Thứ Sáu, ngày 07/06/2024 | 11:21
Không bảng hiệu, không địa chỉ cụ thể, nhưng hơn chục năm nay, xe chuối nếp nướng, gỏi cuốn, bánh đúc mặn của bà Phạm Thị Anh (khu vực 1, phường VII, thành phố Vị Thanh), đã trở thành điểm ăn uống quen thuộc của nhiều người dân địa phương mỗi độ chiều về.
Bà Phạm Thị Anh mong muốn có người tiếp nối nghề bán bánh dân gian của mình.
Xế chiều, trong sự hối hả của giờ tan tầm, nhiều người đang trên đường về nhà vẫn tranh thủ ghé chợ Phường VII, thành phố Vị Thanh, để mua mấy trái chuối nếp nướng, vài cái gỏi cuốn hay hộp bánh đúc mặn của bà Phạm Thị Anh, người thường được gọi với cái tên thân thương là dì Bảy. Nhờ bánh ngon và giọng nói ngọt lịm của bà chủ, mà chiếc xe đẩy đơn sơ của dì Bảy hiếm khi nào vắng khách. Tiếng mua bán, tiếng cười nói rộn ràng cả một góc chợ.
Chờ cho hết bánh, mới có dịp trò chuyện cùng dì Bảy, rồi được nghe bà kể về chuyện đời, chuyện nghề của mình. Dì Bảy bén duyên với nghề bán bánh khá trễ, khi đã đi làm thuê xa xứ hơn nửa cuộc đời. Ngoài 50 tuổi, bà may mắn được một người em kết nghĩa truyền nghề làm bánh dân gian. Trong nhiều loại bánh được hướng dẫn, bà chọn học kỹ cách làm bánh chuối nếp nướng, gỏi cuốn và bánh đúc mặn để bán cho đến ngày nay.
Khoảng năm 2012, bà Phạm Thị Anh bắt đầu khởi nghiệp bán bánh dân gian tại quê nhà ở phường VII, thành phố Vị Thanh. Mỗi ngày, bà đều dậy thật sớm để chuẩn bị nguyên liệu làm bánh. Nếu ngày nào bán bánh đúc mặn, bà sẽ không bán gỏi cuốn, và ngược lại. Riêng món chuối nếp nướng là bà làm mỗi ngày, mà có khi còn không đủ bán. Đây chính là món đặc trưng và bán chạy nhất của dì Bảy, được nhiều thực khách gần xa ưa thích, tìm mua.
Chuối nếp nướng - cái tên món bánh như nói lên tất cả thành phần, nguyên liệu và cách tạo ra nó. Để làm món này, dì Bảy phải dùng chuối xiêm đã chín, ướp thêm chút đường, rồi lấy nếp đã được nấu chín bọc lại. Sau đó, chuối nếp được gói trong lá chuối và nướng trên than hồng cho đến khi lớp nếp bên ngoài vàng giòn, chuối bên trong thì chín mềm. Là món bánh dân gian đặc trưng của miền Tây, nên chuối nếp nướng không thể thiếu phần nước cốt dừa sánh đặc, béo ngậy, được chan lên cùng một ít đậu phộng rang và bột báng.
Đơn giản là thế, nhưng không phải ai cũng có thể làm ra được trái chuối nếp nướng vàng giòn, thơm ngon như dì Bảy. Tiếng lành đồn xa, nhiều thực khách không phải là dân địa phương vẫn hay ghé ủng hộ. Bà Trần Thị Kim Ngọc, ở khu vực 5, phường VII, cho biết: “Tuy đi làm xa, nhưng mỗi lần về quê, tôi đều ra dì Bảy mua chuối nếp nướng về ăn. Dù đã ăn món này ở nhiều nơi, nhưng chuối nếp nướng ở đây có hương vị khiến tôi ấn tượng nhất”.
