Ẩm thực Hậu Giang trước cơ hội đặc biệt

Thứ Sáu, ngày 15/09/2023 | 04:59

Một trong những ý tưởng của Tổng đạo diễn sự kiện - Nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh, là ẩm thực Hậu Giang được bài trí trong Khu văn hóa Hồ Sen, ở điểm đẹp nhất...

Ban tổ chức đã mời 10 nghệ nhân ẩm thực, các đầu bếp tại tỉnh thực hiện 30 món ăn đặc trưng để chọn lựa trước khi sự kiện diễn ra.

Không gian ẩm thực đặc sắc, hòa quyện các hoạt động độc đáo khác

Đi đến bất cứ địa phương nào, ngoài việc thưởng lãm, du khách chú trọng đến ẩm thực. Muốn thu hút khách, không chỉ khác biệt mà phải gần gũi và ngon miệng. Hậu Giang đang tập trung đầu tư để từng bước tạo thương hiệu riêng bằng ẩm thực, một cách hiệu quả níu chân du khách. Đó cũng là một trong những lý do ẩm thực Hậu Giang những năm gần đây được đặc biệt quan tâm, nâng tầm, các nghệ nhân được tạo nhiều cơ hội trình diễn trong các sự kiện văn hóa trong và ngoài tỉnh, được tham gia các hội thi để nâng cao tay nghề, kỹ năng...

Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 tới đây, ẩm thực cũng được đặc biệt quan tâm và dành nơi đẹp nhất để trưng bày, đưa du khách trở về với những nét mộc mạc, xa xưa...

Các gian hàng ẩm thực được bài trí trong Khu văn hóa Hồ Sen. Những ngôi nhà cây lá đã dần được định hình vòng quanh khu tiểu đảo, phía dưới sân khấu chính. Ban tổ chức mong muốn mang đến một không gian không chỉ đẹp, thơ mộng mà còn in đậm dấu xưa, đưa du khách trở về với nguồn cuội, thưởng thức những món ăn gần gũi, thân quen, đậm vị quê nhà.

Nhà thiết kế Minh Hạnh là người lên ý tưởng chọn không gian này để bài trí. Bà còn cẩn trọng tìm hiểu ẩm thực đặc trưng, những sản vật của Hậu Giang, nói chuyện với các nghệ nhân ẩm thực Hậu Giang để nghe họ chia sẻ những món ăn, nói lên mong muốn của mình, để các nghệ nhân có thể sáng tạo đúng ý, tạo nên một không gian ẩm thực đặc sắc, hòa quyện cùng các hoạt động độc đáo khác của lễ hội. Bà hồ hởi: “Lúc đầu tôi rất lo, nhưng khi biết về nét độc đáo rất riêng của ẩm thực Hậu Giang, tôi hoàn toàn yên tâm. Điểm nhấn mà tôi muốn “đặc tả” trong không gian này chính là nón ăn từ sản vật đặc trưng là khóm và cá thát lát”.

30 món ngon đã được “duyệt”

Để chuẩn bị cho 10 gian hàng ẩm thực, một trong những hoạt động sẽ diễn ra từ 25-9 và kéo dài đến khi kết thúc sự kiện Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, Ban tổ chức đã chọn lựa 10 nghệ nhân ẩm thực, các đầu bếp xuất sắc các quán ăn, nhà hàng ở Hậu Giang để tổ chức một buổi “duyệt” món ăn mà họ thể hiện.

Bằng tình yêu nghề, tự hào về món ngon của quê hương, xứ sở, họ đã hăm hở và cảm thấy tự hào khi được chọn thực hiện các món ăn để Ban tổ chức “duyệt” trước một bước, trước khi tham gia chính thức vào lễ hội. Dù chỉ yêu cầu chế biến 3 món ăn, nhưng mỗi nghệ nhân đã sáng tạo vượt con số này. Có nghệ nhân làm đến 7 món, để Ban tổ chức rộng đường chọn lựa và cũng để cho mọi người thấy rằng, có rất nhiều món ngon và mỗi món được làm từ tình yêu quê hương, sự sáng tạo để món ăn không chỉ ngon mà còn mới lạ, đầy sáng tạo.

Là một trong những vị khách đặc biệt được mời thưởng thức những món ăn này. Ngài Saadi Salama, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam, thích thú với sự đa dạng của món ăn từ cá thát lát và khóm. “Tôi mê khám phá ẩm thực, nên đây là cơ hội tuyệt vời. Tôi thấy các nghệ nhân ở đây không thua kém bất cứ đâu. Món ăn của Hậu Giang mang hương vị rất ngon, rất riêng. Tôi ấn tượng với món bánh mặn nhưn cá thát lát, củ sắn, có cả chả cá hòa vào trong bột, rất lạ. Thêm ít dưa leo, rau thơm, chan nước cốt dừa, nước mắm, ăn vào béo ngậy, thật khó quên”, Ngài Đại sứ chia sẻ.

Năm 2022, Hậu Giang từng tổ chức trình diễn trên 200 món ăn từ cá thát lát và khóm, đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục các món ăn từ cá thát lát và khóm nhiều nhất Việt Nam. Từ đây, hương vị của hai loại đặc sản này được chắp cánh vươn xa. Trong sự kiện Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 sắp tới, hai sản vật này sẽ tiếp tục được giới thiệu qua những món ăn đặc sắc, độc đáo: bánh xèo, bánh mặn khoai môn nhưn chả cá, củ hủ khóm, gỏi cuốn chả cá, tôm sốt khóm, gỏi khóm non sốt tôm, thịt, bánh bông lan khóm, bánh thỏi vàng nhưn khóm, trà sữa thạch khóm...

