ứng nhu cầu tăng cao dịp tết, cơ sở đã đầu tư vào dây chuyền đóng gói kẹo tự động, giúp giảm lao động và hướng đến sản xuất bán công nghiệp.
Chị Mai chia sẻ: “Thời điểm cận tết, số lượng đơn hàng tăng lên khá nhiều. Nếu chỉ làm thủ công như hàng năm thì chắc chắn không xuể. Việc đầu tư máy móc giúp rút ngắn thời gian sản xuất, giảm nhân công mà số lượng sản phẩm lại tăng khá nhiều”.
Hiện nay, trung bình mỗi ngày, cơ sở cung ứng hơn 20 tấn mứt bí và kẹo đậu phộng đến nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng, Cà Mau… Số đơn hàng của cơ sở tăng hơn 15% so với năm trước, với đơn hàng dịp tết năm nay dự kiến đạt 20 tấn mứt bí và 20 tấn kẹo. Để đáp ứng nhu cầu này, cơ sở đã tăng ca làm việc từ 8 tiếng lên 12 tiếng mỗi ngày và thuê thêm nhân công trong nửa tháng trước tết.
Đa dạng các món bánh, mứt phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Còn tại lò bánh Tiến Thơ, ở phường V, thành phố Vị Thanh, những ngày này đang nhộn nhịp không khí đón tết. Mỗi người thực hiện một công đoạn, các thợ làm bánh đều cố gắng chỉn chu nhất sản phẩm làm ra để đến tay người tiêu dùng. Lò bánh chuyên sản xuất các loại bánh dân gian như xu xê, chè, xôi, da lợn, bánh bò, bánh chuối và nhiều loại bánh khác. Với niềm đam mê bánh dân gian và mong muốn bảo tồn văn hóa ẩm thực truyền thống, chị Thơ đã tự nghiên cứu và phát triển các sản phẩm này, đặc biệt là trong dịp chuẩn bị Tết Nguyên đán năm nay.
Chị Võ Thị Thơ, chủ cửa hàng bánh Tiến Thơ, cho biết: Dự kiến cung ứng ra thị trường tết năm nay, cửa hàng sẽ sản xuất theo yêu cầu của khách hàng, đảm bảo chất lượng và hương vị truyền thống. Đặc biệt, bánh tét Tiến Thơ đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao, với số lượng bán ra hàng tháng khá cao. Mức giá bán bánh tét là 120.000 đồng/đòn. Ngoài ra, chị Thơ còn kết hợp truyền thống với đặc sản địa phương để tạo ra món lạp xưởng chả cá thát lát độc đáo để phục vụ du khách có nhu cầu làm quà tặng dịp tết.
Lò bánh Tiến Thơ luôn được khách hàng ưu tiên chọn mua sản phẩm những dịp lễ, tết vì đảm bảo chất lượng và thơm ngon.
Hiện tại, các cơ sở đều chú trọng đến việc đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Việc đầu tư vào máy móc hiện đại không chỉ giúp tăng năng suất mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của người tiêu dùng.
Ngoài các loại bánh mứt tết truyền thống, người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang mua các loại bánh mứt là các loại rau, củ, quả và hạt sấy khô, sấy dẻo... không sử dụng phẩm màu, không dùng chất bảo quản, hoặc sản phẩm “nhà làm”.
Tuy nhiên, bên cạnh nhiều loại bánh, mứt của các công ty trong và ngoài nước với mẫu mã, chủng loại đa dạng phong phú, sản phẩm bánh, mứt truyền thống vẫn được nhiều gia đình ưa chuộng, sử dụng trong dịp tết. Nhờ vậy giúp cho các sản phẩm bánh, mứt truyền thống đứng vững trên thị trường. Chị Trương Kim Chi, người dân ở xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, bộc bạch: “Thị trường bánh, mứt tết có khá nhiều loại. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình, tôi thường mua bánh, mứt của các hộ sản xuất có uy tín, chất lượng để dùng trong những ngày tết”.
Với sự ủng hộ của người tiêu dùng giúp các sản phẩm bánh, mứt chế biến theo phương pháp truyền thống tại địa phương giữ vững chỗ đứng trên thị trường. Nghề làm bánh, mứt truyền thống không chỉ giải quyết việc làm trong thời gian nhàn rỗi cho lao động mà còn tạo thu nhập thêm cho gia đình trong thời điểm tết.
