Thứ Năm, ngày 26/09/2024 | 07:20
Cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ là một trong những hoạt động chính của ngành dân số, luôn được tỉnh quan tâm, triển khai, nhất là trong thời gian diễn ra chiến dịch truyền thông dân số hàng năm.
Chị em phụ nữ được tổ chức khám và điều trị phụ khoa trong thời gian diễn ra chiến dịch ở các địa phương.
Chị em phụ nữ hãy vì sức khỏe chính mình
Là một người nội trợ, chị Trần Thị Kim Cương, ở ấp Thạnh Lợi A, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, còn làm các loại bánh để bán, kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Mải lo cho cuộc mưu sinh, nên chị hầu như ngó lơ với sức khỏe sinh sản của mình. “Nhận được thư mời của địa phương, tôi mới nhớ ra lâu rồi mình chưa đi khám sức khỏe sinh sản. Sẵn có đợt nên tranh thủ lại trạm y tế xã khám xem sao, nếu không có vấn đề gì thì cũng yên tâm hơn”, chị Cương chia sẻ.
Toàn tỉnh hiện có 115.264 phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi có chồng. Trong đó, có những phụ nữ hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, không có điều kiện để thường xuyên quan tâm, chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình. Ngoài ra, còn một số chị em vẫn chưa xem đây là việc làm cần được thực hiện định kỳ, mà phải đợi đến khi có vấn đề mới khám và điều trị,… Để chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ, tỉnh đã quan tâm, đẩy mạnh hoạt động này trên toàn địa bàn.
Bà Phạm Ngọc Nhãn, Trưởng trạm Y tế phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, cho biết: “Chăm sóc sức khỏe sinh sản là công tác thường xuyên của địa phương. Các cộng tác viên dân số của phường luôn tích cực tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ khám phụ khoa định kỳ. Nếu có vấn đề thì lập tức lên trạm để được trực tiếp khám và điều trị. Chúng tôi còn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức các buổi nói chuyện về chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn”.
Trong Chiến dịch truyền thông vận động sinh đủ 2 con lồng ghép với cung cấp dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình và Nâng cao chất lượng dân số tỉnh, diễn ra hàng năm tại 75/75 xã, phường, thị trấn, việc tổ chức khám và điều trị bệnh phụ khoa miễn phí cho chị em phụ nữ luôn được chú trọng triển khai.
Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ
Năm nay, chiến dịch tiếp tục củng cố và nâng chất hoạt động của hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản từ tuyến huyện đến tuyến xã. Tổ chức khám và điều trị phụ khoa cho chị em phụ nữ, đảm bảo được việc cung ứng đầy đủ các dịch vụ như: siêu âm phụ khoa, tầm soát ung thư cổ tử cung, ung thu vú,... Chiến dịch đặt ra chỉ tiêu, trên 80% phụ nữ có chồng trong độ tuổi sinh đẻ được chăm sóc sức khỏe sinh sản, trên 95% trường hợp mắc bệnh được điều trị phụ khoa và tầm soát ung thư cổ tử cung.
Trong thời gian diễn ra chiến dịch, các địa phương luôn chú trọng đảm bảo vật tư y tế khám phụ khoa, thuốc điều trị phụ khoa cho chị em phụ nữ. Ông Ngô Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND phường VII (thành phố Vị Thanh), Trưởng Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển phường, cho hay: “Để thực hiện tốt chiến dịch, chúng tôi đã tranh thủ vận động nhiều nguồn lực. Từ đó có thêm kinh phí để khuyến khích người dân đến tham gia thực hiện các chỉ tiêu, trong đó có chỉ tiêu về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ”.
Chiến dịch còn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho chị em phụ nữ là đoàn viên công đoàn và người lao động tại các sở, ban, ngành, khu, cụm công nghiệp tham gia tiếp nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Nổi bật là Công đoàn ngành Y tế phối hợp với Công đoàn Viên chức, Công đoàn ngành Giáo dục, tổ chức cung cấp miễn phí các dịch vụ: khám, tư vấn, điều trị phụ khoa; tầm soát ung thư cổ tử cung, ung thư vú; đo loãng xương bằng phương pháp DEXA, cho khoảng 1.000 nữ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trực thuộc. Mỗi gói dịch vụ trị giá 2,35 triệu đồng, được thực hiện tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh.
