Thứ Tư, ngày 15/07/2020 | 05:28
Nhiều quốc gia đã ứng phó dịch Covid-19 chưa đúng cách từ đó dẫn đến dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan.
Một người đàn ông đeo khẩu trang sai cách trong một nhà hàng đông đúc ở Jaffa, Israel, ngày 29-5. Ảnh: GETTY IMAGES
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo rằng có quá nhiều nước đang hành động tùy tiện trong đối phó với đại dịch Covid-19. Đáng quan ngại là nhiều quốc gia mở sớm, bằng các động thái bình thường hóa hoạt động kinh tế, xã hội trong khi dịch bệnh vẫn còn hoành hành. Điều này đồng nghĩa với khả năng thời gian dập dịch sẽ còn kéo dài và thế giới sẽ không thể sớm quay trở lại trạng thái bình thường.
Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của WHO, đến nay dịch bệnh xuất hiện và lây lan ở 233 quốc gia và vùng lãnh thổ, với ghi nhận hơn 13,3 triệu người nhiễm bệnh và hơn 574.754 người tử vong. Hiện có hơn 80 quốc gia/vùng lãnh thổ có các cas tử vong vì đại dịch. Nhiều nước ghi nhận số cas nhiễm mới trong ngày tăng cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.
Trong những ngày qua, các nước ghi nhận số cas dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 và số người chết do dịch bệnh này nhiều nhất thế giới gồm Mỹ, Ấn Độ và Brazil. Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia và tiềm ẩn nguy cơ lớn. Diễn biến dịch bệnh cực đoan, đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở một số khu vực của thế giới, sau khi một số quốc gia đối mặt với nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ hai.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng do một số nước nới lỏng lệnh phong tỏa nên hiện đang phải chứng kiến sự bùng phát trở lại của vi-rút SARS-CoV-2. WHO cảnh báo, đại dịch sẽ diễn biến tồi tệ hơn nếu như người dân không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như giãn cách xã hội, rửa tay, đeo khẩu trang và ở nhà nếu bị ốm.
Theo ông, vi-rút SARS-CoV-2 vẫn là kẻ thù chung số 1, nhưng “hành động của nhiều chính phủ và người dân không phản ánh điều đó”. Bởi lẽ, chính phủ các nước không thực thi một chiến lược toàn diện nhằm ngăn chặn vi-rút lây lan và người dân không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản thì chỉ có một khả năng là dịch bệnh sẽ diễn biến ngày càng tồi tệ hơn.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các quốc gia đều có cách thức ứng phó khác nhau. Tại Mỹ, bất chấp tình hình dịch Covid-19 gia tăng từng ngày, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn hối thúc các trường mở lại vào mùa Thu tới. Giải pháp của ông Trump nặng về kinh tế và bình thường hóa các hoạt động xã hội quá sớm khi dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục hoành hành quốc gia này. Trong khi đó, nhiều bang ở Mỹ phải tạm hoãn các kế hoạch mở cửa trường học trở lại, thậm chí một số bang còn ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng và tiếp tục vận dụng các giải pháp giãn cách xã hội.
Thống đốc bang
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cũng khẳng định nếu 90% người dân Mỹ không đeo khẩu trang nơi công cộng ở những điểm nóng của dịch Covid-19, nước này sẽ không thể kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.
Trong khi đó, hầu hết các quốc gia trong khối Liên minh châu Âu (EU) đều tuyên bố mở cửa trở lại nhưng rất thận trọng. Lãnh đạo Đức và Italia đã thúc giục các nước châu Âu có phản ứng nhanh chóng và thuyết phục nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra với những hậu quả kinh tế và xã hội to lớn. Theo kế hoạch, 27 nước thành viên EU sẽ nhóm họp tại Brussels từ ngày 17 đến 18-7 tới để thảo luận về quỹ phục hồi trị giá 750 tỉ euro (tương đương 849,45 tỉ USD) và ngân sách EU trong giai đoạn 7 năm tới (từ năm 2021-2027) trị giá 1.074 nghìn tỉ euro.
Riêng các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong những ngày gần đây, khối này chỉ có hai quốc gia Indonesia và Philippines ghi nhận các cas tử vong vì vi-rút SARS-CoV-2 nên nhiều nước đã mở cửa trở lại và khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở các nước ASEAN vẫn diễn biến phức tạp bởi những quốc gia lân cận như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc đều tái xuất hiện dịch bệnh. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ lây lan nếu các nước buông lơi kiểm soát.
HN tổng hợp
05:21 23/04/2025
Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.
08:36 22/04/2025
Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 800 ca mắc sởi trên toàn quốc và thêm 2 bang đã xác định các đợt bùng phát sởi.
06:10 21/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.
07:05 18/04/2025
Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.
06:14 17/04/2025
Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.
07:51 16/04/2025
Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.
18:53 14/04/2025
Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.
05:52 14/04/2025
Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.
19:33 10/04/2025
Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.
05:44 10/04/2025
Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.
07:57 23/04/2025
(HG) - Chiều ngày 22-4, Công an tỉnh tổ chức Lễ truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba và trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho lực lượng an ninh, trật tự cơ sở. Đến dự, có ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Chính, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
07:54 23/04/2025
(HG) - Sáng ngày 22-4, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ và UBND thành phố Vị Thanh tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2025. Dự lễ, có bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh…
07:53 23/04/2025
(HG) - Chiều ngày 22-4, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng các thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Tỉnh ủy có cuộc họp xét khen thưởng cho các tổ chức đảng và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2020-2024).
07:47 23/04/2025
(HG) - Sáng ngày 22-4, Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) huyện Phụng Hiệp và đơn vị chủ rừng là Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (Khu bảo tồn) về thực hiện nhiệm vụ PCCCR.