Nghệ nhân Phạm Văn Phúc, đến từ xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Mỗi lần tham gia hoạt động ẩm thực giới thiệu món ăn Hậu Giang, tôi rất tự hào và thấy mình cần phải luôn sáng tạo để có thể mang đến sự ngon miệng, ấn tượng khó quên của người thưởng thức. Tôi hy vọng lần này, những món mà tôi sáng tạo là bánh mặn, bánh bắp, bánh gói, bánh ít trần nhưn khóm, củ hủ khóm, cá thát lát sẽ góp phần cùng các nghệ nhân khác tạo nên nét duyên riêng cho ẩm thực Hậu Giang”.

Đây cũng là suy nghĩ và mong muốn của những nghệ nhân tỉnh nhà trước sự kiện lớn của Hậu Giang tới đây…

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới

Xem thêm

INFOGRAPHIC: ĐẾN HẬU GIANG ĂN GÌ ?

08:39 25/09/2024

INFOGRAPHIC: ĐẾN HẬU GIANG ĂN GÌ ?

Món ngon quê nhà lưu luyến bạn bè gần xa

09:25 08/07/2024

Trong khuôn khổ Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” lần V, Hậu Giang tổ chức 2 hội thi ẩm thực, với mong muốn giới thiệu sản vật quê hương, kết nối phát triển du lịch; tạo cơ hội cho nghệ nhân, đầu bếp được giao lưu, học hỏi.

Ẩm thực vùng đất Vị Thanh - Hỏa Lựu

09:01 05/07/2024

Buổi đầu lập nghiệp, người Hỏa Lựu - Vị Thanh mang theo “văn hóa ăn”, đặc trưng truyền thống của mỗi dân tộc. Từng lúc, qua giao thoa văn hóa, đã hình thành nên tập quán, sở thích mang nét chung về lương thực, thực phẩm như: ăn cơm gạo với thịt, cá, tôm, rau, củ, quả; dùng rượu, uống trà... Tuy vậy, trong chế biến các món ăn, cũng như về sở thích, cách ăn uống thì vẫn có nét khác nhau.

Hội thi Món ngon Ngã Bảy

16:29 28/06/2024

(HGO) – Trong khuôn khổ Ngày hội du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy, sáng ngày 28-6, tại đường Vũ Đình Liệu, khu vực 4, phường Ngã Bảy, đã diễn ra Hội thi Món ngon Ngã Bảy năm 2024.

Ẩm thực Hậu Giang chắc chắn làm hài lòng du khách gần xa...

07:48 31/05/2024

Khi khám phá vùng đất nào, ngoài thưởng ngoạn cảnh sắc, ẩm thực là điều du khách quan tâm nhất. Hậu Giang đang tận dụng lợi thế “món ngon” để tạo nét riêng, xem như một “Đại sứ du lịch”, để những ai một lần đến đây khó thể nào quên...

Trao giải Cuộc thi nấu ăn trực tuyến: “Muôn kiểu nấu tết - Muôn điều tích cực”

05:07 08/03/2024

(HG) - Kết thúc Cuộc thi nấu ăn trực tuyến “Muôn kiểu nấu tết - Muôn điều tích cực”, do Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức, Ban tổ chức cuộc thi đã thống nhất trao giải thưởng cho 18 tập thể và cá nhân ở các phần thi.

Mỗi nơi ở Hậu Giang đều có món ngon “níu chân” du khách

11:50 18/01/2024

Chúng tôi quen biết nhau sau một chuyến công tác dài ngày. Rủ rê mãi, chị mới sắp xếp được thời gian để về với Hậu Giang quê tôi.

Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực: Chào đón du khách đến

08:12 29/12/2023

Sáng nay (29-12), Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực sẽ được khai mạc, bắt đầu hàng loạt hoạt động, là hoạt động nổi bật mừng 20 năm thành lập tỉnh.

60% thực phẩm ở Olympic Paris 2024 là đồ chay

13:18 15/12/2023

Ban tổ chức Olympic Paris 2024 cho biết, thực phẩm được cung cấp sẽ có 60% là đồ chay trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon.

Nâng tầm bánh ngon từ gạo, nếp

07:03 15/12/2023

Gần 2 giờ đồng hồ nỗ lực với tất cả sự tỉ mỉ, khéo léo để hoàn thành 200 món bánh từ gạo, nếp một cách hoàn hảo nhất, các nghệ nhân đã góp sức xác lập Kỷ lục Việt Nam “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam” tại Hậu Giang.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mô hình lúa chất lượng cao giúp người dân ĐBSCL giảm chi phí, tăng năng suất và lợi nhuận

13:29 23/11/2024

(HG) - Sáng ngày 23-11, tại thành phố Cần Thơ, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Giải pháp nhân rộng các mô hình thí điểm thành công của Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030”.

Tuyên truyền sâu rộng để người dân chung tay bảo vệ môi trường

11:09 23/11/2024

(HGO) - Đoàn khảo sát do bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND huyện Long Mỹ về tình hình thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang

07:34 23/11/2024

(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Điểm tin sáng 23-11: Người Việt thải hơn 300.000 tấn nhựa, bìa carton khi mua hàng online

05:53 23/11/2024

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Khan hiếm vé máy bay, giá tăng cao; Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long xúc tiến, quảng bá du lịch tại Quảng Ninh; Độc lạ Đồng Nai: Treo nguyên chiếc ô tô cũ trước cổng nhà làm... kỷ niệm; Gen Z Australia xuất ngoại tìm bạn trai.