Tính đến hết tuần đầu tháng 9 này, toàn tỉnh đã có 106.906 phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi có chồng được khám phụ khoa, đạt 115,94% chỉ tiêu; 25.660 phụ nữ được điều trị phụ khoa; 24.270 phụ nữ được tầm soát ung thư cổ tử cung,… trong chiến dịch. Với những phụ nữ đăng ký tham gia mô hình sinh đủ 2 con, còn được ưu tiên thụ hưởng các dịch vụ có chất lượng cao liên quan đến chức năng sinh sản để chuẩn bị cho thai kỳ khỏe mạnh. Qua đó, góp phần cải thiện mức sinh và nâng cao chất lượng dân số của tỉnh nhà.
ĐANG THƯ
18:24 27/05/2025
(HG) - Là số người lao động Hậu Giang đã xuất cảnh sang nước ngoài lao động từ đầu năm đến nay, đạt gần 70% chỉ tiêu năm 2025. Lao động chủ yếu làm việc ở các thị trường tiềm năng: Hàn Quốc có 352 người, Nhật Bản 237 người và Đài Loan 1 người. Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, hiện nay có trên 230 lao động trúng tuyển các đơn hàng, chờ xuất cảnh trong thời gian tới.
10:08 27/05/2025
(HG) - Với chủ đề “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm nay trên địa bàn thị xã Long Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 30-6.
07:54 27/05/2025
Trong nhiều năm qua, vấn đề sạt lở khu vực ven sông Hậu và các tuyến kênh trong tỉnh Hậu Giang đã làm nhiều đường giao thông bị nứt, hư hại, gây sụp lún nhà của người dân và khu vực sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
14:15 25/05/2025
- Thiệt sự, sáng thứ 2 qua chơi mà thấy bà chù ụ là muốn hát bài này liền. - Bài gì? - Tâm sự loài chim ục.
05:29 23/05/2025
(HG) - “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em” là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm nay, diễn ra từ ngày 1 đến ngày 30-6.
05:06 22/05/2025
Những “Xe bánh mì sinh kế” được trao cho hội viên, phụ nữ khó khăn trên địa bàn huyện Châu Thành A, đã giúp các gia đình có điều kiện vươn lên ổn định đời sống.
05:00 22/05/2025
(HG) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã xảy ra 19 điểm sạt lở đất bờ sông với tổng chiều dài 452m, diện tích mất đất gần 2.720m², ước tổng thiệt hại gần 2,1 tỉ đồng. So với cùng kỳ năm 2024 tăng 4 điểm, chiều dài sạt lở tăng 37m, diện tích mất đất tăng hơn 782m2, ước thiệt hại giảm gần 318 triệu đồng.
05:00 22/05/2025
(HG) - Ngày 21-5, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh tổ chức Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng công tác xã hội chuyên sâu về chăm sóc trẻ em tự kỷ trên địa bàn tỉnh năm 2025, với sự tham dự của 80 học viên.
06:19 21/05/2025
(HG) - Dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy có tổng mức đầu tư hơn 1.211 tỉ đồng.
05:58 21/05/2025
Hơn 4 năm thực hiện Đề án Hậu Giang xanh trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả nổi bật, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng lối sống xanh.
18:28 27/05/2025
Nhằm giúp người dân phát triển kinh tế bền vững, gắn với bảo vệ môi trường, Trường Đại học Cần Thơ đã hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện Phụng Hiệp phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn.
18:26 27/05/2025
Thời gian qua, công tác triển khai lấy ý kiến đóng góp dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 2013 được Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm thực hiện, từ đó kịp thời ghi nhận góp ý, nguyện vọng của người dân gửi đến Quốc hội nhằm hoàn thiện Hiến pháp.
18:24 27/05/2025
Lẩu tự sôi, cơm tự chín,… ngày càng được thị trường quan tâm vì sự tiện lợi. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cần có những lưu ý để đảm bảo an toàn, chất lượng.
18:23 27/05/2025
Năm 2025 được xác định là năm then chốt để Hậu Giang hoàn thành các mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) cho cả giai đoạn 2021-2025; do đó, ngay từ đầu năm, tỉnh đề ra kế hoạch, giải pháp và hiện đã đạt được nhiều kết quả khởi sắc.