Lo ngại Covid-19 lặp lại lịch sử dịch cúm 1918

Thứ Tư, ngày 01/07/2020 | 09:05

Dịch Covid-19 đang gia tăng nhanh từng ngày không chỉ ở những quốc gia mới phát bệnh mà còn ở một số nước đã tuyên bố khống chế được dịch bệnh. Điều này dấy lên quan ngại liệu Covid-19 có lặp lại lịch sử dịch cúm 1918 ? 

Ngày 26-6, Mỹ ghi nhận số cas bệnh trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát với hơn 40.000 cas. Ảnh: CGTN

Những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp theo chiều hướng tăng nhanh số cas nhiễm bệnh. Điều này cho thấy, lệnh dỡ bỏ giãn cách xã hội, mở cửa để phục hồi kinh tế tỷ lệ thuận với số cas nhiễm bệnh Covid-19.

Điển hình như tại Mỹ, chỉ trong ngày 29-6 đã ghi nhận thêm 37.975 cas mắc Covid-19 mới và 315 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này, nâng tổng số cas mắc tại Mỹ lên gần 2,7 triệu với 128.752 cas tử vong. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát từ Trung tâm Nghiên cứu và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, tổng số cas mắc Covid-19 có thể cao hơn 24 lần con số được báo cáo. Chính điều này đã có ít nhất 14 bang ở Mỹ đã dừng kế hoạch mở cửa sau khi nước này ghi nhận số cas mắc Covid-19 tăng cao.

Còn tại Brazil, quốc gia hiện là ổ dịch lớn thứ 2 thế giới với hơn 1,3 triệu cas mắc Covid-19, và 58.314 cas tử vong, dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan nhanh. Ấn Độ ghi nhận ổ dịch lớn thứ 4 thế giới cũng đã ghi nhận 567.536 cas với 16.904 cas tử vong. Hay ở Anh, ổ dịch lớn thứ 5 thế giới cao nhất châu Âu với 311.965 cas mắc bệnh và 43.575 cas tử vong, bệnh vẫn gia tăng từng ngày.

Theo thống kê của WHO, chưa đến 1 tuần qua đã có 1 triệu người nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 trong khi ở giai doạn đầu của đại dịch, sau hơn 3 tháng mới có 1 triệu người nhiễm. WHO cũng nhắc lại một cột mốc đáng chú ý khác là ngày 30-6 là vừa tròn 6 tháng WHO nhận được báo cáo đầu tiên từ Trung Quốc về căn bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán. Sau 6 tháng đại dịch chính thức xuất hiện, toàn thế giới đã có trên 10,4 triệu cas nhiễm và trên 507.000 người tử vong vì Covid-19.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đã phát đi cảnh báo giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới vẫn đang ở trước mắt. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng với việc nhiều quốc gia trên thế giới dỡ bỏ phong tỏa, cùng tâm lý buông lỏng của người dân, đại dịch Covid-19 đang có môi trường và điều kiện thuận lợi để bùng phát mạnh hơn và tồi tệ hơn cả giai đoạn đầu đại dịch.

Dù chưa được công nhận nhưng làn sóng dịch Covid-19 thứ 2 đã diễn ra ở nhiều quốc gia như: Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Anh hay Đức... Điều này làm cho giới chuyên môn lo ngại liệu dịch Covid-19 có lặp lại kịch bản của dịch cúm năm 1918? Bởi lẽ, vào thời điểm đó, sau thời gian tạm lắng, làn sóng thứ 2 của đại dịch cúm bùng phát. Đáng quan ngại là làn sóng thứ 2 tái bùng phát vào mùa thu năm đó còn “chết chóc” hơn cả làn sóng thứ nhất chỉ trước đó vài tháng. Thậm chí một số nước còn chứng kiến làn sóng thứ 3 vào năm 1919. Dịch cúm 1918 đã khiến hơn 500 triệu người nhiễm bệnh và 50 triệu người tử vong trên toàn cầu.

