Món ngon từ khóm vấn vương thực khách

Thứ Sáu, ngày 21/06/2024 | 08:19

Đến thăm vùng trồng khóm Cầu Đúc, một đặc sản trứ danh của miền đất Hậu Giang, chắc hẳn nhiều thực khách sẽ bị níu chân bởi những món ngon được làm từ loại cây đặc sản này.

Những món ăn ngon từ khóm luôn được thực khách ưa chuộng thưởng thức.

Trăm năm bám rễ vươn mình dâng trái ngọt cho đời

Khóm Cầu Đúc là một trong những loại nông sản đặc trưng của tỉnh, được trồng nhiều tại các xã Tân Tiến, Hỏa Tiến (thành phố Vị Thanh) và xã Vĩnh Viễn A (huyện Long Mỹ).

Gần 100 năm bám rễ, vươn mình ở vùng đất này, khóm Cầu Đúc đã trở thành cảm hứng sáng tạo nên biểu tượng “Bé Khóm”, đại diện cho hình ảnh đất và người Hậu Giang. Từ khóm Cầu Đúc, nhiều món ăn ngon, hấp dẫn đã ra đời, trở thành đặc sản của xứ khóm nói riêng và tỉnh nhà nói chung.

Về thăm xứ khóm, trước tiên phải thưởng thức trái khóm tươi. Sau khi gọt vỏ, loại bỏ mắt, khóm có màu vàng hấp dẫn, hương vị thơm ngọt, thanh mát, ít chua và ít gây rát lưỡi,… nên rất được lòng thực khách. Chị Nguyễn Dương Bích Vy, ở phường 5, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, chia sẻ: “Dù đã ăn khóm ở nhiều nơi, nhưng trái khóm Cầu Đúc khiến tôi ưa thích nhất. Mỗi lần thưởng thức tôi có thể ăn được nhiều. Từ trái lớn đến trái nhỏ đều ngon ngọt hết”.

Khóm Cầu Đúc còn là nguyên liệu để tạo nên bức tranh ẩm thực phong phú, hấp dẫn tại địa phương. Bên cạnh những món ăn quen thuộc như canh chua khóm, khóm xào, vịt nấu khóm, cá, thịt kho khóm,… người dân xứ này còn khéo léo chế biến các loại bánh khóm, kẹo khóm, mứt khóm, nước ép khóm, nước màu khóm, siro khóm,… Ngoài ra, có một đặc sản chỉ thưởng thức được ở xứ khóm, đó là củ hủ khóm, được lấy từ những gốc khóm chưa cho trái, là nguyên liệu để chế biến các món ăn hấp dẫn như: bánh xèo củ hủ khóm, củ hủ khóm xào, hầm thịt,…

Từ khóm Cầu Đúc, nhiều sản phẩm OCOP cấp tỉnh đã ra đời như: Rượu khóm Trường Thọ, Nước màu khóm Trường Thọ (Cơ sở sản xuất Trường Thọ); Mứt khóm, Nước màu khóm (Cơ sở sản xuất Vân Lộc, Cơ sở sản xuất Diễm Kiều); Siro khóm Huy Minh, Siro khóm củ dền Huy Minh, Siro khóm gừng Huy Minh (Cơ sở sản xuất Huy Minh);… Qua đó, góp phần tiêu thụ nguồn nguyên liệu khóm, giải quyết việc làm tại địa phương và đa dạng hóa sản phẩm từ loại nông sản đặc trưng này.

Thực khách khó tính mấy cũng vừa lòng, vừa dạ...

Gần một năm nay, bà Nguyễn Thị Trường An, chủ quán ăn gia đình Thái An, ở ấp Thạnh An, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, nỗ lực sáng tạo những món ăn từ khóm Cầu Đúc để phục vụ tại quán mình. Trái khóm và củ hủ khóm luôn là 2 nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của quán. Đến đây, thực khách có thể thưởng thức đa dạng món ăn từ khóm như: bánh xèo củ hủ khóm, gỏi gà củ hủ khóm, củ hủ khóm xào tép, củ hủ khóm nhúng cá kho lạt, lòng xào khóm, canh chua khóm,… Ngay cả nước mắm chua ngọt cũng được chủ quán tỉ mỉ nấu với trái khóm để tạo hương vị đặc trưng.

Bà An cho biết: “Ở giữa vùng khóm Cầu Đúc nên chúng tôi luôn muốn giới thiệu những món ăn đặc sản từ khóm đến với thực khách, đặc biệt là khách phương xa tới. Hầu như khách nào ăn cũng khen ngon, đó là động lực để chúng tôi tiếp tục cải thiện và mở rộng quy mô hơn nữa. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phát triển nơi đây thành một khu sinh thái cộng đồng, liên kết với các hộ gia đình tại địa phương để làm du lịch, giúp khách đến đây có thể trải nghiệm đời sống sinh hoạt vùng khóm. Thưởng thức những món ăn đậm chất đồng quê, đặc biệt là từ khóm Cầu Đúc”.

Ngày nay, trái khóm và củ hủ khóm Cầu Đúc đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong những món ăn đặc trưng của các nhà hàng, quán ăn tại địa phương, là điều đọng lại trong lòng thực khách phương xa khi đến thăm mảnh đất Hậu Giang.

