Phát triển thể thao thành tích cao từ các câu lạc bộ phong trào

Thứ Năm, ngày 21/04/2022 | 08:23

Hình thành và duy trì hoạt động hiệu quả các câu lạc bộ (CLB) ở cơ sở là bước chuẩn bị cần thiết của nhiều bộ môn hướng đến phát triển thể thao thành tích cao.

CLB karate ở xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, dù là xã còn khó khăn nhưng thu hút khá đông võ sinh tham gia tập luyện.

Hơn 2 năm qua, khi nguồn lực huấn luyện viên ổn định, bộ môn karate tỉnh bắt đầu tiến trình gầy dựng các CLB cơ sở. Tuy gặp khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng ban huấn luyện vẫn bám trụ, quyết tâm mở rộng và phát triển phong trào. Chị Đào Thị Ngọc Mơn, huấn luyện viên karate CLB xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, cho biết: “Chúng tôi nỗ lực vượt khó với mong muốn đưa môn karate gần hơn với mọi người, mang hy vọng tìm kiếm nguồn lực bổ sung cho tỉnh. Chú trọng việc tạo dựng lòng tin nơi phụ huynh để họ sẵn sàng hỗ trợ, ủng hộ các em tập luyện, tránh trường hợp võ sinh có tiềm năng nhưng không được vun bồi”.

Bộ môn karate tỉnh đã phát triển được 4 CLB trên địa bàn thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ, với khoảng 200 võ sinh tham gia tập luyện. Ngoài các buổi tập chính thức ở CLB, những võ sinh có tố chất, tiềm năng sẽ được huấn luyện nâng cao với vận động viên đội karate tỉnh tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh 2 tuần/lần. Việc va chạm, cọ xát giúp các em có cơ hội tiếp cận thêm những kỹ năng mới, nâng tầm trình độ và bộc lộ hết những khả năng bản thân vốn có.

Em Nguyễn Minh Thành, võ sinh CLB karate xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Tập với các anh ở đội tỉnh em được cải thiện những lỗi cơ bản trong kỹ thuật, thấy bản thân có sự tiến bộ rõ. Có tìm hiểu về karate từ lâu nên khi CLB mở em liền đăng ký học. Dưới sự tận tình của huấn luyện viên giúp hun đúc thêm niềm tin, để em ấp ủ ước mơ trở thành vận động viên chuyên nghiệp, đóng góp sức mình cho thể thao tỉnh nhà”.

Dù phong trào cơ sở của môn karate tỉnh mới chập chững những bước đi đầu tiên, nhưng võ sinh đã cho thấy niềm yêu thích, tự tin thể hiện các bài biểu diễn kỹ thuật ở một số sự kiện thể thao lớn. Đó là điều kiện để đưa karate gần hơn với mọi người, dần dần tạo bước đà thu hút võ sinh. Võ sinh tập luyện nhiều, ban huấn luyện sẽ có thêm cơ hội tuyển chọn nguồn lực dễ dàng, đúng với định hướng bộ môn.

Không riêng karate, các môn khác nằm trong hệ thống thể thao thành tích cao tỉnh như judo, Vovinam hay cờ vua cũng xem việc phát triển CLB cơ sở mang tính then chốt để phát triển thể thao thành tích cao. Sẽ không dễ cho ban huấn luyện các bộ môn trong chặng đường đưa thể thao gần hơn với mọi người nhưng họ vẫn từng bước duy trì, bám trụ, tháo những điểm nghẽn khi triển khai thực tế. Giống như karate, judo vẫn chưa có nhiều người biết nên việc phát triển CLB phong trào được huấn luyện viên chú trọng. 3 CLB trên địa bàn thành phố Vị Thanh đã và chuẩn bị đưa vào hoạt động thể hiện sự nỗ lực của đội ngũ những người phụ trách bộ môn với hy vọng tuyển chọn thêm nguồn lực mới kế thừa. Anh Huỳnh Thành Tài, huấn luyện viên đội judo tỉnh, chia sẻ: “Huấn luyện viên CLB phải nắm bắt được tâm lý võ sinh, khác xa so với tập luyện ở đội tuyển tỉnh. Tùy vào điều kiện thực tế mà mình có những cách thức làm việc, truyền tải sao cho phù hợp để các em thích, muốn học judo. Khi niềm đam mê lớn dần, các em mới có thể gắn bó và cống hiến nhiều hơn”.

Còn anh Lê Trần Minh Nhật, huấn luyện viên cờ vua Hậu Giang, cho biết: “Cả năm 2021 do dịch Covid-19, chúng tôi không thể mở CLB phong trào nên chẳng tuyển chọn thêm được nguồn lực mới. Bộ môn đang bắt tay vào tiến trình hình thành lại CLB ở thành phố Ngã Bảy, tận dụng tốt thời gian hè sắp tới để thu hút các em tham gia. Hy vọng với sự vun bồi nguồn tài năng nhí sẽ có thêm nhiều gương mặt mới cho cờ vua tỉnh”.