Ông Võ Tứ Phương, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Vị Thanh, cho biết sẽ phối hợp với các ngành chuyên môn tỉnh và các huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm để có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp này, nhất là mùa cao điểm tết.
MAI THANH
09:25 08/07/2024
Trong khuôn khổ Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” lần V, Hậu Giang tổ chức 2 hội thi ẩm thực, với mong muốn giới thiệu sản vật quê hương, kết nối phát triển du lịch; tạo cơ hội cho nghệ nhân, đầu bếp được giao lưu, học hỏi.
09:01 05/07/2024
Buổi đầu lập nghiệp, người Hỏa Lựu - Vị Thanh mang theo “văn hóa ăn”, đặc trưng truyền thống của mỗi dân tộc. Từng lúc, qua giao thoa văn hóa, đã hình thành nên tập quán, sở thích mang nét chung về lương thực, thực phẩm như: ăn cơm gạo với thịt, cá, tôm, rau, củ, quả; dùng rượu, uống trà... Tuy vậy, trong chế biến các món ăn, cũng như về sở thích, cách ăn uống thì vẫn có nét khác nhau.
16:29 28/06/2024
(HGO) – Trong khuôn khổ Ngày hội du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy, sáng ngày 28-6, tại đường Vũ Đình Liệu, khu vực 4, phường Ngã Bảy, đã diễn ra Hội thi Món ngon Ngã Bảy năm 2024.
07:48 31/05/2024
Khi khám phá vùng đất nào, ngoài thưởng ngoạn cảnh sắc, ẩm thực là điều du khách quan tâm nhất. Hậu Giang đang tận dụng lợi thế “món ngon” để tạo nét riêng, xem như một “Đại sứ du lịch”, để những ai một lần đến đây khó thể nào quên...
05:07 08/03/2024
(HG) - Kết thúc Cuộc thi nấu ăn trực tuyến “Muôn kiểu nấu tết - Muôn điều tích cực”, do Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức, Ban tổ chức cuộc thi đã thống nhất trao giải thưởng cho 18 tập thể và cá nhân ở các phần thi.
11:50 18/01/2024
Chúng tôi quen biết nhau sau một chuyến công tác dài ngày. Rủ rê mãi, chị mới sắp xếp được thời gian để về với Hậu Giang quê tôi.
08:12 29/12/2023
Sáng nay (29-12), Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực sẽ được khai mạc, bắt đầu hàng loạt hoạt động, là hoạt động nổi bật mừng 20 năm thành lập tỉnh.
13:18 15/12/2023
Ban tổ chức Olympic Paris 2024 cho biết, thực phẩm được cung cấp sẽ có 60% là đồ chay trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon.
07:03 15/12/2023
Gần 2 giờ đồng hồ nỗ lực với tất cả sự tỉ mỉ, khéo léo để hoàn thành 200 món bánh từ gạo, nếp một cách hoàn hảo nhất, các nghệ nhân đã góp sức xác lập Kỷ lục Việt Nam “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam” tại Hậu Giang.
08:08 27/01/2025
(HGO) - Tối 28-1, nhằm 29 tết, sau chương trình nghệ thuật đêm Giao thừa, đồng loạt 8 điểm tại 8 huyện thị trong tỉnh sẽ trình diễn những màn pháo hoa rực rỡ, đặc sắc để phục vụ Nhân dân, chào đón năm mới với niềm tin và kỳ vọng mới.
06:33 27/01/2025
Ngồi nghỉ ngơi sau buổi làm việc mệt nhọc, dưới những tán cây nhãn Ido đang cho trái xum xuê, ông Ba Cầu (Diệp Văn Cầu), ở ấp Nhơn Phú, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, cười rôm rả, cất cái giọng đầy chất hào sảng của người miền Tây rặt: “Có ai nghĩ cũng là nhãn mà bán giá 1kg tới 2 triệu đồng đâu chớ”.
06:30 27/01/2025
Ngày xuân, nghe chuyện thủ lĩnh đoàn tiếp lửa cho thanh niên khởi nghiệp thành công thật cuốn hút; chuyện của chị em khởi nghiệp làm giàu thì càng hấp dẫn biết chừng nào !
06:28 27/01/2025
Khép lại năm 2024, Công đoàn Hậu Giang với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, hoàn thành xuất sắc 3 nhiệm vụ đột phá đăng ký được Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao, 11 chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao và 24 chỉ tiêu Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ) đề ra.