Giáo sư Mathews cho rằng, làn sóng dịch Covid-19 thứ 2 kiểu như cúm có thể xảy ra do sự biến đổi ở vi-rút gây bệnh hoặc sự thay đổi trong hành vi của con người. Cụ thể sau làn sóng thứ nhất, cơ chế miễn dịch đã hình thành ở một tỷ lệ dân số đủ nhiều để khiến vi-rút gây bệnh phát sinh “phản ứng tránh miễn dịch” hay biến đổi, và tiếp tục tác động đến con người.

Tại một hội thảo trực tuyến đầu tháng này, Gabriel Leung, Chủ nhiệm khoa Y học tại Đại học Hong Kong, cho biết: “Gần như chắc chắn có thể nói rằng làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 sẽ tới, vì chúng ta sẽ không thể có vắc-xin ngừa bệnh trong ngày một ngày hai”.

Liên quan đến việc điều chế vắc-xin, WHO dự báo phải mất một năm nữa mới tạo ra được một loại vắc-xin hiệu quả ngừa vi-rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Tổng Giám đốc WHO, cho biết thêm nếu việc điều chế vắc-xin thành công, thì nó cần phải trở thành một mặt hàng phổ biến mà tất cả mọi người có thể tiếp cận. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, rất khó có thể khẳng định sẽ có một loại vắc-xin như vậy bởi thế giới vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Tiếp sau đó là đến giai đoạn sản xuất đồng loạt với số lượng lớn và giá thành rẻ để cung cấp cùng lúc cho nhiều quốc gia… nên đòi hỏi khoảng thời gian khá dài.

Do vậy, thay vì trông chờ vắc-xin, các quốc gia cần tiếp tục thực hiện giải pháp giãn cách xã hội nhằm chủ động ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19. Đây có lẽ là giải pháp khả thi hữu hiệu trong giai đoạn hiện nay.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Gia tăng khủng hoảng nhân đạo toàn cầu

05:21 23/04/2025

Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.

Dịch bệnh sởi bùng phát ở Mỹ

08:36 22/04/2025

Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 800 ca mắc sởi trên toàn quốc và thêm 2 bang đã xác định các đợt bùng phát sởi.

Thương chiến Mỹ - Trung đi đến đâu ?

06:10 21/04/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng tồi tệ

07:05 18/04/2025

Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.

Lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine khó thành hiện thực

06:14 17/04/2025

Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.

Lóe lên hy vọng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

07:51 16/04/2025

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

Châu Âu: Bùng phát dịch lở mồm long móng gia súc

18:53 14/04/2025

Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.

Mỹ và Iran đánh giá tích cực về vòng đàm phán đầu tiên tại Oman

05:52 14/04/2025

Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Mỹ - Iran có đàm phán hạt nhân ?

19:33 10/04/2025

Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.

Israel lại tấn công mạnh mẽ Dải Gaza

05:44 10/04/2025

Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba cho thiếu tá Nguyễn Văn Kha

07:57 23/04/2025

(HG) - Chiều ngày 22-4, Công an tỉnh tổ chức Lễ truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba và trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho lực lượng an ninh, trật tự cơ sở. Đến dự, có ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Chính, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cần tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đoàn viên, người lao động về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính

07:54 23/04/2025

(HG) - Sáng ngày 22-4, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ và UBND thành phố Vị Thanh tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2025. Dự lễ, có bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh…

14 chi, đảng bộ và 44 đảng viên được đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen

07:53 23/04/2025

(HG) - Chiều ngày 22-4, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng các thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Tỉnh ủy có cuộc họp xét khen thưởng cho các tổ chức đảng và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2020-2024).

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

07:47 23/04/2025

(HG) - Sáng ngày 22-4, Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) huyện Phụng Hiệp và đơn vị chủ rừng là Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (Khu bảo tồn) về thực hiện nhiệm vụ PCCCR.