Đối với môn Vovinam lại khá thuận lợi trong việc phát triển và mở rộng phong trào, nhưng để có được kết quả đó phải trải qua một quá trình dày công bồi đắp theo thời gian. Anh Diệp Xuân Mẫn, huấn luyện viên môn Vovinam tỉnh, cho biết: “Lúc ban đầu để xây dựng CLB khó lắm khi nhiều người chưa biết đến, số lượng võ sinh ít. Đáng mừng là những năm gần đây phong trào Vovinam ngày càng phát triển, mở rộng phạm vi hoạt động với hơn 20 CLB thuộc 6/8 huyện, thị xã, thành phố thu hút khoảng 1.000 võ sinh”. Minh chứng rõ nhất là thành phần đội tuyển tỉnh đều xuất phát từ nguồn lực nội tại ở các CLB. Từ một môn thể thao phong trào Vovinam dần phát triển và bước vào hệ thống thể thao thành tích cao tỉnh.

Nguồn lực của tỉnh ở nhiều bộ môn là có, nhưng để khai thác và phát hiện được các nhân tố này không hề dễ dàng. Cho nên, việc phát triển thể thao thành tích cao cần song hành với phong trào cơ sở. Chính các CLB sẽ đào tạo nên nhiều gương mặt vận động viên có triển vọng vươn đến trình độ thi đấu chuyên nghiệp.

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hồi kết V.League

08:21 13/05/2025

V.League 2024-2025 đang bước vào những vòng đấu cuối tạo nên bầu không khí cạnh tranh đầy căng thẳng.

Hơn 50 học viên được bồi dưỡng môn pickleball

05:56 12/05/2025

(HG) - Từ ngày 8 đến 11-5, tại Khu văn hóa đa năng Hưng Đạo (thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lớp bồi dưỡng phương pháp tổ chức, trọng tài và huấn luyện viên môn pickleball tỉnh Hậu Giang năm 2025.

Bơi lội - Không chỉ là môn thể thao

05:32 08/05/2025

Bơi lội dần trở thành môn thể thao phong trào khá phát triển ở Hậu Giang vừa giúp rèn luyện thể chất, vừa góp phần phòng, chống tai nạn đuối nước.

Cử tạ Việt Nam và nỗi lo kế cận...

07:24 06/05/2025

Từng đạt nhiều thành tích tốt ở đấu trường quốc tế, được xác định là môn đầu tư trọng điểm của thể thao Việt Nam nhưng cử tạ lại đối diện nỗi lo thiếu hụt lực lượng kế cận.

Jujitsu Hậu Giang có huy chương vàng giải các câu lạc bộ quốc gia

07:39 29/04/2025

Giải vô địch các câu lạc bộ jujitsu quốc gia năm 2025, diễn ra từ ngày 23 đến 27-4, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng phối hợp Cục Thể dục thể thao, Liên đoàn jujitsu Việt Nam tổ chức.

Đường đến World Cup đang mở ra với Futsal nữ Việt Nam

05:41 29/04/2025

Quyết tâm, nỗ lực qua từng trận thi đấu nhằm chinh phục tấm vé đến đấu trường World Cup là mục tiêu của tuyển futsal nữ Việt Nam ở vòng chung kết futsal nữ châu Á 2025.

Huyện Long Mỹ nhất toàn đoàn Giải vô địch karate tỉnh

05:40 29/04/2025

(HG) - Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi tại sân bóng rổ Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh thành phố Ngã Bảy, Giải vô địch karate tỉnh Hậu Giang lần đầu tiên tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng gần 6.000 vận động viên chạy việt dã VTTU - WE ARE ONE, chung tay vì người khuyết tật

21:25 27/04/2025

(HGO) - Giải chạy việt dã lần thứ II năm 2025 thuộc chương trình VTTU - WE ARE ONE vừa được Trường Đại học Võ Trường Toản tổ chức ngày 27-4.

Sôi nổi giải Pickleball lần I/2025

18:20 27/04/2025

(HGO) - Sáng ngày 27-4, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang tổ chức giải Pickleball lần I/2025, thu hút sự tham gia của 12 đội đến từ các doanh nghiệp hội viên thuộc Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Giải quần vợt tỉnh chào mừng 2 sự kiện lớn

17:34 26/04/2025

(HGO) - Tại cụm sân quần vợt Khu liên hợp thể dục thể thao tỉnh (phường III, thành phố Vị Thanh), chiều ngày 25-4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Liên đoàn Quần vợt tỉnh tổ chức khai mạc Giải quần vợt tỉnh Hậu Giang năm 2025,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cần công bố thông tin doanh nghiệp nhà nước

15:13 13/05/2025

Góp ý dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang đề xuất 3 nội dung để dự thảo hoàn thiện hơn.

Có thể đề xuất hỗ trợ kinh phí để Hậu Giang phát triển khoa học và công nghệ, Khu Công nghệ số

13:13 13/05/2025

(HGO) – Ngày 13-5, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, có buổi thăm và kiểm tra thực tế Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang (xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh).

Huyện Phụng Hiệp: Hoạt động HĐND cấp xã phát huy hiệu quả

08:28 13/05/2025

(HG) - HĐND huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua trong hoạt động HĐND cấp xã năm 2024.

4 tháng qua có 398 doanh nghiệp thành lập mới

08:24 13/05/2025

(HG) - Trong tháng 4, tỉnh Hậu Giang có 124 hồ sơ đăng ký mới doanh nghiệp với tổng số vốn 406,4 tỉ đồng, so với cùng kỳ tăng 6% số lượng doanh nghiệp đăng ký, giảm 43% số vốn.