Vì sao làn sóng Covid-19 tăng nhanh ở châu Phi ?

Thứ Năm, ngày 06/08/2020 | 17:33

Dịch Covid-19 có dấu hiệu hạ nhiệt tại một số điểm nóng của châu Á nhưng lại đang tăng tốc tại châu Phi.

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại bệnh viện ở Pretoria, Nam Phi, ngày 10-7-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho thấy, trung bình mỗi ngày số cas nhiễm Covid-19 ở châu lục này tăng hơn 10.000 người. Hiện châu Phi đã có hơn 1 triệu người nhiễm Covid-19 và số cas tử vong đã vượt mốc 20.000 người. Nam Phi là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất châu Phi với 511.485 cas nhiễm, tiếp theo là Ai Cập, Nigeria, Ghana, Algeria, Maroc…

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể sẽ khiến Nam Phi “suy kiệt khả năng ứng phó” trong bối cảnh số cas nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 tại quốc gia phát triển nhất châu Phi này đã vượt quá nửa triệu người.

Tuy nhiên, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa mới đây tuyên bố rằng tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại nước này nằm trong nhóm thấp nhất thế giới. Theo báo cáo của ngành chức năng Nam Phi, tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại nước này chỉ khoảng 1,6%. Trong khi đó, số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC Afica) cho thấy tỷ lệ tử vong trên toàn châu lục hiện ở mức 2,1%. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng tỷ lệ tử vong do mắc Covid-19 tại Nam Phi nói riêng và châu Phi chung là không đáng tin cậy vì có sự chênh lệch khá lớn giữa số cas tử vong do Covid-19 được công bố và số người chết tăng đột biến trong thời gian vừa qua.

Cụ thể, theo số liệu từ Hội đồng nghiên cứu Y khoa Nam Phi, chỉ trong 3 tháng 5, 6 và 7, nước này đã chứng kiến số lượng cas tử vong tăng đột biến lên tới gần 18.000 cas. Trong khi đó, Nigeria và Ethiopia, hai quốc gia có số dân đông nhất châu Phi, cũng ghi nhận số cas tử vong đột biến tại nhiều vùng nông thôn hẻo lánh, nơi không có điều kiện để xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 trên diện rộng. Tính theo khu vực, Nam châu Phi và khối Magheb là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hiện 34/55 quốc gia đã và đang áp dụng đóng cửa biên giới hoàn toàn để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút.

Sở dĩ dịch Covid-19 lây lan nhanh và có tỷ lệ tử vong cao ở châu Phi là vì đa số các nước thuộc châu lục này đều nghèo, cơ sở vật chất y tế kém phát triển, nhất là các trang thiết bị phòng dịch hạn chế. Điển hình như tại khu vực Bắc Phi bình quân chỉ có 2,2 bác sĩ/10 nghìn dân. Trong khi châu Âu con số này là 35 bác sĩ/10 nghìn dân. Chi phí cho y tế tính theo đầu người ở những nước khá giả của châu Phi như Mozambique, Cameroun cũng không vượt quá 25 USD. Mặt khác, công tác chủ động phòng dịch nhiều quốc gia châu Phi chậm hơn một số quốc gia châu Á và châu Âu. Đáng quan ngại là nhận thức của người dân châu Phi về dịch bệnh chưa cao, các biện pháp giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên… chậm thực hiện. Từ đó đã làm cho dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres lo ngại hàng triệu người dân châu Phi sẽ rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực. Theo ông Antonio Guterres, châu Phi mới chỉ ở bước đầu của đại dịch và tình hình có thể nhanh chóng thay đổi. ông Antonio Guterres nhận định, cần phải giải quyết được dịch ở châu Phi thì mới có thể chấm dứt được dịch trên toàn cầu. Công việc này sẽ cần thêm hơn 200 tỉ USD từ cộng đồng quốc tế nhằm tăng cường hệ thống y tế tại châu Phi, duy trì dây chuyền cung ứng thực thẩm, tránh một cuộc khủng hoảng tài chính và hỗ trợ giáo dục, bảo vệ việc làm, trợ giúp các gia đình và doanh nghiệp, giúp châu lục này tránh mất thu nhập từ xuất khẩu.

Trong một động thái liên quan, mới đây Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cho biết nước này đã đạt được những thành công nhất định trong công tác ứng phó với dịch Covid-19, sau khi áp dụng nhiều biện pháp ứng phó đồng bộ và mạnh mẽ. Đáng lưu ý là việc áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt đã hạn chế được số cas lây nhiễm Covid-19.

Hiện quốc gia 59 triệu dân này chiếm tới hơn 50% số cas mắc Covid-19 tại châu Phi, tuy nhiên, Nam Phi là một trong những nước có số người khỏi bệnh cao nhất thế giới, chiếm hơn 60% tổng số cas mắc Covid-19 tại quốc gia này.

Từ thực tiễn phòng dịch Covid-19 có hiệu quả ở nhiều quốc gia, các nước châu Phi cần tăng cường giãn cách xã hội, vận dụng đồng bộ các giải pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay, hạn chế tiếp xúc… Đây sẽ là yếu tố cơ bản giúp châu lục đen này ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Gia tăng khủng hoảng nhân đạo toàn cầu

05:21 23/04/2025

Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.

Dịch bệnh sởi bùng phát ở Mỹ

08:36 22/04/2025

Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 800 ca mắc sởi trên toàn quốc và thêm 2 bang đã xác định các đợt bùng phát sởi.

Thương chiến Mỹ - Trung đi đến đâu ?

06:10 21/04/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng tồi tệ

07:05 18/04/2025

Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.

Lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine khó thành hiện thực

06:14 17/04/2025

Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.

Lóe lên hy vọng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

07:51 16/04/2025

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

Châu Âu: Bùng phát dịch lở mồm long móng gia súc

18:53 14/04/2025

Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.

Mỹ và Iran đánh giá tích cực về vòng đàm phán đầu tiên tại Oman

05:52 14/04/2025

Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Mỹ - Iran có đàm phán hạt nhân ?

19:33 10/04/2025

Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.

Israel lại tấn công mạnh mẽ Dải Gaza

05:44 10/04/2025

Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba cho thiếu tá Nguyễn Văn Kha

07:57 23/04/2025

(HG) - Chiều ngày 22-4, Công an tỉnh tổ chức Lễ truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba và trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho lực lượng an ninh, trật tự cơ sở. Đến dự, có ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Chính, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cần tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đoàn viên, người lao động về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính

07:54 23/04/2025

(HG) - Sáng ngày 22-4, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ và UBND thành phố Vị Thanh tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2025. Dự lễ, có bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh…

14 chi, đảng bộ và 44 đảng viên được đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen

07:53 23/04/2025

(HG) - Chiều ngày 22-4, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng các thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Tỉnh ủy có cuộc họp xét khen thưởng cho các tổ chức đảng và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2020-2024).

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

07:47 23/04/2025

(HG) - Sáng ngày 22-4, Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) huyện Phụng Hiệp và đơn vị chủ rừng là Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (Khu bảo tồn) về thực hiện nhiệm vụ PCCCR.