Thu nhập ổn định nhờ nuôi ốc bươu đen

15/04/2022 | 08:49 GMT+7

Xem Video:

/uploads/Video/News/2022/04/15/095647THU NHAP ON DINH NHO NUOI OC BUOU DEN.mp4

 

Nhận thấy nguồn ốc bươu đen trong tự nhiên ngày càng khan hiếm, trong khi thị trường lại rất hút hàng, ông Lê Phước Lợi, ở ấp Mỹ Lợi, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, đã tận dụng mương vườn để nuôi ốc. Qua đó, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình nhờ bán ốc giống và ốc thịt.

Ông Lê Phước Lợi, ở ấp Mỹ Lợi, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, giới thiệu số ốc giống sắp tới ngày bán.

Làm chơi ăn thiệt

Ghé gia đình ông Lê Phước Lợi đúng dịp ông đang chuẩn bị ra thăm vườn. Dẫn chúng tôi đi trên con đường xi măng chạy dọc theo vườn cây ăn trái khoảng 1ha trồng vú sữa, mít, xoài, sầu riêng, dâu, bơ sáp… ông Lợi cho biết, các loại cây này đều do ông tự tay chọn và thuộc nằm lòng cách chăm sóc. Nhưng điều thu hút chúng tôi chính là những chiếc mùng dưới mương vườn, hỏi ra mới biết không phải ông nuôi cá mà là nuôi ốc bươu đen đang sinh sản. Còn ngoài mương ông thả bèo, kết hợp nuôi ốc bươu đen, nhìn những con ốc no tròn bám vào bụi bèo mà thấy ham.

Xách cây vợt vớt mấy con ốc bươu đen lên, ông Lợi phấn khởi giới thiệu với chúng tôi về mô hình tâm huyết của mình: “Nuôi con ốc bươu đen dễ lắm, không tốn tiền mua thức ăn như nuôi mấy con vật khác. Có bèo, mít, trái cây rụng hay mấy nải chuối chín, rau bỏ ốc ăn được hết. Ốc nuôi ra bao nhiêu đều được bán hết, gọi điện thoại là có thương lái đến tận nhà để cân, giá khoảng 45.000 đồng/kg. Cứ cách 3-4 bữa bán một lần, kiếm trên 3 triệu đồng/tháng, đó là chưa kể tiền bán ốc con và trứng ốc. Do không tốn chi phí thức ăn trong quá trình chăn nuôi nên hầu như thu trọn số tiền này”.

Ở vườn nhà ông Lợi, tất cả mương vườn đều được ông thả bèo, nuôi ốc bươu đen. Cứ cách khoảng 1 tháng, ông xịt thuốc cỏ sơ qua đám bèo cặp mé mương để bèo rũ xuống, ốc dễ ăn.

Không chỉ bán ốc bươu đen thương phẩm, ông Lợi còn cung cấp ốc giống và trứng ốc cho các hộ có nhu cầu trong vùng. Hiện, ốc giống loại lớn khoảng đầu ngón tay, được bán với giá 400.000 đồng/1.000 con, loại nhỏ 300.000 đồng/1.000 con. Trứng ốc được ông bán 1 triệu đồng/kg.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Lợi còn nhiệt tình chỉ cách nuôi, ấp trứng cho bà con để nuôi đạt hiệu quả cao nhất. Đối với hộ khó khăn, ông còn tặng vài trăm đến cả ngàn con ốc giống, giúp những người khó khăn có “cần câu cơm” để vươn lên trong cuộc sống.

Chủ động nguồn con giống

Cái hay của lão nông 73 tuổi này còn nằm ở việc ông nghĩ ra cách ấp trứng và nuôi ốc con trong mùng lưới trước khi thả nuôi ngoài mương. Bằng kinh nghiệm của mình, cầm trên tay con ốc, ông Lợi biết con ốc nào mang trứng, chuẩn bị sinh sản. Hỏi ra mới biết, ốc đang mang trứng nhìn trong vỏ ốc sẽ thấy có màu trắng đục. Số ốc này sẽ được ông đưa vào nuôi trong mùng lưới, có diện tích khoảng 10m2. Có gần chục cái mùng như vậy được đặt ở các mương vườn.

“Để ốc trong mùng cho nó sinh sản. Thả bèo rồi kiếm gốc cây mục chất vô làm chỗ cho ốc đẻ trứng. Cho ăn hàng ngày bằng rau, cỏ, vỏ trái cây,... Sau khi ốc sinh sản thì thu gom và cho vào rổ bắt đầu ấp khoảng 20 ngày là nở hết. Bình quân 1kg trứng sẽ cho ra cỡ 7.000-10.000 con ốc. Ốc con nuôi trong mùng khoảng 20-25 ngày có thể thả ra ngoài mương nuôi tiếp”, ông Lợi cho hay.

Bí quyết để ấp trứng ốc đạt hiệu quả nằm ở chiếc rổ trong vèo. Kéo chiếc rổ lại gần mình, sau khi ông Lợi giở miếng vải mùng ra, bên trong toàn là trứng ốc bươu đen trắng phau, một số trứng đã bắt đầu nở. Ông Lợi bày tỏ: “Mình để miếng xốp cho cái rổ nổi trên mặt nước, cho trứng ốc vào rồi lấy khăn mỏng đậy lên trên. Cỡ 2 bữa thì thăm chừng phun nước sơ qua cho trứng ốc ướt. Ốc con nở ra sẽ rơi qua các kẽ hở của rổ xuống vèo. Các làm này gần như thành công 100%”.

Do đặc tính của mình, ốc bươu đen nếu không được nuôi trong mùng và có giá thể thì chúng sẽ lựa chọn những nơi kín đáo, tránh ánh nắng để sinh sản nên dễ có tình trạng hao hụt. Nắm bắt điều này, ông Lợi thường dành thời gian rảnh để thăm vườn và đem trứng ốc về để ấp trong rổ, nhờ vậy mà tỷ lệ thành công luôn đạt cao. Theo tính toán của ông Lợi, bình quân cỡ 4 tháng từ giai đoạn ấp trứng đến có thể xuất bán ốc thương phẩm. Nhờ chủ động con giống và thời gian thả nuôi chênh lệch nhau nên ông có ốc bán quanh năm.

“Coi như nuôi ốc là xóa đói giảm nghèo, người nghèo có mương nuôi ốc là có thu nhập. Nuôi trong vèo chỉ cũng tốt nhưng phải chú ý, thả mật độ vừa phải tùy theo kích thước của mùng. Nếu nhiều quá, ốc sẽ tranh giành oxy, dễ bị hao hụt”, ông Lợi thông tin thêm.

Thịt ốc bươu đen được dùng để chế biến nhiều món đặc sản đậm chất đồng quê, chính vì dân dã, thịt ngon, ngọt nên đầu ra loài vật nuôi này luôn ổn định và hút hàng, giúp người dân có thu nhập trang trải cuộc sống.

Bài, ảnh: NGỌC HƯỞNG

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>