Tuy mới bán lại vài tháng sau hơn 2 năm tạm nghỉ để chăm mẹ già, nhưng hiện nay, xe bánh của dì Bảy vẫn được nhiều người yêu thương, ủng hộ. Ở tuổi 69, lại sống neo đơn, bà chỉ mong mình có nhiều sức khỏe để tiếp tục buôn bán, có nguồn thu nhập lo cho bản thân. Với khoảng 40 trái chuối nếp nướng, 40 gỏi cuốn hoặc 20 hộp bánh đúc mặn được bán ra mỗi ngày, không nhiều nhưng bà thấy hài lòng với công việc hiện tại của mình.
Điều khiến dì Bảy trăn trở nhất là đến nay, chưa có ai muốn tiếp nối nghề bán bánh dân gian của mình. Bà Phạm Thị Anh chia sẻ: “Với những ai hỏi cách làm bánh, tôi vẫn sẵn sàng chỉ, mình “gần đất xa trời” rồi nên không có giấu nghề để làm gì. Nghề này cực, tôi ráng bán vài năm nữa chắc cũng phải nghỉ. Chỉ sợ lúc đó khách muốn ăn rồi kiếm mình mà không thấy...”.
Bài, ảnh: ĐANG THƯ
08:20 13/12/2024
Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh chuẩn bị ra mắt 4 quyển sách khắc họa hình ảnh đất và người Hậu Giang qua những nét văn hóa ẩm thực, điểm đến, du lịch thể thao, du lịch sông nước miệt vườn.
07:12 06/12/2024
Bức tranh du lịch Hậu Giang đang dần sáng, khi lĩnh vực này được đặc biệt quan tâm, có sự vào cuộc của các ngành, các cấp, nhất là các huyện, thị, thành phố đã có định hướng phát triển, bám sát nghị quyết, kế hoạch chung của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.
07:14 22/11/2024
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức Tọa đàm Phát triển du lịch gắn với các loại hình nghệ thuật truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh,
08:41 15/11/2024
Hậu Giang xác định thế mạnh là du lịch sinh thái, du lịch sông nước. Từ đó, các đề án, kế hoạch đều tập trung vào các loại hình này, để biến lợi thế thành điểm nhấn.
08:26 08/11/2024
Hậu Giang đang đặc biệt quan tâm thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch bằng các dự án khả thi.
07:37 01/11/2024
Ngoài bộ sản phẩm du lịch đặc trưng 8 huyện, thị, thành phố xây dựng, Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh còn phối hợp với các đơn vị lữ hành trong tỉnh hình thành các tua, tuyến du lịch để chào tua các doanh nghiệp lữ hành.
09:56 27/10/2024
Đề án Phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đang được triển khai, là giải pháp để phát huy tiềm năng, thế mạnh, góp sức đưa du lịch tỉnh phát triển.
09:40 22/10/2024
Không gì níu chân du khách nhớ về nơi đã đi qua bằng ẩm thực, Hậu Giang đang từng bước khai thác thế mạnh này để phát triển du lịch, tạo vị thế mới cho ẩm thực và dấu ấn riêng với du khách.
10:36 21/10/2024
Cũng như các tỉnh, thành khác ở miền Tây, Hậu Giang có tiềm năng lớn về du lịch sông nước.
07:46 18/10/2024
Ngoài có tiềm năng về “du lịch xanh”, Hậu Giang còn có một hệ thống các di tích lịch sử - văn hóa đang được bảo tồn và phát huy, khai thác và phát triển “du lịch đỏ”.
17:00 21/12/2024
(HG) - Chiều ngày 20-12, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do bà Phạm Thị Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, làm Trưởng đoàn có buổi làm việc định kỳ với Thành ủy Ngã Bảy về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng Đảng năm 2024,
17:00 21/12/2024
(HG) - Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 20-12, nhận tin báo từ quần chúng nhân dân, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy,
16:59 21/12/2024
(HG) - Sáng ngày 20-12, Tòa án nhân dân thành phố Vị Thanh mở phiên tòa sơ thẩm lần thứ 3 xét xử vụ sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Doanh nghiệp tư nhân gas Chín Thảo.
16:52 21/12/2024
Sáng ngày 20-12-2024, Thành Thắng Group (TTG) cùng chủ đầu tư HTC Vị Thanh ký kết hợp tác chiến lược phân phối dự án May Luxury House.