Lần đầu tiên được ăn món củ hủ khóm xào tép đồng, anh Lê Tân, ở quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, chia sẻ: “Trước giờ tôi không nghĩ từ thân cây khóm có thể tận dụng củ hủ để làm món ăn. Hương vị dân dã này sẽ khiến tôi nhớ nhiều về nơi đây. Nếu có dịp, tôi và bạn bè nhất định sẽ trở lại để thưởng thức những món ăn từ khóm Cầu Đúc”.

Trăm năm bám rễ vươn mình dâng trái ngọt cho đời, những món ngon từ khóm Cầu Đúc đã và đang ngày càng được thực khách ưa chuộng, trở thành một “Đại sứ” du lịch, góp phần đưa hình ảnh đất và người Hậu Giang vươn xa.

ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bốn quyển sách khắc họa hình ảnh đất và người Hậu Giang

08:20 13/12/2024

Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh chuẩn bị ra mắt 4 quyển sách khắc họa hình ảnh đất và người Hậu Giang qua những nét văn hóa ẩm thực, điểm đến, du lịch thể thao, du lịch sông nước miệt vườn.

Bức tranh du lịch Hậu Giang đang dần sáng

07:12 06/12/2024

Bức tranh du lịch Hậu Giang đang dần sáng, khi lĩnh vực này được đặc biệt quan tâm, có sự vào cuộc của các ngành, các cấp, nhất là các huyện, thị, thành phố đã có định hướng phát triển, bám sát nghị quyết, kế hoạch chung của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Phát triển sản phẩm du lịch từ văn hóa, nghệ thuật truyền thống

07:14 22/11/2024

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức Tọa đàm Phát triển du lịch gắn với các loại hình nghệ thuật truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh,

Khai thác du lịch đường thủy, tạo sản phẩm du lịch hấp dẫn

08:41 15/11/2024

Hậu Giang xác định thế mạnh là du lịch sinh thái, du lịch sông nước. Từ đó, các đề án, kế hoạch đều tập trung vào các loại hình này, để biến lợi thế thành điểm nhấn.

Những dự án du lịch đẩy mạnh kêu gọi đầu tư

08:26 08/11/2024

​​​​​​​Hậu Giang đang đặc biệt quan tâm thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch bằng các dự án khả thi.

Khám phá Hậu Giang

07:37 01/11/2024

Ngoài bộ sản phẩm du lịch đặc trưng 8 huyện, thị, thành phố xây dựng, Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh còn phối hợp với các đơn vị lữ hành trong tỉnh hình thành các tua, tuyến du lịch để chào tua các doanh nghiệp lữ hành.

Hậu Giang định hướng phát triển du lịch cộng đồng

09:56 27/10/2024

Đề án Phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đang được triển khai, là giải pháp để phát huy tiềm năng, thế mạnh, góp sức đưa du lịch tỉnh phát triển.

Ẩm thực Hậu Giang nâng tầm, vươn xa

09:40 22/10/2024

Không gì níu chân du khách nhớ về nơi đã đi qua bằng ẩm thực, Hậu Giang đang từng bước khai thác thế mạnh này để phát triển du lịch, tạo vị thế mới cho ẩm thực và dấu ấn riêng với du khách.

Biến lợi thế sông nước thành thế mạnh du lịch

10:36 21/10/2024

Cũng như các tỉnh, thành khác ở miền Tây, Hậu Giang có tiềm năng lớn về du lịch sông nước.

Phát huy tiềm năng “du lịch đỏ”

07:46 18/10/2024

Ngoài có tiềm năng về “du lịch xanh”, Hậu Giang còn có một hệ thống các di tích lịch sử - văn hóa đang được bảo tồn và phát huy, khai thác và phát triển “du lịch đỏ”.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chương trình nghệ thuật "Hậu Giang chào năm mới 2025" diễn ra tối 31-12 tại Công viên Xà No được dàn dựng công phu

22:33 30/12/2024

(HG) - Chiều tối 30-12, ông Trương Cảnh Tuyên, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng các sở, ngành có liên quan, tham dự buổi tổng duyệt Chương trình nghệ thuật "Hậu Giang chào năm mới 2025".

Tăng tốc phát triển trong năm mới

19:15 30/12/2024

Năm 2024, Tỉnh ủy thực hiện nhiệm vụ chính trị với tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”, cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân và doanh nghiệp, đã nỗ lực nắm bắt thời cơ, thuận lợi vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành và vượt toàn diện 18/18 chỉ tiêu đề ra.

Nét xuân trên đường hoa

19:14 30/12/2024

Mỗi sớm mai, khi nắng ấm chiếu xuống những con đường của vùng quê Hậu Giang, sắc hoa rực rỡ và làn gió nhẹ nhàng thổi qua hàng cây xanh đã tạo nên một cảnh tượng bình yên đến lạ.

Thanh niên nuôi cá tai tượng da beo đạt giải thưởng Lương Định Của

19:12 30/12/2024

Phát huy tinh thần khởi nghiệp và nỗ lực vượt khó làm giàu cho gia đình, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, đã xây dựng thành công mô hình kinh tế nuôi cá tai tượng da beo, mang lại thu nhập cao và tạo việc làm ổn định cho một số lao động trẻ.